M
19:23 | 04/04/2019

Khi “thú cưng” là hiểm hoạ

(LĐTĐ) Nuôi chó cảnh nhập khẩu đang là thú chơi ngày càng nở rộ, đặc biệt tại nhiều thành phố lớn. Nhưng đằng sau đó, không ít giống chó nhập khẩu từ nước ngoài đã cắn, gây thương tích nghiêm trọng cho người nuôi. Thậm chí, hiện nay nhiều gia đình còn tự nhân giống chó nhập ngoại để bán ra thị trường, khiến việc kiểm soát càng thêm khó khăn.  

khi thu cung la hiem hoa Những căn bệnh nguy hiểm bạn có thể bị lây từ thú cưng
khi thu cung la hiem hoa Cẩn thận khi chở, dắt “thú cưng” tham gia giao thông
khi thu cung la hiem hoa
Vô tư dắt chó không rọ mõm nơi công cộng

Trong khi các cơ quan chức năng còn gặp nhiều vướng mắc trong công tác quản lý nhập khẩu các giống chó cảnh, thì chính sự thiếu hiểu biết của người nuôi đã khiến nhiều gia đình rơi vào những hiểm họa bất ngờ. Không ít người đã nuôi cả các dòng chó dữ, thậm chí đã bị cấm, hoặc hạn chế nuôi tại một số nước, do chúng có thể gây nguy hại cho người dân như dòng pitbull.

Cũng do ý thức của nhiều người còn chưa cao như: Người nuôi cũng không khai báo với các cơ quan chức năng, không tiêm phòng, nhất là bệnh dại đối với chó và nhiều người chưa có thói quen mang xích, đeo rọ mõm cho chúng khi ra nơi công cộng đã khiến không ít sự việc đau lòng đã xảy ra.

Vừa qua, ở một nhà dân ở xóm Chợ (thôn Ba Lăng, xã Tiến Dũng, huyện Thường Tín, Hà Nội) đã xảy ra tai nạn, khi người chủ bị chính con chó (dòng pitbull nặng khoảng 30 kg) tấn công lúc cho ăn. Trớ trêu thay, hàng xóm thấy chủ nhà bị nạn chạy sang cứu cũng bị con chó lao ra cắn, khiến cả hai phải nhập viện với nhiều vết thương nặng trên vai, tay, chân.

Trước đó không lâu, những người dân tại phố Đội Cấn (quận Ba Đình, Hà Nội) đã không khỏi bàng hoàng trước thông tin một bé gái 8 tháng tuổi bị con chó ngao nặng 40kg nuôi trong nhà tấn công khiến em đã tử vong. Đây không phải là trường hợp đáng tiếc đầu tiên xảy ra đối với những gia đình nuôi “thú cưng”.

Gần đây nhất, sự việc xảy ra vào chiều 20/3 ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Do chủ nhà quên không đóng cổng, khiến một cháu bé sinh năm 2017 là hàng xóm đang chơi ngoài cổng bị con chó giật đứt xích lao ra cắn. Sau khi phát hiện con bị chó tấn công, mẹ cháu bé và chủ nhân của “thú cưng” đã lao vào giật con chó ra nhưng bất thành. Chỉ đến khi hàng xóm mang xà beng ra đánh chết con chó, mới giải cứu được cháu bé.

Ngay sau đó, cháu bé được đưa thẳng đến Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu. Do sự việc xảy ra ngoài ý muốn, nên hiện hai gia đình đã chấp nhận tiến hành hòa giải và bồi thường thiệt hại cho nhau.

khi thu cung la hiem hoa
Dòng chó pitbull rất hung dữ.

Hiện nay, nhiều gia đình vô ý để trẻ em chơi đùa với các giống chó nuôi mà không lường hết được mọi hậu quả. Bởi không phải giống chó nào cũng dễ thuần chủng. Với đặc tính tự nhiên, lại thường bị nhốt trong nhà, nên các loài chó có thể “nổi điên” bất cứ lúc nào.

Không chỉ những con vật nuôi có trọng lượng lớn lên tới hàng chục kg và hung dữ như chó ngao, chó pitbull, doberman, rottweiler, becgie... tấn công mới gây nguy hiểm, mà đôi khi những vết cào hay cắn từ các con vật nuôi nhỏ bé như mèo, chuột hamster… cũng nguy hiểm không kém, có thể gây nhiễm trùng hoặc gây bệnh dại.

Thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2017-2021, thành phố đã yêu cầu các địa phương triển khai tiêm phòng bệnh dại cho chó và mèo. Ðồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về tính chất, mức độ nguy hiểm của bệnh dại và cách phòng, chống bệnh hiệu quả.

Để giảm bớt nguy cơ bị “thú cưng” tấn công, các gia đình khi nuôi chó cần tuân thủ các quy định về tiêm phòng bệnh dại. Khi cho “thú cưng” ra đường cần có các biện pháp bảo vệ an toàn cho bản thân và mọi người.

Mặt khác, chính quyền các địa phương cần yêu cầu các hộ nuôi thú ký cam kết thực hiện nghiêm túc việc khai báo, đăng ký, chấp hành nghiêm quy định về nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Đồng thời cần có biện pháp xử lý triệt để các trường hợp nuôi chó thả rông, ra nơi công cộng không xích, không rọ mõm khi ra đường, tránh để tình trạng chó dữ tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng.

Quốc Nam

Nguồn :