M
10:40 | 27/04/2018

Ma túy đá – Hiểm họa khôn lường:

Kỳ 3: Cách ứng phó với đối tượng “ngáo đá”

Để có cái nhìn rõ hơn về tác hại của ma túy đá cũng như cách bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng bản thân trước các đối tượng “ngáo đá” – phê ma túy “đá”, phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với Ts, Bs. Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa H, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

ky 3 cach ung pho voi doi tuong ngao da Công an bắn vào chân đối tượng ngáo đá cầm hung khí uy hiếp người dân
ky 3 cach ung pho voi doi tuong ngao da Đối tượng ngáo đá nhảy múa trên nóc nhà đã bị khống chế
ky 3 cach ung pho voi doi tuong ngao da Kịp thời khống chế đối tượng “ngáo đá” quậy ngân hàng

Thưa Ts, Bs Nguyễn Văn Tuấn, là người có nhiều năm trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do nghiện chất, bác sĩ có thể cho biết, tác hại của ma túy “đá” hiện nay ra sao?

Ts, Bs Nguyễn Văn Tuấn: Khi sử dụng ma túy đá, hệ thần kinh của người sử dụng sẽ nhanh chóng bị tác động mạnh, xuất hiện ảo giác, hoang tưởng. Nguy hại hơn, nếu sử dụng với liều lượng, cường độ cao hoặc sử dụng kèm với heroin, ma túy đá còn khiến hệ thần kinh người sử dụng bị tê liệt, bị loạn thần cấp, gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Những biểu hiện thường thấy của người nghiện ma túy đá là thế nào, thưa bác sĩ?

Người sử dụng ma túy đá bị “ngáo đá” – “phê” thuốc thường mất kiểm soát hành vi, khuôn mặt ngáo ngơ, có những hành động kỳ quặc không giống ai như: tưởng tượng mình là chim bay lượn, là cá bơi dưới nước, là siêu nhân, thần thánh, ... Có những trường hợp sau khi sử dụng ma túy đá xuất hiện ảo giác rùng rợn, cho rằng những người xung quanh, chủ yếu là người thân của mình đang muốn hãm hại mình và cần phải phải tấn công. Và rồi, trong cơn “ngáo đá”, họ sẵn sàng sử dụng hung khí để tấn công, sát hại người xung quanh, ngay cả đối với người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em ruột.

ky 3 cach ung pho voi doi tuong ngao da
ảnh minh họa (dantri.com)

Trước những trường hợp có biểu hiện “ngáo đá”, mọi người nên làm gì?

Ma túy đá sẽ khiến người sử dụng gặp chứng hoang tưởng, loạn thị giác, hành vi không kiểm soát. Do vậy, khi phát hiện các trường hợp bị “ngáo đá” có hành vi gây mất an ninh trật tự, chúng ta cần báo ngay cho cơ quan Công an, lực lượng chức năng nơi gần nhất có mặt xử lý. Tuyệt đối không nên đối đầu, một mình lao vào khống chế đối tượng “ngáo đá” vì khi ngấm thuốc họ trở nên rất hung hãn.

Đối với các gia đình có người thân sử dụng ma túy đá thì nên chủ động cung cấp thông tin tới hàng xóm, tổ dân phố cũng như cơ quan chức năng để có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả (đưa đi cai nghiện, hỗ trợ, ngăn chặn những hành vi gây mất ANTT, xâm hại sức khỏe – tính mạng người xung quanh…); đồng thời, bố trí, cất các vật dụng sắc nhọn, có thể làm phương tiện, hung khí vào những nơi khó tìm thấy để phòng ngừa những trường hợp này khi lên cơn “ngáo đá” sử dụng để gây hại cho bản thân cũng như người xung quanh.

Trước hiểm họa ma túy “đá” như hiện nay, bác sĩ có những khuyến cáo gì?

Để ngăn ngừa hiểm họa do ma túy đá gây ra, ngay từ bây giờ, các bậc phụ huynh phải luôn chú ý đến nhất cử, nhất động của con em mình. Khi thấy những biểu hiện bất thường như: thường xuyên tụ tập bạn bè ăn chơi trác táng, có những hành vi kỳ quặc, mất kiểm soát, sử dụng các chất kích thích nghi là ma túy tổng hợp… nên phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, điều trị. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất những hành vi gây hại cho xã hội của con em mình. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao sự nhận thức về tác hại do ma túy, trong đó có ma túy tổng hợp dạng “đá” gây ra cũng cần được các nhà trường, tổ chức xã hội, chính quyền địa phương đẩy mạnh hơn nữa.

Xin cảm ơn Ts, Bs Nguyễn Văn Tuấn!

(còn nữa)

Hà Phong

Nguồn :