M
11:59 | 10/11/2017

Phường Phú Diễn (Quận Bắc Từ Liêm):

Nan giải bài toán chợ cóc, chợ tạm

Tại ngã ba giao cắt giữa tổ dân phố 14 và tổ dân phố 18 (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) từ lâu đã tồn tại một khu chợ cóc dân sinh hoạt động tự phát, không những gây ùn tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm và ảnh hưởng môi trường đô thị. Mặc dù đã nhiều lần ra quân giải tỏa khu chợ này nhưng do ý thức người dân chưa cao khiến mọi giải pháp của cơ quan chức năng chỉ như “ném đá ao bèo”.

tin nhap 20171110092309 Phường Đại Mỗ: Nhếch nhác chợ cóc
tin nhap 20171110092309 Hà Nội: Đôn đốc, tăng cường công tác quản lý, phát triển chợ
tin nhap 20171110092309 Khi chợ cóc hồi sinh!

Lý giải về việc thường xuyên mua thực phẩm tại ngôi chợ này, chị Nguyễn Thị Hồng (Tổ dân phố 14, phường Phú Diễn) chia sẻ: “Tôi là giáo viên trông trẻ của một trường mầm non tư thục trong phường. Do tan làm muộn nên tôi trên đường về tôi thường xuyên ghé vào đây mua đồ cho tiện.

tin nhap 20171110092309
Nhiều người dân ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè để bán hàng

Tuy không có quá nhiều nhưng những đồ ăn hàng ngày như rau củ, thịt, cá cũng đủ cả. Quá trình mua bán cũng diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian để gửi xe hay xếp hàng chờ tính tiền như vào chợ truyền thống, siêu thị. Bên cạnh đó, giá cả cũng rẻ hơn. Tôi chủ yếu mua của người quen nên khá yên tâm về nguồn gốc của thực phẩm”.

Chợ kéo dài khoảng 300m và họp ngay ở ngã ba đường. Ban đầu chợ chỉ có vài ba hộ bán thực phẩm, rau xanh nhưng mỗi ngày, cái chợ cóc bé tí lại “phình” to ra. Đến hiện tại, chợ đã có hầu như tất cả các loại mặt hàng từ rau quả, thịt cả cho đến cả quần áo. Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là con đường nơi họp chợ vốn dĩ đã không lớn, chỉ rộng từ 5 – 6m nhưng lại bị các hộ buôn bán tùy tiện căng bạt, bày hàng hóa la liệt xuống hai bên vệ đường gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trật tự đô thị và môi trường xung quanh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trương Quốc Cương – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn cho biết: “Chợ đã tồn tại mấy chục năm nay và chủ yếu các hộ buôn bán là người dân trong phường. UBND phường đã nhiều lần ra quân làm rất quyết liệt. Có thời điểm, UBND phường còn phân công người xuống chợ làm việc trong vòng một tháng nhưng ý thức của người dân chưa cao.

Cứ lúc nào có lực lượng chức năng ở đó thì người dân chấp hành mà không thì lại tái diễn, gần như kiểu “ném đá ao bèo”. Hiện UBND phường đã lên kế hoạch giải tỏa chợ cóc này để đảm bảo trật tự văn minh đô thị và sẽ triển khai sớm trong thời gian tới”

Cụ thể, UBND phường xác định nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 11 là giải tỏa các khu vực chợ cóc. Mỗi khu vực, UBND phường sẽ làm trong vòng từ một đến hai tuần, sau đó bàn giao về các tổ dân phố để vận động, tuyên truyền cho người dân cũng như các tiểu thương buôn bán chấp hành kế hoạch của UBND phường, tự giác chuyển về kinh doanh tại chợ mà chính quyền bố trí để hoạt động buôn bán kinh doanh hợp pháp cũng như đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, phường cũng đã nhiều lần làm việc với ban quản lý chợ, ban hành các chính sách ưu đãi như miễn giảm tiền thuê ki-ốt, không thu phí 6 tháng đến 1 năm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các tiểu thương khi chuyển vào buôn bán, kinh doanh trong chợ. “Nếu các hộ vẫn không chấp hành, UBND phường sẽ tiến hành lập biên bản và xử lý theo quy định” – Ông Cương cho biết thêm.

Phạm Thảo

Nguồn :