M
09:55 | 07/08/2018

Không khoan nhượng với “tín dụng đen”

LĐTĐ số ra ngày 20/7 đã có bài viết phản ánh về đợt triển khai cao điểm của Công an thành phố Hà Nội nhằm xóa bỏ hoàn toàn các hiệu cầm đồ, tổ chức cá nhân kinh doanh tài chính không phép (tín dụng đen). Mới đây công an các quận, huyện đã triệt phá nhiều băng nhóm có hành vi cưỡng đoạt tài sản từ việc xiết nợ. Qua đó, cho thấy nỗ lực cũng như quyết tâm của Công an Thành phố trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm phát sinh từ “tín dụng đen”.

tin nhap 20180807095012 Khi tờ rơi “tín dụng đen” len lỏi vào từng ngõ phố
tin nhap 20180807095012 Cho vay tiền không thế chấp để lừa đảo các tiểu thương

Liên tiếp triệt phá các ổ nhóm

Khoảng giữa năm 2016, chị T. (SN 1982, trú tại Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vay Lê Thị Quý (SN 1982, trú tại Phù Lưu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), là chủ cơ sở kinh doanh “Tài chính HTQ” tại phường Phú Lãn, quận Hà Đông, số tiền 20 triệu đồng, với lãi suất 4.000 đồng/triệu /ngày, thu lãi 10 ngày 1 lần. Chị T. đã trả tiền lãi cho Quý đến đầu năm 2017 thì không có khả năng chi trả nên từ thời điểm này chị T. không trả được tiền lãi và gốc cho Quý.Ngày 6/6/2018, Quý cử một số nhân viên đi tìm chị T. để đòi nợ. Khi gặp chị T. và 2 con trai đang đứng chờ xe buýt trên đường, các đối tượng yêu cầu về cửa hàng “nhận nợ”.

Tại đây, Quý ra lệnh cho nhân viên rút camera và đóng cửa hàng rồi lấy sổ sách ra tính nợ chị T.Tổng số tiền gốc và lãi của chị T. lên tới 56 triệu đồng. Quý và các nhân viên ép chị T. viết giấy mượn xe và yêu cầu điểm chỉ. Sau đó, Quý tiếp tục đưa chị T. 2 mẫu giấy (vay tiền và mua bán cho tặng xe), yêu cầu chị T. ký và điểm chỉ. Sau khi chị T. kí và 3 mẫu giấy nợ, các đối tượng gọi một người đàn ông ở bên cạnh cửa hàng của Quý sang kí vào giấy làm chứng.

tin nhap 20180807095012
Tranh minh họa

Xong xuôi, các đối tượng bắt chị T. mở túi kiểm tra tài sản và lấy đi 8 triệu đồng cùng một số giấy tờ tùy thân. Ngày 12/6, chị T. đã đến Công an quận Hà Đông trình báo sự việc. Công an quận Hà Đông đã yêu cầu các đối tượng về trụ sở làm việc. Tại cơ quan Công an, Quý và 3 nhân viên đã xin đầu thú và khai nhận hành vi cưỡng đoạt tài sản của chị T.Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hà Đông, đã khởi tố vụ án, khơi tố bị can 4 đối tượng trên về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Mới đây, Công an quận Nam Từ Liêm đã bắt giữ 2 ổ nhóm đối tượng và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra tội cướp tài sản, không tố giác tội phạm và chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có liên quan đến vụ việc vay tiền bằng hình thức “bốc bát họ”.Trước đó, vào chiều 29/6, Công an phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận đơn trình báo của chị Phạm Thị H. trú tại phường Mộ Lao, Hà Đông về việc đêm 28/6, chị H. đi về nhà trọ ở phố Phùng Khoang, phường Trung Văn, đã bị một số đối tượng đến nhà đòi nợ, ép viết giấy vay tiền và lấy đi một số tài sản của gia đình.

Sau khi tiếp nhận thông tin Công an quận Nam Từ Liêm đã cử lực lượng tiến hành điều tra, xác minh đã bắt giữ được 2 nhóm đối tượng có liên quan. Nhóm thứ nhất hoạt động cho vay nặng lãi tại khu vực phường Mộ Lao. Tổ chức khám xét nơi ở của Lê Hải Nam (đối tượng cầm đầu hiện đã bỏ trốn), cơ quan công an đã thu giữ 18 quyển sổ ghi chép số người vay tiền của nhóm trên.

Theo trình báo của chị H., chị đã vay của nhóm này số tiền 40 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ” từ đầu tháng 6/2018.Giữa chị H. và nhóm Lê Hải Nam thỏa thuận hàng ngày chị H. có trách nhiệm thanh toán 800.000 đồng trong vòng 1 tháng là đủ số tiền cả gốc và lãi. Nhưng vì chậm trả tiền 2 ngày và còn dư nợ 12 triệu đồng nên cả nhóm đã đến nhà chị H. để đòi tiền.

Nhóm thứ 2 cũng đến đòi tiền của chị H.hoạt động cho vay, rải họ tại khu vực Cầu Trắng đến Bưu điện Hà Đông. Chị H. đã vay của nhóm này số tiền 20 triệu đồng dưới hình thức “bốc bát họ” từ đầu tháng 6/2018. Theo thỏa thuận hàng ngày chị H. có trách nhiệm thanh toán 500.000 đồng trong vòng 1 tháng là đủ số tiền cả gốc và lãi. Nhưng chị H. đã không thanh toán số tiền họ hàng ngày và bỏ trốn... Cả hai nhóm trên khi phát hiện chị H. đã đến nhà đòi tiền nhưng không được, nên đã bàn nhau lấy tài sản trong nhà để gán nợ.

Chị H. không trả nợ đã bị một số đối tượng đánh, ép viết giấy gán tài sản gồm 1 bộ bàn ghế gỗ giả cổ, 1 kệ tủ ti vi bằng gỗ, 1 tivi 55 inch nhãn hiệu LG, 1 tủ lạnh hai cánh nhãn hiệu Hitachi, 1 đồng hồ cây giả cổ bằng thạch cao. Tổng trị giá tài sản khoảng 58 triệu đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Nam Từ Liêm đã lập hồ sơ truy tố đối với các đối tượng trên về hành vi cướp tài sản, để xử lý...

Tăng cường tuyên truyền về “tín dụng đen”

Theo nhận định của cơ quan công an, các đối tượng kinh doanh dưới hình thức kinh doanh tài chính thường là các đối tượng có tiền án, tiền sự ở địa bàn cấu kết với đối tượng lưu động trên nhiều địa bàn, móc nối với nhau hình thành ổ nhóm để hoạt động. Các cơ sở này thường núp bóng, tạo cho mình vỏ bọc bằng việc lợi dụng hình thành các hình thức kinh doanh hợp pháp như thành lập cơ sở kinh doanh cầm đồ... để tổ chức hoạt động gây khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Hoạt động “tín dụng đen” là mầm mống phát sinh các tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác như giết người, cướp, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng hoặc các hành vi dân sự khác như đe dọa qua điện thoại, ném chất bẩn, chất thải vào nhà. Hoạt động của các đối tượng theo ổ nhóm và nhiều khâu từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ... với phạm vi rộng, liên phường, liên quận huyện, lúc thì kín đáo lúc thì công khai nhất là đòi nợ và bọn chúng rất manh động, sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội nghiêm trọng.

World Cup 2018 kết thúc cũng là lúc hậu quả của việc vay nợ để cá độ sẽ phức tạp, sẽ có những trường hợp mất nhà, tài sản, nhiều trường hợp bỏ trốn hoặc vi phạm pháp luật để có tiền trả nợ. Hoạt động đòi nợ, đe dọa khủng bố tinh thần qua điện thoại, ném chất bẩn chất thải, cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật... sẽ gia tăng. Cơ quan công an đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu về phương thức, thủ đoạn hoạt động của “tín dụng đen”, những tội phạm gắn liền với hoạt động “tín dụng đen”.

Yêu cầu cảnh sát khu vực tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện trường hợp vay nợ của các đối tượng “tín dụng đen”; ngăn chặn, xử lý hoạt động đòi nợ, đổ chất bẩn chất thải. Khi xảy ra vụ việc phải tập trung lực lượng, biện pháp để điều tra, khám phá nhanh, bắt giữ đối tượng, khai thác mở rộng và xử lý triệt để các đối tượng. Bên cạnh đó, trao đổi thông tin với các đơn vị khác để chủ động quản lý đối tượng nếu không xử lý hình sự hoặc báo lên phòng nghiệp vụ của Công an Thành phố. Đồng thời lập án đấu tranh với các ổ nhóm hoạt động “tín dụng đen”.

Thu Trang

Nguồn :