Khổ vì sống chung với nước bẩn!

Chứa nước mưa bằng tất cả những gì có thể, hàng ngày súc rửa bình lọc nước và mỗi khi tắm xong phải vệ sinh ngay vòi hoa sen là thực trạng của người dân thôn Tựu Liệt (Tam Hiệp, Thanh Trì) từ nhiều tháng nay khi họ phải chung sống với nguồn nước bẩn. Đơn từ, khiếu nại của người dân với mong muốn được thay đổi chất lượng nước đã gửi đến nhiều cơ quan chức năng nhưng hiện chưa có gì chuyển biến!
Khổ vì sống chung với nước bẩn! Môi trường làng miến Dương Liễu: Vẫn ô nhiễm trầm trọng
Khổ vì sống chung với nước bẩn! Người dân sống trong ô nhiễm và nguy hiểm…
Khổ vì sống chung với nước bẩn! Hàng trăm hộ dân sinh hoạt bằng nước bẩn giữa Thủ đô

“Chỉ mong trời mưa to”

Đến tìm hiểu thực trạng, PV được nghe mong ước có vẻ khôi hài của hàng trăm người dân thôn Tựu Liệt đó là chỉ mong trời mưa to. Tiếng là sống giữa lòng Thủ đô vậy nhưng đa phần các gia đình ở đây đều “tàng trữ” rất nhiều xô chậu, thùng phuy nhựa to để tranh thủ hứng và chứa thật nhiều nước mỗi khi có mưa rào. Ông Nguyễn Văn Đức (45 tuổi, trú tại ngõ 221 thôn Tựu Liệt) cho hay, gia đình ông dành hẳn một chiếc thùng phuy rất to chứa nước mưa và chỉ dám dùng vào một việc duy nhất là… pha trà! Bởi lẽ, theo ông Đức, nước ông đang dùng nếu lọc kỹ thì hết mùi nhưng cứ dùng để pha chè lại thum thủm. Là người nghiện nước chè nên ông luôn “mong trời mưa to để lấy nước pha trà”!?

Mấy tháng nay, ngày nào cũng vậy, dù bận rộn đến mấy nhưng ông Đức cũng phải dành ra 30 phút để súc rửa hệ thống lọc nước. Gọi là hệ thống lọc chứ thực ra đây là một hộp nhựa chứa than hoạt tính có giá vài trăm ngàn đồng được ông Đức mua về rồi tự tay đấu nối vào đường cấp nước sạch của gia đình. Ông Đức chia sẻ: “Nước sinh hoạt của chúng tôi ở đây quá bẩn, nếu không làm thế này thì không thể sử dụng được. Chỉ vài hôm các chất bẩn bịt kín lưới lọc, lúc ấy thì chỉ còn cách vứt bộ lọc đi chứ không thể tái sử dụng được”.

Khổ vì sống chung với nước bẩn!
Trạm cấp nước sạch thôn Tựu Liệt

Theo quan sát của PV, đúng như lời ông Đức, bên trong chiếc máy lọc bằng nhựa khi đổ ra là lớp cặn lẫn với chất nhầy, đen kịt và bốc mùi khó chịu. Gần 700 hộ dân của thôn Tựu Liệt suốt nhiều tháng nay buộc phải chấp nhận sử dụng loại nước này bởi họ chẳng còn cách nào khác. Theo ông Đức, tiếng là cư dân thôn Tựu Liệt được dùng nước sạch, nhưng thực tế gia đình nào cũng phải đầu tư thêm máy lọc nước. “Tôi không hiểu đơn vị cung cấp xử lý nguồn nước thế nào mà chất lượng lại kém như vậy. Ngay như các vòi sen tắm của gia đình cũng bị tắc vì cặn bẩn. Thực ra, cứ mỗi lần người dân phản ánh gay gắt thì đơn vị cung cấp nước cũng có khắc phục. Họ xử lý bằng cách cho công nhân đến tận nơi, dùng máy bơm khí nén sục vào đường ống để tống chất bẩn ra ngoài. Nhưng giải pháp này cũng chỉ có tác dụng vài ngày!”, ông Đức nói.

Bà Lê Thị Lan, hàng xóm của ông Đức cũng cho biết: “"Nước sinh hoạt ở đây làm cho quần áo khi giặt bị ố vàng và những vật dụng sinh hoạt lâu ngày cũng bị han gỉ, xỉn màu. Các cháu tôi khi tắm da còn bị dị ứng. Chả hiểu đơn vị cung cấp nước làm ăn ra sao mà người dân chúng tôi kiến nghị rất nhiều lần nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện”.

Còn ông Nguyễn Văn Bình ở số 5 ngõ 221 thôn Tựu Liệt cho biết: “Việc phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo chất lượng của thôn Tựu Liệt không phải bây giờ người dân mới bức xúc. Trong các cuộc họp thôn, chúng tôi đã có ý kiến lên UBND xã đề nghị được dùng nước sạch sông Đà. Nhưng không hiểu sao đến nay mọi việc không có gì thay đổi. Chất lượng nước không đảm bảo gây ra nhiều hệ lụy, nhất là đối với sức khỏe trẻ em. Nhà tôi, cứ trung bình một tháng phải thau rửa bể chứa một lần. Lần nào cũng vét được hàng gáo cặn bẩn, còn thành bể thì bám đầy lớp váng vàng khè. Nước này nhiều gia đình chỉ dùng cho mục đích tắm rửa”.

Khổ vì sống chung với nước bẩn!
Chiếc bình lọc nhà ông Bình toàn cặn bẩn

Chất lượng nước đảm bảo?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Giáp, giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển xây dựng, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch cho thôn Tựu Liệt khẳng định chất lượng nước hoàn toàn đảm bảo. Ông Giáp nói: “Tôi xin tiếp thu ý kiến của người dân trên địa bàn nhưng nguồn nước cung cấp cho thôn Tựu Liệt được khai thác từ các giếng ngầm có độ sâu từ 100m trở xuống. Mọi quy trình từ đầu tư xây dựng bể lọc, giếng khoan cho tới khâu khử trùng đều đảm bảo theo thiết kế được duyệt của Viện KHCN và môi trường nước. Tháng nào Trung tâm Ytế dự phòng huyện Thanh Trì cũng kiểm tra chất lượng nước của đơn vị chúng tôi, do đó nói nước không đảm bảo là không đúng”.

Khi PV hỏi về vấn đề cặn bẩn trong vòi sen, bình lọc, ông Giáp cho rằng, có thể đó là do hệ thống đường ống kẽm sử dụng lâu ngày nên bị két lại, đặc biệt là những hộ gia đình ở cuối nguồn thì có thể bị cặn bẩn và vấn đề này có thể khắc phục bằng cách thông rửa đường ống. “Không chỉ cung cấp cho thôn Tựu Liệt, ngay cả một số cơ quan như Bệnh viện K, Bệnh viện Thăng Long đóng trên địa bàn cũng sử dụng nguồn nước của chúng tôi cung cấp. Đây là các cơ sở y tế, nếu chúng tôi không đảm bảo vệ sinh thì họ đã ngừng hợp đồng rồi”, ông Giáp cho biết.

Tuy nhiên, ông Giáp cũng thừa nhận, nước hiện nay người dân thôn Tựu Liệt đang sử dụng chỉ đạt chất lượng nước sạch nông thôn chứ không phải nước sạch đô thị. Trạm cung cấp nước do doanh nghiệp hoàn toàn tự xây dựng, thiết kế đường ống và được quyền khai thác trong vòng 30 năm để thu hồi vốn. “Hiện công ty mới chỉ thu 3.000đ/m3. Chúng tôi có thể đầu tư hơn nữa để cung cấp nước đạt chuẩn nước sạch đô thị, tuy nhiên nếu vậy thì đơn giá sẽ tăng lên. Nếu người dân thôn Tựu Liệt chấp nhận phương án tăng giá nước và chính quyền địa phương cũng đồng ý với phương án này thì công ty đảm bảo sẽ có nguồn nước sạch hơn, chất lượng cao hơn để cung cấp”, ông Giáp cho biết.

Rõ ràng không thể để vì ít tiền mà người dân phải sử dụng nước chưa được sạch, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra chất lượng nước và có hướng giải quyết hợp lý .

Phước Long

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/12, khu vực Hà nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 22/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về ô nhiễm không khí, bụi mịn và lượng rác thải sinh hoạt không ngừng gia tăng, việc đổi mới phương thức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trở thành yêu cầu cấp thiết.
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Hướng tới mô hình cánh đồng sạch, nông nghiệp bền vững, Uỷ ban nhân dân xã Nam Phù vừa tổ chức ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 21/12: Sáng sớm có mưa rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 21/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Xem thêm
Phiên bản di động