Văn minh hóa cưới xin: Mệnh lệnh của cuộc sống

Kỳ 2: Nỗi lòng…

Đối với những người có thu nhập trung bình, mỗi lần nhận được thiệp mời, cảm giác buồn, vui lẫn lộn!
ky 2 noi long Đám cưới xưa, đám cưới nay

Người thu nhập thấp khốn khổ

Mùa cưới, chạy đâu cũng không thoát. Người thu nhập khá cũng khổ, người thu nhập thấp, trung bình đang phải đi thuê nhà; hoặc có hai con đang học thì còn “ngao ngán” hơn nhiều. Nguyễn Ngọc Đông, nhân viên kinh doanh cho một công ty dược phẩm (hiện đang thuê nhà tại khu tập thể Vĩnh Hồ - Đống Đa) tâm sự: Tổng thu nhập tháng khoảng gần 6 triệu đồng, trong khi phải bỏ ra 1 triệu đồng cùng với 3 người bạn thuê nhà, nên cứ mỗi năm đến mùa cưới là sợ.

Đông kể, vì thanh niên, quan hệ cũng rộng, nên có những tháng cao điểm nhận 4 - 5 chiếc thiệp mời cưới là chuyện bình thường. Mỗi đám thấp nhất tiền mừng 500 nghìn, vì thế có những tháng tình trạng tài chính rơi vào con số âm. “Ngán lắm nhưng không thể không đi. Mình chưa lấy vợ, giờ không đi sau mình mời, ai đi. Hơn nữa đa số là bạn bè và các mối quan hệ xã hội không đi không được”- Đông cho hay.

ky 2 noi long
Mỗi lần nhận được thiệp mời đám cưới, mỗi chúng ta cảm giác buồn, vui lẫn lộn (Ảnh minh họa)

Còn chị Nguyễn Thị Hương, nhân viên văn phòng một công ty thương mại tại Hà Nội chia sẻ: “Lương của tôi trung bình 5 triệu/ tháng. Trong đó, riêng thuê nhà đã hết 1 triệu, điện nước, ăn uống cũng rơi vào khoảng 3 triệu. Mỗi tháng chắt bóp lắm thì còn lại 1 triệu cho các khoản chi tiêu cá nhân mà tháng nào cũng đều đặn vài cái đám cưới thì không còn một đồng. Năm nay được tuổi nên gần như đến mùa cưới thực sự là ác mộng của tôi. Bạn bè bằng tuổi thay nhau gửi thiệp. Có tháng cao điểm tôi có 5 cái đám cưới, 2 cái mừng sinh nhật. Mới ra trường đi làm nên tháng nào phải đi ăn cưới nhiều thì xác định phải vay bạn bè hoặc gọi về xin gia đình”.

Những người thuê nhà đã vậy, những đối tượng về hưu còn khổ không kém. Có lần tâm sự với PV, ông Dân ở phường Thịnh Quang (Đống Đa) cho hay: Lương về hưu của ông trên 5 triệu đồng/tháng, vào mùa cao điểm ông nhận hàng tá thiệp mời cưới. Nào khu phố, nào nào bạn bè cơ quan cũ, nào anh em họ hàng ở quê, đủ cả. Ông Dân tính, có tháng cao điểm số tiền dùng cho việc đi cưới xin, ma chay lên tới cả chục triệu. “May mà có chút tích lũy, chứ nhờ vào đồng lương mà cứ cưới xin tùm lum thế này thì gay” - ông Dân cho biết.

Thành phố là vậy, thôn quê khổ còn hơn thế. Vừa rồi người viết có dịp về quê nội Thanh Hóa và quê người bạn thân Hưng Yên được nghe kể câu chuyện đi đám mới thấy hết nỗi bi ai. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng một tháng không biết phải đi bao nhiêu là đám. Hết đám cưới, đam tang; đám hiếu, sang cát rồi cả tân gia nhà, sinh nhật con, cháu; mừng con đỗ đại học giờ đây cũng tổ chức cơm thân mật. Thu nhập không cao, mỗi đám như vậy tiền mừng cũng phải từ 100 đến 200 nghìn đồng, tình làng nghĩa xóm không đi không được. Nhưng đi thì có lúc không biết xoay xở vào đâu!

Người thu nhập cao cũng hết hơi

Cách đây 2 năm, mỗi lần đi cưới, nếu là gia chủ không thân lắm, tiền mừng trung bình khoảng 300 nghìn đồng, nhưng nay do giá cả tăng cao, mâm cỗ đặt cũng tăng theo, nên đi cưới tiền mừng thấp nhất 500 nghìn đồng; thân hơn chút tiền triệu…

Tân làm cho một tập đoàn tư nhân, lương tháng khoảng 15 triệu đồng, so với mặt chung thu nhập thế là khá cao, song anh cũng “phát rồ” về mấy cái chuyện đám. Anh kể, ở tập đoàn anh số lượng người trẻ tuổi rất nhiều, cứ vào mùa cưới là gần như cả tuần kín lịch; đấy là chưa kể anh em, họ hàng, con cái của bạn bè. Anh nói, có những tháng tiền đưa về “nộp vợ” chỉ còn 3 - 4 triệu đồng, khiến không ít lần vợ “nghi ngờ” có bồ nhí. Còn chị Hằng Thương công tác ở cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng kêu trời, cứ vào mùa cưới là thâm hụt ngân sách nghiêm trọng.

Như đã đề cập, tùy theo mối quan hệ mà “đóng” phong bì bao nhiêu là chuyện đã rồi. Nhưng nay, mỗi khi nhận được thiệp mời cưới, người nhận phải soi xem gia chủ tổ chức ở đâu. Tổ chức ở các nhà hàng, khách sạn trung bình thì “ba rem” tiền mừng vẫn thế, song nếu gia chủ lại chọn địa điểm sang trọng như khách sạn 5 sao thì không thân cũng phải thay vì phong bì 500 nghìn lên thành 1 triệu đồng.

Vì mỗi người đi cưới đều biết rằng, thuê những nơi như thế tổ chức cưới khá đắt tiền, mình đi ăn cưới đóng phong bì như chỗ bình thường không đành! Chả thế, chị Hằng một phụ huynh có con cùng học với lớp con người viết tâm sự: Mới tháng 7, ngoài việc lo tiền nhập học cho hai đứa sinh đôi rất tốn kém, còn nhận được 3 cái đám cưới của con các đồng chí lãnh đạo cơ quan của chị và chồng. “Đã lãnh đạo, đám cưới nào cũng tổ chức khách sạn, chuyến này hết hơi”- chị Hằng cho hay.

Những nhân vật mà chúng tôi đề cập chỉ là điển hình về nỗi khổ của rất nhiều người dân đang phải chịu cảnh khổ về những hủ tục liên quan đến cưới xin hiện nay.

Lo tổ chức đám cưới cũng mệt

Thời buổi kinh tế khó khăn, giá các mặt hàng, dịch vụ tăng cao nên nhiều đôi uyên ương dù quan niệm “chuyện cưới xin chỉ có một lần” nhưng vẫn phải chắt bóp từng khoản chi tiêu mới dám mơ về đám cưới. Cặp đôi Lan Anh – Mạnh Hưng (Bắc Giang) đều là công nhân trong công ty may tư nhân, lương mỗi người chỉ 3-4 triệu đồng/tháng nên khi chuẩn bị đám cưới, cả hai rất đau đầu. Lan Anh chia sẻ: “Chúng mình gặp rất nhiều khó khăn khi chuẩn bị làm đám cưới. Suốt cả năm qua, hai đứa đã phải lên kế hoạch chi tiết cụ thể những khoản cần chi cho đám cưới kèm theo số tiền ước tính bao gồm váy cưới, giường tủ cưới, ảnh cưới, tiền cỗ cưới.

Tính ra một mâm cỗ rẻ nhất cũng khoảng từ 2 triệu đồng trở lên. Một đám cưới khoảng nhỏ thì cũng khoảng 40 - 50 mâm. Các khoản chi phí cho đám cưới tiết kiệm nhất cộng lại cũng khoảng 70 - 80 triệu đồng. Đồng lương chưa đủ sống, bố mẹ ở quê lại nghèo, nên xác định muốn cưới cũng phải chạy vạy vay họ hàng tổ chức, sau đó lấy tiền mừng đi trả nợ”.

Những công nhân có thu nhập lo cưới đủ thấm mệt, những gia đình sống bằng nghề nông hoặc cán bộ về hưu ở thôn quê hoặc ngoại thành Hà Nội còn mệt hơn. Nếu như thành phố, tiền cỗ, bàn, địa điểm cưới gia chủ thường chỉ đặt cọc khoảng 30- 50% trên tổng số tiền thuê trọn gói là khâu dịch vụ họ lo chu đáo, cưới xong “mới lấy mỡ nó rán nó- trả nợ”. Còn ở quê, các khâu liên quan đến cưới đều là “tiền tươi, thóc thật”. Vì ăn uống linh đình, nên mỗi lần tổ chức đám cưới cho con, phải họp anh em, họ hàng thân thiết huy động vốn, cưới xong mới lo trả nợ. Thậm chí, không ít nhà còn phải vay ngân hàng để lo đám cưới con.

L.Hà - P.Bùi

Kỳ 3: Sao lại xé rào?

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/2: Ngày có mưa rào rải rác, đêm có mưa nhỏ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào, cục bộ có nơi mưa to, đêm có mưa nhỏ.
Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô

Tiếp tục gìn giữ văn hoá giao thông Thủ đô

Những chuyển biến tích cực của giao thông Thủ đô trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho thấy khi ý thức người dân Hà Nội được nâng lên và chế tài được thực thi nghiêm minh, trật tự, an toàn giao thông có thể được cải thiện rõ rệt. Để những hình ảnh đẹp ấy không chỉ dừng lại trong dịp cao điểm, việc tiếp tục gìn giữ và phát huy văn hoá giao thông, đặc biệt trong học sinh và phụ huynh, cần trở thành trách nhiệm thường xuyên của mỗi gia đình và toàn xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/2: Có mưa phùn, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/2, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác.
Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân

Hà Nội: Giao thông bình yên, tai nạn giảm sâu trong những ngày đầu Xuân

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô duy trì ổn định, tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí. Đây là kết quả từ việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phân luồng và kiểm soát vi phạm của lực lượng chức năng, mang lại một kỳ nghỉ an toàn cho nhân dân.
Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc

Người dân Thủ đô thuận lợi di chuyển trong ngày đầu trở lại làm việc

Sáng 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), ngày làm việc đầu tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, tình hình giao thông trên địa bàn Thành phố ghi nhận sự thông thoáng, ổn định, giúp người dân di chuyển tới công sở, trường học thuận lợi.
Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026

Tuyến metro số 1 vận chuyển gần 600.000 lượt khách dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 16/2/2026 - 22/2/2026), tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã vận chuyển 571.528 hành khách với tổng 1.801 lượt tàu.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/2: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/2, khu vực Hà Nội, nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ.
Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội

Cảnh sát đường thủy Hà Nội triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn giao thông mùa lễ hội

Trong những ngày đầu Xuân năm mới 2026, lực lượng Cảnh sát đường thủy thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân tuần tra, kiểm soát và tổ chức ký cam kết an toàn giao thông tại các tuyến sông trọng điểm, đảm bảo bình yên cho người dân tham gia các hoạt động văn hóa, lễ hội.
Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ

Hà Nội: Giao thông nội đô ổn định ngày cuối kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ

Ngày 22/2 (mùng 6 Tết), lượng phương tiện đổ về Thủ đô tăng mạnh trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Nhờ triển khai đồng bộ các phương án điều tiết từ sớm, tình hình giao thông tại các tuyến cửa ngõ và nội thành Hà Nội vẫn được duy trì ổn định, thông suốt.
Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026

Không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trong dịp Lễ hội Xuân 2026

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm trật tự và giữ gìn an toàn phục vụ Nhân dân đi lại trong ngày cuối của kỳ nghỉ Tết và mùa Lễ hội xuân năm 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an tăng cường lực lượng, phương tiện tuần tra, kiểm soát, kiểm tra an toàn giao thông tuyến đường bộ cao tốc…
Xem thêm
Phiên bản di động