M
11:46 | 10/01/2019

Khen thưởng phải thực chất, đúng đối tượng

(LĐTĐ) Tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, sáng 9/1, tại Hà Nội, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chủ trì Hội nghị.  

khen thuong phai thuc chat dung doi tuong Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND các cấp
khen thuong phai thuc chat dung doi tuong Tạo động lực thúc đẩy các phong trào thi đua

Đánh giá về công tác thi đua – khen thưởng năm 2018, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà cho biết các phong trào thi đua đã đi vào thực chất và phát huy hiệu quả cao. Điển hình như, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016- 2020 có nhiều đổi mới, cách làm hay, nông thôn mới kiểu mẫu thực hiện hiệu quả ở nhiều địa phương và được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tích cực bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

khen thuong phai thuc chat dung doi tuong
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Hội nghị. Ảnh: TTXV

Đến nay, trên cả nước đã có 3.787 xã và 61 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” được triển khai tích cực; hiện cả nước có 121.248 doanh nghiệp thành lập mới. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, với mục tiêu “lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm phục vụ”, thành phố tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp, coi phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô.

Từ năm 2016 – 2018, đã có 73.000 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 92,5% so với cả giai đoạn 2011 – 2015. Vốn đầu tư xã hội mỗi năm tăng 10,5% - 10,6%, năm 2018 đạt 340.800 tỷ đồng; Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được triển khai rộng khắp, tạo được sự thống nhất trong nhận thức của nhân dân, đồng thuận trong xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm từ 8,23% năm 2016 xuống còn khoảng 5,35% vào cuối năm 2018, bình quân mỗi năm giảm trên 1,5%. Đối với các huyện nghèo, tỷ lệ nghèo giảm bình quân trên 5%/năm.

Các cấp, các ngành đã quan tâm chỉ đạo khen thưởng chặt chẽ, đúng người, đúng thành tích, kịp thời khen thưởng các trường hợp có thành tích đột xuất, người trực tiếp lao động, sản xuất, công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, dũng cảm bảo vệ người, tài sản trong thiên tai...

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước khen thưởng 55.463 trường hợp. Trong tổng số cá nhân được khen thưởng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỷ lệ khen chuyên đề, đột xuất trên 1,2% và khen thưởng công nhân, nông dân, người lao động trực tiếp trên 21%.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã chỉ một số bất cập trong công tác thi đua- khen thưởng. Cụ thể, có trường hợp còn sai sót trong hồ sơ thi đua, khen thưởng; nhiều trường hợp thiếu thủ tục, có hồ sơ chậm từ 1-2 năm. Một số nơi chưa quan tâm động viên khen thưởng kịp thời người lao động trực tiếp, có địa phương chỉ đề xuất một trường hợp chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, cá biệt có tỉnh không đề xuất trường hợp nào, đây là sự thiếu quan tâm.

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị, phong trào thi đua năm 2019 phải bứt phá để đạt thành tích cao hơn, tạo đà đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng các cấp, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, tập trung vào 3 phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 - 2020, “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả đã đạt được, có nơi, phong trào thi đua còn chưa bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến còn hạn chế; việc khen thưởng cho người lao động trực tiếp tuy có cải thiện nhưng chưa thực sự tạo được hiệu ứng sâu rộng.

Công tác trình và thẩm định hồ sơ khen thưởng còn kéo dài, chưa động viên kịp thời các đối tượng được khen thưởng, còn tình trạng đề nghị khen thưởng cho những trường hợp chưa có thành tích tiêu biểu nên tác dụng động viên, giáo dục, nêu gương còn hạn chế.

Nhấn mạnh năm 2019 là năm thứ tư của nhiệm kỳ 5 năm, chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; là năm thứ 4 thực hiện phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Thủ tướng Chính phủ phát động tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, Phó Thủ tướng cho rằng, để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019, cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua yêu nước, biến phong trào trở thành động lực cách mạng, một phương thức lãnh đạo của Đảng, công cụ quản lý hữu hiệu của Nhà nước.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương tổ chức phát động các phong trào thi đua ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm 2019; thực hiện đồng bộ các giải pháp phù hợp, khả thi theo phương châm hành động của Chính phủ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Tinh thần chung là phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, đạt được kết quả cao hơn năm 2018.

H.P

Nguồn :