Điện, xăng tăng giá - người lao động lo lắng:

Giá cả dịch vụ, hàng hóa “tát nước theo mưa”

Điện, xăng dầu đồng loạt tăng giá sẽ khiến các mặt hàng, dịch vụ trên thị trường tăng theo. Đây chính là lo lắng chung của người lao động, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp.
gia ca dich vu hang hoa tat nuoc theo mua Giá bán lẻ điện chính thức tăng thêm 8,36% từ ngày 20/3
gia ca dich vu hang hoa tat nuoc theo mua Thông tin điều chỉnh giá điện chính thức được đưa ra trong ngày 20/3
gia ca dich vu hang hoa tat nuoc theo mua Trước thông tin giá điện tăng, giá xăng dầu được giữ ổn định

Từ nửa cuối tháng 3/2019, giá điện đã chính thức tăng ở mức 8,36% (từ 1.720 đồng/KWh lên 1.864 đồng/KWh), mới đây, giá xăng cũng chính thức tăng hơn 1.000 đồng/lít. Theo tìm hiểu, việc giá điện, giá xăng đồng loạt tăng khiến không ít công nhân lao động lo lắng bởi điều đó có thể dẫn đến việc giá các loại mặt hàng khác như thực phẩm, hàng hóa, tiền nước, tiền phòng trọ… tăng theo.

gia ca dich vu hang hoa tat nuoc theo mua
Người lao động lo lắng giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng theo giá điện, xăng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Khanh, đang thuê trọ trên địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) cho biết: “Gần chục năm nay, tôi và cùng chồng và hai con nhỏ thuê trọ ở gần KCN Thăng Long để tiện đi làm. Dù chỉ sử dụng quạt, nồi cơm điện, tivi và tủ lạnh nhưng hàng tháng chúng tôi phải chi trả riêng tiền điện trung bình đã khoảng 400.000 đồng.

Với đồng lương công nhân, hai vợ chồng làm quần quật cả tháng được khoảng 13 triệu đồng thì số tiền điện trên cũng là một khoản chi không nhỏ. Nhất là khi Hà Nội sắp vào mùa nắng nóng, sử dụng quạt nhiều thì chắc chắn tiền điện sẽ tăng mạnh.”

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng giá các mặt hàng như điện, xăng chắc chắn có tác động đến đời sống của người dân. Nó không chỉ tác động trực tiếp mà còn tác động gián tiếp bởi các hàng hóa khác.

Do đó, để kìm giữ được vòng xoáy tăng giá, đặc biệt là tăng giá kiểu “tát nước theo mưa” một cách ồ ạt, các cơ quan chức năng phải có sự vào cuộc quyết liệt.

“Tăng giá điện là chủ trương, chính sách của Nhà nước nên chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Tuy nhiên, điều công nhân lao động chúng tôi lo sợ nhất là các mặt hàng khác như tiền nhà, tiền nước, giá thực phẩm, hàng hóa…cũng sẽ tăng theo. Trong khi đồng lương công nhân thì tăng chẳng là bao nếu như không muốn nói là “dậm chân tại chỗ”.

Để ứng phó với tình trạng này, vợ chồng tôi cũng đã bàn tính là sẽ phải tiết kiệm chi tiêu, trước mắt là sẽ không mua sắm thêm thiết bị điện, hạn chế sử dụng các thiết bị điện. Và nếu giá cả các mặt hàng khác đồng loạt tăng giá thì có lẽ chúng tôi còn phải cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết để cân đối với thu nhập” – chị Khanh tâm sự.

Không chỉ giá điện mà mới đây giá xăng cũng đã chính thức tăng hơn 1.000 đồng/lít, khiến không ít công nhân lao động sử dụng phương tiện để đi làm là xe máy phải lựa chọn phương án khác để tiết kiệm chi phí đi lại. Anh Vũ Văn Chương, công nhân đang làm việc tại KCN Quang Minh cho biết, gia đình anh hiện đang thuê trọ tại xã Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội), cách chỗ làm của anh khoảng 10km.

Nhưng vì vợ anh làm việc tại KCN Thăng Long, các con anh đều học tại các trường trên địa bàn xã Hải Bối nên anh chấp nhận đi làm xa và đi xe máy để chủ động. Tuy nhiên, khi biết thông tin giá xăng tăng, như thế chắc chắn chi phí đi lại của anh cũng sẽ tăng, trong khi giá điện tăng rồi giá các mặt hàng khác cũng có thể tăng theo.

Vì vậy, để tiết kiệm chi phí và cân đối chi tiêu so với thu nhập nên anh quyết định đi làm bằng xe buýt. “Đi làm bằng xe buýt chắc chắn sẽ không chủ động bằng đi xe máy và phải đi sớm, về muộn hơn một chút nhưng đổi lại sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Mà với công nhân có thu nhập còn eo hẹp như chúng tôi thì tiết kiệm được một đồng cũng quý” – anh Chương bày tỏ.

Cùng chung nỗi lo về việc giá cả các mặt hàng tăng theo giá điện, giá xăng, theo anh Trần Văn Cường, công nhân đang làm việc tại KCN Phú Nghĩa, việc tăng giá điện từ 1.720 đồng/KWh lên 1.864 đồng/KWh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chi phí sinh hoạt bởi theo tính toán, nếu người sử dụng dùng dưới 50KWh, số tiền phải trả tăng thêm hơn 7.000 đồng/tháng; dùng 100KWh sẽ phải chi phí thêm 14.000 đồng; con số tương ứng với người dùng 200, 300, 400KWh là 31,600 đồng, 53.100 đồng và 77.000 đồng.

Tuy nhiên, giá điện tăng, giá xăng cũng tăng, mà giá cả nhiều mặt hàng phụ thuộc rất lớn vào giá điện, giá xăng chính vì thế, điều khiến những công nhân lao động như anh Cường lo lắng nhất là các mặt hàng đều “tát nước theo mưa”, như thế chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cân đối chi tiêu cũng như cuộc sống của người lao động có thu nhập thấp.

Ứng phó với việc giá điện, giá xăng đã chính thức tăng, nhiều công nhân lao động chia sẻ họ chấp nhận việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện, thậm chí chuyển đổi phương tiện đi làm từ xe máy sang xe buýt để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Nhưng trước nỗi lo giá điện, giá xăng tăng thì giá các mặt hàng khác cũng sẽ tăng theo, nhiều công nhân lao động mong muốn các cơ quan chức năng cần có sự vào cuộc để bình ổn giá, tránh tình trạng tăng giá theo kiểu “tát nước theo mưa” để cuộc sống của họ không bị xáo trộn quá nhiều.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc tăng giá các mặt hàng như điện, xăng chắc chắn có tác động đến đời sống của người dân. Nó không chỉ tác động trực tiếp mà còn tác động gián tiếp bởi các hàng hóa khác. Do đó, để kìm giữ được vòng xoáy tăng giá, đặc biệt là tăng giá kiểu “tát nước theo mưa” một cách ồ ạt, các cơ quan chức năng phải có sự vào cuộc quyết liệt.

Ví như, cơ quan quản lý thị trường phải đảm bảo kiểm tra, giám sát thường xuyên, nắm bắt tình hình thị trường; Bộ Tài chính phải xây dựng chính sách về giá cả cho những mặt hàng nhà nước quản lý và mặt hàng thiết yếu trong nền kinh tế một cách hợp lý cho từng loại hàng, ngành hàng; các bộ ngành chức năng quản lý doanh nghiệp cần phải kiểm soát các doanh nghiệp không tăng giá ồ ạt và bất hợp lý, đồng thời đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để cung cấp sản phẩm với mức giá chấp nhận được.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 ngày 31/3 tại ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy và đưa ra ngoài, nhưng cháu đã tử vong. Mẹ cháu bé không có mặt tại nhà khi vụ cháy xảy ra.
Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Làm rõ khoảng cách an toàn khi sản xuất, kinh doanh hóa chất trong khu dân cư

Đại biểu Nguyễn Trần Phượng Trân bày tỏ băn khoăn dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) chưa có quy định về khoảng cách an toàn đối với các cơ sở sản xuất và kinh doanh hóa chất trong khu dân cư, các doanh nghiệp nhỏ lẻ vẫn có thể kinh doanh hóa chất trong khu dân cư...
Những người hùng hồi sinh “mạch đập” môi trường

Những người hùng hồi sinh “mạch đập” môi trường

Không phải những siêu anh hùng với áo choàng tung bay, cũng chẳng có những công cụ tối tân như trong các bộ phim giả tưởng, họ chỉ đơn thuần là những con người bình dị, mang trong mình một tình yêu mãnh liệt với môi trường và xã hội. Hằng tuần, hàng tháng họ sẵn sàng ngâm mình trong dòng nước ô nhiễm, cần mẫn thu gom và phân loại lượng rác khổng lồ, từng bước hồi sinh sự sống cho những dòng nước đen quánh bốc mùi xú uế.
Giá vàng nhẫn đã "vọt" lên gần 102 triệu đồng/lượng

Giá vàng nhẫn đã "vọt" lên gần 102 triệu đồng/lượng

Vào lúc 14h chiều nay (31/3), các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh tăng mạnh giá vàng miếng và vàng nhẫn lên mốc 101,9 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.
Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức Công đoàn

Sáng nay (31/3), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 06b/NQ-TLĐ ngày 3/8/2015 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XI và 5 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-BCH ngày 15/3/2021 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn khóa XII về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn.
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực

Tết Hàn thực cũng như Tết Nguyên đán thể hiện sự tri ân đối với thần thánh, hiếu kính tiên tổ. Có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực như khi cúng các lễ, tết khác nhưng nên có bánh trôi, bánh chay.
“Cha tôi người ở lại” tập 19: An bối rối khi gặp lại Nguyên, mẹ Đại quyết “đẩy thuyền”

“Cha tôi người ở lại” tập 19: An bối rối khi gặp lại Nguyên, mẹ Đại quyết “đẩy thuyền”

Tập 19 của bộ phim "Cha tôi người ở lại" lên sóng tối 31/3 tiếp tục đẩy cao kịch tính trong cả công việc lẫn chuyện tình cảm, khi các mối quan hệ bắt đầu có nhiều chuyển biến bất ngờ.

Tin khác

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Có phiền toái khi thuê người thân xây nhà, trông coi công trình?

Tâm lý thuê người trong họ xây dựng, trông coi công trình sẽ yên tâm hơn thuê người ngoài. Bởi đã là người nhà thì trách nhiệm với công trình không khác gì đối với ngôi nhà của chính họ. Thực tế cho thấy, không ít mâu thuẫn tình cảm và pháp lý giữa các bên lại bắt nguồn từ những nhận định đơn giản này.
Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Tháng 4, người lao động có 2 kỳ nghỉ lễ

Trong tháng 4 tới, người lao động sẽ có liên tiếp 2 kỳ nghỉ trong cùng một tháng, bao gồm nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 3 ngày, và lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày liên tục…
Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Hà Nội: Thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2025

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Quyết định số 1577/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân thành phố Hà Nội năm 2025.
Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) vừa đưa ra cảnh báo hành vi lừa đảo người lao động đăng ký tuyển chọn đi làm việc nghề hàn, nghề khuôn mẫu tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS (Chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc).
Công nhân mong mỏi được tăng lương

Công nhân mong mỏi được tăng lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của công nhân, người lao động (NLĐ) khi đi làm. Đặc biệt, trong điều kiện giá cả tiêu dùng đắt đỏ, chi phí sinh hoạt nhiều, công nhân, người lao động (NLĐ) càng mong mỏi được tăng lương để trang trải cuộc sống và có một chút tích lũy.
Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Đến 30/6/2025 tỉnh Hoà Bình phấn đấu xoá xong 3.194 nhà tạm, nhà dột nát

Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hoà Bình, toàn tỉnh có 3.194 nhà tạm, nhà dột nát. Hiện đã xây mới, sửa chữa 2.198 nhà, vẫn còn 996 nhà cần tiếp tục thực hiện xây mới, sửa chữa. Mục tiêu được UBND tỉnh đặt ra, trong tháng 6/2025 hoàn thành xong việc xây dựng, sửa chữa toàn bộ số nhà này.
Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Số vụ tai nạn lao động vẫn tăng

Báo cáo về tình hình tai nạn lao động năm 2024 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũ (nay là Bộ Nội vụ) cho thấy, số vụ tai nạn lao động và số người bị nạn đều tăng.
Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Chỉ huy Công an Hà Nội còn hơn 12 năm công tác xin nghỉ trước tuổi

Sáng 27/2, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định về việc nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với 23 đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, Công an cấp huyện.
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ mấy ngày dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2025 (10/3 Âm lịch) rơi vào thứ Hai, ngày 7/4 Dương lịch, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày.
Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Hà Nội: Trên 56.500 người có công được điều dưỡng phục hồi sức khỏe

Năm 2024, 5 Trung tâm Nuôi dưỡng và Điều dưỡng người có công và các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội thực hiện chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe đối với 56.578 đối tượng.
Xem thêm
Phiên bản di động