M
09:28 | 17/04/2018

Vấn đề bạn đọc quan tâm

Khó dẹp chợ cóc?

Trong nhiều năm qua, cùng với việc ra quân xử lý những vi phạm về trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường... các lực lượng chức năng của Hà Nội đã quyết liệt dẹp bỏ chợ cóc. Tuy nhiên, dẹp chợ này, chợ khác lại mọc lên.

tin nhap 20180417091610 Nan giải bài toán chợ cóc, chợ tạm
tin nhap 20180417091610 Phường Đại Mỗ: Nhếch nhác chợ cóc

Theo ghi nhận, cứ rạng sáng, tuyến đường Láng cạnh bờ sông Tô Lịch (đoạn giáp ranh giữa phường Ngã Tư Sở và Thịnh Quang, quận Đống Đa) lại trở thành một khu chợ cóc sầm uất. Hàng trăm người bày bán hàng hóa chiếm hết vỉa hè và phần lớn lòng đường tại khu vực này. Cảnh người mua, kẻ bán chen chân nhau, tấp nập hoạt động. Hàng hóa bày bán tại khu chợ này rất đa dạng từ các loại rau quả, thịt, cá đến các loại hàng nông sản…

Chợ cóc này kéo dài cả trăm m2 hoạt động từ khi trời chưa sáng đến khoảng 7h sáng thì tan. Qua thời gian này, chỉ còn một số người bán hàng rong còn nán lại bày ra vỉa hè ven bờ sông Tô Lịch để bán lẻ cho người dân. Khu chợ cóc này hoạt động cả năm nay nhưng không thấy chính quyền của địa phương tại hai phường Ngã Tư Sở và Thịnh Quang vào cuộc xử lý một cách triệt để..

tin nhap 20180417091610
Khu chợ cóc cạnh khu đô thị Đặng Xá.

Khác với chợ cóc trên đường Láng chỉ họp chủ yếu về đêm, cách đó chỉ vài trăm mét, tuyến phố Vĩnh Hồ (cũng thuộc phường Thịnh Quang và Ngã Tư Sở) đã trở thành nơi họp chợ vào ban ngày của nhiều tiểu thương. Thời gian họp chợ tại đây thường kéo dài từ sáng cho đến tối. Các tiểu thương cũng chiếm dụng hàng trăm mét dọc tuyến phố này để làm chợ tự phát.

Theo ghi nhận của phóng viên, tuyến phố này khá nhỏ hẹp nhưng thường xuyên bị người dân chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mỗi khi có người dân dừng lại mua hàng hóa, các phương tiện khác di chuyển rất khó khăn. Đặc biệt, chỉ cần mỗi lần có ô tô di chuyển qua tuyến phố này vào thời gian đang họp chợ, tình trạng ùn ứ giao thông lại xuất hiện. Rất nhiều người dân di chuyển qua tuyến phố này tỏ ra bức xúc trước tình trạng ùn ứ trên.

Chợ cóc, tưởng chừng chỉ tồn tại ở các khu dân cư, khu tập thể cũ đông đúc, thế nhưng, ngay trong các khu đô thị hiện đại vừa đưa vào sử dụng, chợ cóc vẫn có đất để tồn tại. Khu đô thị Trung Hòa – Nhân chính (nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân và Cầu Giấy) là một trong những khu đô thị đồng bộ, hiện đại bậc nhất đầu tiên tại Hà Nội. Tại đây, ngoài những tòa nhà chung cư, biệt thự, liền kề còn có cả một hạ tầng đồng bộ từ hệ thống nhà hàng, siêu thị...

Theo số liệu của Sở Công Thương Hà Nội, cuối năm 2016 trên địa bàn thành phố có 53 chợ cóc. Qua Tết Nguyên đán, mọc thêm lên hơn 200 chợ cóc. Trong năm 2017, các địa phương trên địa bàn thành phố đã giải tỏa 149 chợ cóc, chợ tạm, còn tồn tại 50 chợ cóc, 14 chợ tạm.

Tuy nhiên, trên thực tế, cứ lúc nào lực lượng chức năng làm căng thì chợ cóc biến mất, vắng bóng lực lượng chức năng thì chợ lại tái họp, như chợ cóc đầu ngã năm Lò Ðúc - Hàm Long - Hàn Thuyên vào các buổi sáng, chợ cóc vào cuối giờ chiều tại các phố Cầu Ðông, Nguyễn Thiện Thuật, Lĩnh Nam…

Tuy nhiên, ngay bên cạnh tòa nhà 24T2, một khu chợ cóc đã tồn tại từ nhiều năm nay trên trên đường Nguyễn Thị Thập (thuộc địa bàn phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân). Lô đất rộng hàng trăm m2 bên cạnh tòa nhà 24T2 chưa được đưa vào sử dụng và quây tôn kín từ nhiều năm nay, chỉ còn chừa lại phần vỉa hè. Nhiều năm nay, người dân đã biến khu vỉa hè quanh lô đất này thành một khu chợ sầm uất bày bán đủ các loại hàng hóa từ mớ rau, con cá, hoa quả hay thịt gia súc, gia cầm các loại...

Khu chợ cóc này hoạt động từ sáng sớm đến tận tối mới tan. Do mật độ xây dựng tại khu Trung Hòa – Nhân Chính khá cao, các tòa nhà đã đầy đủ người dân về ở nên người tham gia giao thông trong khu vực rất cao, nhất là vào buổi sáng và chiều tối. Khu chợ cóc này nằm trên đường Nguyễn Thị Thập giao với các đường nội đô khu đô thị đã khiến cho người tham gia giao thông phải rất vất vả di chuyển qua đây. Đặc biệt, chỉ cần một chiếc ô tô dừng lại đây mua hàng có thể dẫn tới ùn tắc cả đoạn đường này.

Không chỉ riêng khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm) được đầu tư một cách đồng bộ, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu về sinh sống, mua sắm và vui chơi của dân cư. Tuy nhiên, ngay cạnh phần đất giáp ranh với khu đô thị này, một khu chợ cóc hoạt động nhộn nhịp từ sáng cho tới đêm. Khu chợ cóc này không chỉ buôn bán đủ các loại mặt hàng mà còn kinh doanh luôn cả đồ ăn, uống.

Qua tìm hiểu, việc phát sinh khu chợ tại đây là do từ năm 2013, sau khi các tòa nhà chung cư thương mại được xây dựng và sử dụng (đặc biệt là các tòa nhà chung cư thu nhập thấp được triển khai), mật độ dân cư tăng nhanh (khoảng 17.000 dân). Do vậy, nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trong khu đô thị Đặng Xá cũng tăng cao, hạ tầng cơ sở xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân nên nên đã hình thành phát sinh 1 chợ tạm này.

Còn tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) phía dưới chân tổ hợp nhà HH nơi có rất nhiều tòa chung cư mọc lên đang tồn tại chợ cóc nằm cạnh chân tòa nhà. Khu chợ cóc này buôn bán tấp nập. Dân buôn bán, tiểu thương khắp nơi lấy vỉa hè, mép đường sát tòa nhà để buôn bán đủ các loại hàng hóa sản phẩm từ quần áo, giày dép, đồ khô, rau củ quả đến đồ tươi sống… không thiếu thứ gì. Hay như tại khu chung cư Dương Nội (Hà Đông) cứ buổi chiều tan tầm, rất nhiều xe máy, xe đạp với rau củ quả, đủ thứ hàng hóa lại tập trung dàn hàng đứng dọc tuyến đường cách chung cư này đôi chục mét để bán hàng hóa. Thậm chí, tràn xuống cả lòng đường ảnh hưởng đến giao thông, đi lại của người dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, những khu chợ cóc, chợ tạm hiện đang bủa vây rất nhiều các tòa nhà chung cư, khu đô thị khác trên các địa bàn như: Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm...

Thanh Hà – N.Tiến

Nguồn :