Khi Bí thư Thành ủy xuống đồng cấy lúa
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải xuống đồng cùng bà làm vụ xuân |
Cánh đồng thôn Phong Triều, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên là nơi hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành ủy, UBNDTP tham gia gieo sạ. Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu huyện Phú Xuyên tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sản phẩm sạch, chất lượng cao. Đồng thời Phú Xuyên cũng phải nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, phát huy hiệu quả máy cấy, gặt liên hoàn để giảm sức lao động của người dân.
Như chúng ta đã biết, Hà Nội là một trong hai đô thị lớn nhất nước, trong cơ cấu GDP của Thành phố nông nghiệp chiếm tỷ trọng không cao như các địa phương, tuy nhiên nông nghiệp chính là một trong những ngành được thành phố rất coi trọng. Từ xa xưa ông cha ta đã luôn dồn sức cho việc trị thủy để phát triển nền canh nông. Và nền văn minh lúa nước luôn đồng hành cùng sự trường tồn và phát triển với đất nước suốt hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước.
Thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà, trước sự chuyển đổi rất lớn cơ cấu kinh tế, những năm qua nông nghiệp vẫn cho thấy giá trị cốt lõi của mình. Các chuyên gia và ngay bản thân Chính phủ cũng nhìn nhận để có GDP tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2015 nông nghiệp đóng vai trò quyết định. Và không nghi ngờ gì nữa, trong thời buổi hội nhập cao như hiện nay, thành hay bại của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào nền nông nghiệp nước nhà.
Hà Nội là đô thị có diện tích lớn nhất nước, và từ khi mở rộng địa giới hành chính, nông nghiệp luôn tác động đến đời sống của hàng triệu hộ nông dân. Do đó, giải quyết bài toán nông nghiệp không chỉ góp phần đưa kinh tế Thủ đô phát triển xanh, bền vững mà quan trọng hơn sẽ giải quyết tốt vấn đề tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân).
![]() |
| Chủ tịch UBNDTP cùng tham gia ra đồng cùng bà con |
Và vì thế, khi tân Bí thư Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung xuống đồng cùng với bà con nông dân không đơn thuần mang tính “lễ” của tín ngưỡng dân gian mà còn là một thông điệp hết sức rõ ràng: Hà Nội sẽ là địa phương quyết tâm về đích phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó với ba lĩnh vực để định hình nông thôn mới Thủ đô thế kỷ 21 đó là: Lấy dồn điền đổi thửa làm đầu để xây dựng nên những cánh đồng mẫu đủ sức đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; Phát triển hạ tầng nông thôn đồng bộ gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng để cho giá trị sản xuất và gia tăng cao sao cho nông dân phải làm giàu được ngay trên mảnh đất của mình và điều quan trọng thứ ba xây dựng nông thôn mới để thực sự màu xanh của các huyện ngoại thành sẽ nuôi sống bầu khí quyển trong nội đô chật chội.
Trưởng thành từ ngành năng lượng, ngành công nghiệp, sau đó làm Phó Thủ tướng phụ trách xây dựng, công nghiệp và nông nghiệp, Bí thư Hoàng Trung Hải là người rất am hiểu về quản lý kinh tế. Do đó, việc ông xuống đồng làm lễ ra quân cấy vụ Xuân là thể hiện tầm nhìn về định hình phát triển kinh tế Thủ đô trong 5 năm tới. Nhất là trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày một gay gắt, trong nước và ngay bản thân Thủ đô cũng phải tìm mọi cách phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.
Nên xem
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp
Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị
Vun bồi an toàn giao thông học đường
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Tin khác
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Sự kiện 26/12/2025 08:57
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng
Sự kiện 19/12/2025 21:15
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô
Sự kiện 18/12/2025 19:19
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng
Sự kiện 18/12/2025 18:05
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh
Sự kiện 17/12/2025 13:06

