M
19:45 | 14/05/2018

Cẩn thận khi chở, dắt “thú cưng” tham gia giao thông

Ngày nay sở thích nuôi thú cưng, đặc biệt là chó, mèo được nhiều người ưa chuộng. Nhất là tại các thành phố lớn, mỗi khi đi đâu, họ cũng mang theo chó, mèo như người bạn đồng hành. 

can than khi cho dat thu cung tham gia giao thong Chó không rọ mõm vẫn “tung tăng” trên phố đi bộ quanh Hồ Gươm
can than khi cho dat thu cung tham gia giao thong Nở rộ dịch vụ chăm sóc thú cưng dịp cuối năm
can than khi cho dat thu cung tham gia giao thong Thức ăn dính lông “thú cưng” và tác hại khó lường

Dạo một vòng quanh các tuyến phố Hà Nội như Lê Duẩn, Giải Phóng, Liễu Giai... không khó để có thể bắt gặp hình ảnh những con vật nuôi, trong đó phần lớn là chó, mèo được các chủ phương tiện cho ngồi vắt vẻo trên yên xe hoặc phía trước tay lái để đi dạo phố.

can than khi cho dat thu cung tham gia giao thong
Mang theo vật nuôi khi tham gia giao thông tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Điều đáng nói là hầu hết những người nuôi thú cưng đều có suy nghĩ con vật nuôi của mình khá thông minh nên việc huấn luyện cho chúng tự ngồi phía sau khi đi trên đường là điều đơn giản.

Không chỉ thế, một số người còn liều lĩnh vừa điều khiển xe vừa dắt chó chạy dọc theo trên đường. Mặc dù đây chỉ là một thói quen, cũng có thể là một thú vui cá nhân thế nhưng việc làm này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra cũng vì nguyên nhân này.

Trên khía cạnh pháp lý, hành vi cho vật nuôi ngồi trên xe không chằng, buộc hay vừa điều khiển xe vừa dắt theo vật nuôi khi tham gia giao thông là vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khoản 4, điều 6, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nêu rõ phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển hoặc người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh. Và tại điều 10 quy định phạt tiền từ 80.000 đến 100.000 đồng đối với hành vi dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ.

Để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc, cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm hành vi này. Bên cạnh đó, chủ vật nuôi nên tự giác tuân thủ quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh.

Nguồn :