Khi Bí thư Thành ủy xuống đồng cấy lúa
![]() |
| Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải xuống đồng cùng bà làm vụ xuân |
Cánh đồng thôn Phong Triều, xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên là nơi hai đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành ủy, UBNDTP tham gia gieo sạ. Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu huyện Phú Xuyên tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung, bền vững, ứng dụng công nghệ cao, tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tạo sản phẩm sạch, chất lượng cao. Đồng thời Phú Xuyên cũng phải nâng cao tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, phát huy hiệu quả máy cấy, gặt liên hoàn để giảm sức lao động của người dân.
Như chúng ta đã biết, Hà Nội là một trong hai đô thị lớn nhất nước, trong cơ cấu GDP của Thành phố nông nghiệp chiếm tỷ trọng không cao như các địa phương, tuy nhiên nông nghiệp chính là một trong những ngành được thành phố rất coi trọng. Từ xa xưa ông cha ta đã luôn dồn sức cho việc trị thủy để phát triển nền canh nông. Và nền văn minh lúa nước luôn đồng hành cùng sự trường tồn và phát triển với đất nước suốt hơn 4.000 năm dựng nước và giữ nước.
Thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nước nhà, trước sự chuyển đổi rất lớn cơ cấu kinh tế, những năm qua nông nghiệp vẫn cho thấy giá trị cốt lõi của mình. Các chuyên gia và ngay bản thân Chính phủ cũng nhìn nhận để có GDP tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2015 nông nghiệp đóng vai trò quyết định. Và không nghi ngờ gì nữa, trong thời buổi hội nhập cao như hiện nay, thành hay bại của nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào nền nông nghiệp nước nhà.
Hà Nội là đô thị có diện tích lớn nhất nước, và từ khi mở rộng địa giới hành chính, nông nghiệp luôn tác động đến đời sống của hàng triệu hộ nông dân. Do đó, giải quyết bài toán nông nghiệp không chỉ góp phần đưa kinh tế Thủ đô phát triển xanh, bền vững mà quan trọng hơn sẽ giải quyết tốt vấn đề tam nông (nông nghiệp, nông thôn, nông dân).
![]() |
| Chủ tịch UBNDTP cùng tham gia ra đồng cùng bà con |
Và vì thế, khi tân Bí thư Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Đức Chung xuống đồng cùng với bà con nông dân không đơn thuần mang tính “lễ” của tín ngưỡng dân gian mà còn là một thông điệp hết sức rõ ràng: Hà Nội sẽ là địa phương quyết tâm về đích phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó với ba lĩnh vực để định hình nông thôn mới Thủ đô thế kỷ 21 đó là: Lấy dồn điền đổi thửa làm đầu để xây dựng nên những cánh đồng mẫu đủ sức đưa các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; Phát triển hạ tầng nông thôn đồng bộ gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng để cho giá trị sản xuất và gia tăng cao sao cho nông dân phải làm giàu được ngay trên mảnh đất của mình và điều quan trọng thứ ba xây dựng nông thôn mới để thực sự màu xanh của các huyện ngoại thành sẽ nuôi sống bầu khí quyển trong nội đô chật chội.
Trưởng thành từ ngành năng lượng, ngành công nghiệp, sau đó làm Phó Thủ tướng phụ trách xây dựng, công nghiệp và nông nghiệp, Bí thư Hoàng Trung Hải là người rất am hiểu về quản lý kinh tế. Do đó, việc ông xuống đồng làm lễ ra quân cấy vụ Xuân là thể hiện tầm nhìn về định hình phát triển kinh tế Thủ đô trong 5 năm tới. Nhất là trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày một gay gắt, trong nước và ngay bản thân Thủ đô cũng phải tìm mọi cách phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Sự kiện 05/12/2025 22:43
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Sự kiện 05/12/2025 18:37
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Sự kiện 05/12/2025 18:36
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27


