M
10:58 | 05/04/2019

Vì quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động

Kỳ 1: Yên tâm vì có Công đoàn

(LĐTĐ) Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 9 khu công nghiệp và chế xuất (KCN - CX), khu công nghệ cao, thu hút hàng trăm nghìn lao động từ các tỉnh thành về làm việc, sinh sống. Với sự quan tâm, chăm lo của chính quyền địa phương, các cấp, ngành chức năng, tổ chức Công đoàn cũng như sự hỗ trợ thiết thực từ phía doanh nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc của công nhân lao động. Qua đó, giúp công nhân lao động yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp, đồng thời, thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô và đất nước.

ky 1 yen tam vi co cong doan Công đoàn Thủ đô: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin
ky 1 yen tam vi co cong doan Giá cả dịch vụ, hàng hóa “tát nước theo mưa”
ky 1 yen tam vi co cong doan Nâng cao phúc lợi để giữ chân lao động

Thực tế cho thấy, công nhân lao động (CNLĐ) đang làm việc trong các KCN - CX Hà Nội ngày càng được quan tâm, chăm lo tốt hơn cả về đời sống vật chất và tinh thần thông qua nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa do các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức. Nhờ đó, CNLĐ càng thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

ky 1 yen tam vi co cong doan
Chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ ngày càng được nâng cao

Chăm lo từ bữa ăn…

Có dịp thăm khu vực nấu ăn và phòng ăn dành cho CNLĐ của nhiều công ty đang hoạt động trong các KCN – CX Hà Nội, chứng kiến CNLĐ được ngồi ăn ở một không gian thoải mái, sạch sẽ, thoáng mát, được phục vụ chu đáo và chất lượng bữa ăn đảm bảo hợp vệ sinh, đủ dinh dưỡng… đã cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa tổ chức Công đoàn với NSDLĐ để quan tâm và chăm lo tốt hơn cho CNLĐ.

LĐLĐ TP Hà Nội đã đề nghị các cấp Công đoàn cần phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”, xây dựng mô hình “Siêu thị công đoàn” với hàng hóa sản xuất trong nước ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân thiết thực phục vụ nhu cầu và chăm lo đời sống của CNLĐ.

Đặc biệt, tại nhiều doanh nghiệp, Công đoàn đã tham gia thương lượng với NSDLĐ để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, tham gia giám sát chất lượng bữa ăn để đảm bảo cho CNLĐ có những bữa ăn ngon, hợp vệ sinh và đầy đủ chất dinh dưỡng. Qua đó, giúp CNLĐ đảm bảo sức khỏe, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó lâu dài với công ty.

Đơn cử như tại Công ty TNHH Roki Việt Nam (KCN Nội Bài), ông Chu Xuân Quý, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, nhằm nỗ lực nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ, Công đoàn công ty đã trực tiếp thương lượng với NSDLĐ để tăng tiền cho mỗi suất ăn ca và đưa vào điều khoản trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty.

Hiện nay, mỗi suất ăn ca của CNLĐ trong công ty có giá 26.000 đồng/suất, công ty đã thuê riêng một đơn vị để nấu ăn, phục vụ CNLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng tham gia vào việc giám sát chất lượng bữa ăn ca. Mọi nguồn nguyên liệu, thực phẩm đều được kiểm tra và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khâu chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh.

Không chỉ tham gia giám sát và thương lượng để nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ, cán bộ Công đoàn của nhiều công ty còn trực tiếp tham gia đóng góp, điều chỉnh thực đơn để đảm bảo chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn ca.

Ví như tại Công ty TNHH Daiwa Plastics Thăng Long (KCN Thăng Long), cán bộ Công đoàn là chị Đào Thị Đông, Trưởng ban Nữ công, đồng thời được phân công phụ trách việc kiểm soát, giám sát chất lượng bữa ăn ca của CNLĐ trong công ty đã tham gia thay đổi, sắp xếp các món ăn trong thực đơn của bữa ăn ca để làm sao mọi bữa ăn đều đảm bảo dinh dưỡng mà người lao động không bị chán, ngán.

“Mặc dù công ty đã thuê riêng một đơn vị để phục vụ bữa ăn ca cho CNLĐ nhưng qua thực tế, nhận thấy thực đơn của bữa ăn không đa dạng, nhiều CNLĐ không mặn mà với bữa ăn ca, thường xuyên để thừa đồ gây lãng phí và đặc biệt là gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của CNLĐ.

Chính vì thế, tôi đã chủ động đề xuất và tham gia thay đổi thực đơn sao cho vẫn với số tiền ăn đó nhưng đa dạng các món ăn để CNLĐ không bị chán, ngán và quan trọng là vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Sau khi thay đổi thực đơn bữa ăn ca, CNLĐ trong công ty đã có những bữa ăn ngon miệng hơn, thực phẩm không còn dư thừa và tâm lý phấn khởi hơn, chắc chắn sức khỏe sẽ đảm bảo và năng suất lao động sẽ cao hơn” - chị Đào Thị Đông bày tỏ.

Chia sẻ về vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cho biết, thời gian qua, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã phối hợp hiệu quả với NSDLĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong đó, có việc phối hợp đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều công ty đã làm rất tốt việc đảm bảo và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ.Tuy nhiên, tại một số công ty, người lao động vẫn phản ánh về chất lượng bữa ăn ca. Đối với những đơn vị này, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã trực tiếp làm việc với BCH Công đoàn cơ sở và NSDLĐ để cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho CNLĐ.

… đến đời sống tinh thần

Nắm bắt nhu cầu rèn luyện sức khỏe, thể hiện đam mê với các môn thể thao, giao lưu kết bạn và xả stress sau những giờ làm việc căng thẳng, đặc biệt là cải thiện đời sống tinh thần của CNLĐ, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động như Hội khỏe trong CNLĐ với nhiều nội dung thi đấu như kéo co, cầu lông, bóng bàn… thu hút đông đảo CNLĐ tham gia tranh tài.

Cạnh đó, Công đoàn các KCN – CX Hà Nội cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội văn hóa - thể thao trong KCN, một mặt tạo điều kiện cho CNLĐ trong KCN được giao lưu, học hỏi và rèn luyện sức khỏe. Mặt khác, qua hoạt động này cũng thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chấp hành công đoàn cơ sở với NSDLĐ trong việc quan tâm chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CNLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Hương Giang, đang làm việc tại Công ty Terumo (KCN Quang Minh) chia sẻ: “Tôi vui và yên tâm vì luôn được các cấp công đoàn quan tâm, chăm lo đời sống. Tham dự các hội thi thể dục thể thao do Công đoàn các KCN – CX tổ chức, CNLĐ chúng tôi được trải nghiệm không khí thi đấu sôi nổi, lành mạnh, đồng thời có cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các CNLĐ trong công ty và được giao lưu, học hỏi với CNLĐ của các công ty khác.

Qua đó, được cải thiện đời sống tinh thần, đặc biệt là rèn luyện, nâng cao sức khoẻ để phục vụ tốt cho lao động sản xuất. Tôi mong rằng sẽ được các cấp Công đoàn ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo tốt hơn cho CNLĐ về cả đời sống vật chất và tinh thần.”

Cùng với việc tổ chức các hoạt động thể thao giúp công nhân rèn luyện sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần, các cấp Công đoàn còn đặc biệt chú trọng đến việc chăm lo sức khỏe cho CNLĐ.

Hằng năm, các cấp công đoàn Thủ đô đều phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội tổ chức nhiều hoạt động thăm khám, tư vấn, nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, giúp CNLĐ có cơ hội được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho lao động sản xuất. Tại mỗi buổi thăm khám sức khỏe miễn phí, CNLĐ đều được: Khám nội, điện tim, khám mắt, khám tai mũi họng, khám sản phụ khoa; khám lâm sàng phát hiện sớm ung thư, phát thuốc miễn phí (cho các trường hợp phải điều trị bệnh)… và được Chuyên gia tư vấn của Sở Y tế Hà Nội truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, Công đoàn các KCN - CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt triển khai hiệu quả Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”, giúp đông đảo CNLĐ đang trong độ tuổi sinh sản được nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khoẻ sinh sản và sức khỏe tinh thần.

Đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu được sử dụng những thực phẩm an toàn, giá cả ưu đãi và được cung ứng hàng hóa Việt ngay tại nơi ở hoặc nơi làm việc để thuận tiện cho việc mua sắm của đông đảo CNLĐ, LĐLĐ TP Hà Nội đã đề nghị các cấp Công đoàn cần phối hợp với ngành Công Thương, các doanh nghiệp tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng giảm giá”, “Chợ lưu động”, xây dựng mô hình “Siêu thị công đoàn” với hàng hóa sản xuất trong nước ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân thiết thực phục vụ nhu cầu và chăm lo đời sống của CNLĐ.

Đồng thời, LĐLĐ TP Hà Nội cũng đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp về chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Nhờ đó, CNLĐ được hưởng nhiều ưu đãi khi mua hàng và được sử dụng hàng hóa đảm bảo chất lượng.

Mai Quý (còn nữa…)

Nguồn :