M
13:33 | 06/06/2018

Khuyến cáo lao động hạn chế sang Trung Đông

Tại phiên chất vấn Quốc hội, liên quan đến thực trạng một số lao động Việt bị bóc lột, xử ép tại Trung Đông thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết Bộ đã nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở doanh nghiệp, khuyến cáo người dân hạn chế đi khu vực này vì rất nhạy cảm và rủi ro.

khuyen cao lao dong han che sang trung dong Sẽ trình đề án đường sắt Bắc - Nam tốc độ cao
khuyen cao lao dong han che sang trung dong Hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải đang bị “bức tử”
khuyen cao lao dong han che sang trung dong Phản ánh được những bức xúc của người dân

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lao động Việt Nam tại khu vực Trung Đông tập trung nhiều nhất tại Saudi Arabia. Hiện nay, có khoảng 9.000 lao động tại Saudi Arabia, chủ yếu là giúp việc gia đình.

Đây là địa bàn rất nhạy cảm, công việc của người lao động cũng nhạy cảm và có sức ép lớn. Tuy nhiên, có một số điều kiện thuận lợi là họ không yêu cầu cao về tiêu chuẩn, ngoại ngữ.

khuyen cao lao dong han che sang trung dong
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn

Bộ trưởng cho biết, hầu hết lao động Việt chọn thị trường này để làm việc là do hoàn cảnh khó khăn, không theo được các chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như EPS (chương trình sử dụng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc, giúp họ được hưởng chế độ như những lao động khác tại nước này), hay sang Nhật Bản với IM Japan (chương trình đưa thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản từ năm 2006).

"Trước khi đi, họ cấp cho 4.000 USD, trong đó, 2.000 USD dành cho doanh nghiệp, 2.000 USD cho người lao động. Một số đơn vị tập trung đi theo lĩnh vực này", Bộ trưởng nói. Hiện, Bộ đã mở văn phòng và bố trí người ở Saudi Arabia để hỗ trợ lao động Việt. Trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức nhiều hơn nữa các văn phòng ở đây. Tuy nhiên, việc thành lập văn phòng của doanh nghiệp phải có sự đồng ý của nước sở tại.

"Để giúp đỡ các trường hợp rủi ro tại Saudi Arabia thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức xây dựng mô hình nhà tạm lánh cho công dân Việt Nam để chính quyền tác động hỗ trợ kịp thời", Bộ trưởng cho hay.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đề nghị các địa phương khi phát hiện bất kỳ doanh nghiệp, đơn vị nào trục lợi chính sách, cò mồi, thu tăng lệ phí, vi phạm hợp đồng theo quy định pháp luật đưa người lao động đi nước ngoài thì báo ngay với Bộ.

Thu Trang

Nguồn :