M
20:40 | 18/04/2018

Tệ nạn mại dâm còn diễn biến phức tạp

Kỳ 2: Cần sự chung tay của toàn xã hội

Hệ lụy của tệ nạn mại dâm không chỉ làm lây lan bệnh dịch, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, mà còn làm băng hoại đạo đức xã hội. Nhiều gia đình tan nát vì tệ nạn mại dâm và nhiều hậu quả khôn lường khác mà chúng ta không thể ngờ tới. Do vậy, muốn kiềm chế, tiến tới dập tắt hoạt động tệ nạn này, hơn bao giờ hết rất cần sự chung tay góp sức của mọi người dân và toàn xã hội.

ky 2 can su chung tay cua toan xa hoi Kỳ 1: Ngày càng tinh vi
ky 2 can su chung tay cua toan xa hoi Hà Nội: Sẽ kiểm tra định kỳ, đột xuất 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm"
ky 2 can su chung tay cua toan xa hoi Hà Nội: “Tú bà” điều hành gái mại dâm bằng hơn 30 chiếc điện thoại

Theo chỉ huy Phòng CSHS – Công an TP, trong thời gian tới, hoạt động của tệ nạn mại dâm vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, hoạt động với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn như: Hoạt động mại dâm trá hình tại các cơ sở kinh vụ có điều kiện; hoạt động mại dâm với người nước ngoài, cò dắt khách, mại dâm dưới hình thức “gái gọi”, “sex tour”, mại dâm trên mạng internet… Từ tình hình trên cho thấy, công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn mại dâm trong thời gian tới sẽ khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự phấn đấu, nỗ lực của các ngành, các cấp trong đó lực lượng công an là nòng cốt.

Đối với lực lượng công an, cần thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng ở cơ sở, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh kiềm chế hoạt động tệ nạn mại dâm, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng, ổ nhóm tổ chức chứa chấp, môi giới hoạt động mại dâm. Biện pháp hiệu quả nhất để đấu tranh với tệ nạn mại dâm là tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn mini... bởi đây là những nơi tiềm ẩn các hoạt động phức tạp của tệ nạn này.

ky 2 can su chung tay cua toan xa hoi
ảnh minh họa

Song song với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong nhân dân, đến từng phường, xã, thị trấn, từng tổ dân phố, phối hợp với các tổ chức xã hội, ban, ngành đoàn thể về chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tệ nạn bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú. Từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng ngừa và chủ động phát hiện, tố giác tội phạm về tệ nạn xã hội.

Đồng thời, quản lý chặt chẽ số đối tượng có tiền án, tiền sự, số đối tượng liên quan đến hoạt động mại dâm; tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, nhạy cảm về an ninh trật tự… không để các đối tượng có điều kiện, cơ hội để hoạt động mại dâm.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lại các địa bàn, tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, nhất là các địa bàn phức tạp về tệ nạn xã hội, mại dâm công cộng, kiên quyết không để hình thành các tụ điểm mại dâm công cộng gây bức xúc trong dư luận, tiến tới xóa bỏ các tụ điểm tệ nạn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Chủ động phối hợp với các sở, ngành có liên quan để tổ chức thực hiện hiệu quả, kế hoạch, chương trình phòng, chống tệ nạn mại dâm...

Ngày 23/1 vừa qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 24/KH-UBND về phòng chống mại dâm trên địa bàn thành phố năm 2018, với mục tiêu là tạo sự đồng thuận, quyết tâm và chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội, chính quyền các cấp, các Sở, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn mại dâm trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, Thành phố cũng đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm chứa, môi giới, tổ chức hoạt động mại dâm; giảm tụ điểm phức tạp về mại dâm, giảm tác hại của hoạt động mại dâm, hỗ trợ dạy nghề và giải quyết việc làm cho người bán dâm; Bảo đảm quyền bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ xã hội của người bán dâm, tạo cơ hội giúp họ hòa nhập cộng đồng bền vững.

Kế hoạch đặt ra trong năm 2018 là phát hiện, khám phá, xử lý hình sự 150 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm; xét xử 120 vụ án liên quan đến hoạt động mại dâm. Triệt xóa 2 tụ điểm phức tạp về tệ nạn mại dâm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ và tại địa bàn công cộng; không để tái hoạt động đối với 21 tụ điểm mại dâm nơi công cộng đã triệt xóa từ năm 2009 đến năm 2017.

Tăng cường phối hợp của các sở, ngành trong công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống tệ nạn mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng để hoạt động mại dâm; xây dựng mới và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm tại 55 xã, phường, thị trấn; thí điểm mô hình hỗ trợ nhằm bảo đảm quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm; Xây dựng, duy trì 80% tổng số xã, phường, thị trấn (470/584 xã, phường, thị trấn) không có tệ nạn mại dâm. Đồng thời, hỗ trợ tín dụng, tạo việc làm cho 6 người bán dâm, giúp họ ổn định cuộc sống và không tái vi phạm hoạt động bán dâm.

Để thực hiện các chỉ tiêu đề ra, UBND Thành phố đã đưa ra các giải pháp như đẩy mạnh cộng tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, chính sách, pháp luật phòng, chống mại dâm; Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh phòng, chống mại dâm nâng cao chất lượng mô hình phòng, chống mại dâm cấp xã; Xây dựng triển khai mô hình trợ giúp người bán dâm tại cộng đồng; Nâng cao năng lực bộ máy phòng, chống mại dâm các cấp… Đồng thời, Thành phố cũng đã phân công trách nhiệm vụ thể đến các sở, ngành, đoàn thể và UBND các cấp trong công tác phòng, chống mại dâm, đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra.

Hà Phong

Nguồn :