M
11:45 | 03/10/2019

Khẳng định thương hiệu Hội Sách Hà Nội

(LĐTĐ) Từ ngày 2 - 6/10, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) diễn ra Hội sách Hà Nội - Thành phố vì hòa bình lần thứ VI - 2019. Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với độc giả tại các địa phương, khẳng định được thương hiệu của Hội Sách Hà Nội.

khang dinh thuong hieu hoi sach ha noi Khai mạc Hội sách "Hà Nội - Thành phố vì hoà bình"
khang dinh thuong hieu hoi sach ha noi “Chuyện nhà Bông Bờm Bách” tiếp tục gây sốt tại Hội sách Hà Nội
khang dinh thuong hieu hoi sach ha noi Hà Nội tổ chức Hội sách Thủ đô năm 2016

Có sự tham gia của 200 gian hàng

Hội sách Hà Nội được tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản Văn hoá thế giới – mỗi dịp vào thu và kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô. Năm 2019, Hội sách Hà Nội nhận được sự quan tâm phối hợp, tham gia tổ chức của Bộ Thông tin và Truyền thông, do vậy có quy mô tổ chức lớn hơn so với các kỳ Hội sách trước đây, thu hút nhiều đơn vị xuất bản uy tín trong và ngoài nước tham dự với khoảng 200 gian hàng.

khang dinh thuong hieu hoi sach ha noi
Hội sách Hà Nội - Thành phố vì hòa bình thu hút đông đảo độc giả tham gia.

Tại Hội Sách năm nay sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn nghệ, giao lưu đặc sắc như: Đêm thơ nhạc “Tình yêu Hà Nội” do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức; giao lưu “Xu hướng xuất bản tại các nước ASEAN” cùng các khách mời đến từ một số Hiệp hội Xuất bản Asean, nhà xuất bản trong và ngoài nước.

Được biết, bên cạnh các gian sách truyền thống, Hội Sách mang đến cho độc giả một không gian chuyên đề đặc biệt với chủ đề “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình”. Đây là nơi tập trung trưng bày, giới thiệu về sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long - Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình và sách của các cơ quan ngoại giao, các hiệp hội và nhà xuất bản nước ngoài, trưng bày tranh thiếu nhi quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội - Thành phố hòa bình”.

Đặc biệt, chương trình “Ký ức mùa thu” kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2019) với hoạt động trưng bày tư liệu theo chủ đề “Hà Nội mùa thu năm ấy”; chương trình “Lễ chào cờ lịch sử” tái hiện lễ chào cờ đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng; giao lưu nhân chứng lịch sử và ra mắt cuốn sách ảnh “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về” do Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành - Thăng Long thực hiện sẽ giúp độc giả, đặc biệt là thế hệ trẻ thêm tự hào về truyền thống Thủ đô anh hùng.

Một điểm nhấn quan trọng, khác biệt so với các lần tổ chức khác đó là sự xuất hiện của không gian “Ẩm thực Hà Nội”, bạn đọc sẽ được nghỉ chân, thưởng thức ẩm thực quà quê Hà Nội và ẩm thực đường phố thông qua chuỗi gian hàng ẩm thực được bài trí ấn tượng với một số thực đơn hấp dẫn như: Bún chả Hà Nội, bánh khúc cô Lan, bánh cuốn Thanh Trì… và một số món ăn vặt đã làm say mê giới trẻ như: Gà lắc phomai, khoai tây lốc xoáy, đồ cuốn...

Ông Ngô Văn Quý – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết: Hội Sách Hà Nội lần thứ VI – năm 2019 tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam và của người Hà Nội.

Khẳng định sự nỗ lực của lãnh đạo Thành phố, cơ quan chức năng, các đơn vị xuất bản và nhân dân Thủ đô trong việc phát huy những giá trị văn hiến Thăng Long – Hà Nội, phát huy truyền thống Thủ đô anh hùng – Thành phố vì hoà bình, để Thủ đô Hà Nội thân yêu của chúng ta trở thành Thủ đô của Sách và tri thức, một Hà Nội mến khách, thân thiện và yêu hoà bình.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo đánh giá: Qua mỗi lần tổ chức, Hội Sách đều mang một dấu ấn thành công riêng, thu hút được sự tham gia đông đảo của các đơn vị xuất bản, phát hành, truyền thông trong nước, quốc tế; sự hưởng ứng, đón nhận của bạn đọc không chỉ trên địa bàn Thành phố mà còn có sức hút với đọc các địa phương trong khu vực, khẳng định được thương hiệu của Hội Sách Hà Nội.

Bộ Thông tin và Truyền thông luôn ghi nhận, ủng hộ, đánh giá cao thành công của Hội sách và mong muốn Hội Sách Hà Nội tiếp tục mở rộng quy mô, tầm vóc, sức hút, không chỉ là sự kiện văn hoá của riêng Hà Nội mà còn trở thành ngày hội văn hoá đặc sắc của cả nước, góp phần phát triển văn hoá đọc nước nhà.

Triển khai đồng bộ các hoạt động về sách

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết, từ năm 2014 đến nay, Hà Nội đã xây dựng và ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam hằng năm. Không gian Hội Sách được trang trí đẹp, gắn với chủ đề của mỗi kỳ Hội Sách như: “Hội Sách kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô” (năm 2014), “Sách và Di Sản” (năm 2015), “Sách và Hội nhập” (năm 2016), “Sách và Khởi nghiệp” (năm 2017), “Sách và Công nghệ số” (năm 2018), và “Hội sách Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” (năm 2019).

Hoạt động giao lưu, hợp tác, trao đổi bản quyền tại Hội Sách Hà Nội ngày càng được quan tâm và chú trọng. Từ năm 2016 đến năm 2018, số lượng các thương hiệu xuất bản, phát hành nước ngoài tham gia Hội Sách, số đầu sách được giao dịch bản quyền ngày càng tăng, trung bình đạt 30 lượt với trên 500 đầu sách được giao dịch bản quyền.

Đặc biệt, với mục đích tạo thêm một không gian văn hóa ý nghĩa phục vụ bạn đọc, nhân dân Thủ đô và du khách khi đến với Hà Nội, thành phố Hà Nội đã triển khai và xây dựng công trình Phố Sách Hà Nội tại phố 19/12, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Phố Sách Hà Nội được thiết kế đẹp, không chỉ là địa chỉ giao lưu văn hóa, tọa đàm, giới thiệu sách, phát triển văn hoá đọc ở Thủ đô mà còn là không gian phục vụ cộng đồng, nơi có thể tổ chức các hoạt động triển lãm, văn hóa, nghệ thuật phục vụ công chúng, một điểm đến văn hóa của du khách và nhân dân cả nước.

Phố Sách Hà Nội quy tụ 16 đơn vị xuất bản uy tín, góp phần tuyên truyền, phổ biến về đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, định hướng văn hóa đọc cho nhân dân Thủ đô, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa - xã hội Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh, giữ gìn và phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Ngoài ra, các hoạt động về sách còn được các cấp, các ngành của thành phố quan tâm triển khai đồng bộ. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội thường xuyên vận động, khuyến khích cán bộ, nhà giáo, học sinh, sinh viên tích cực đọc sách; tích cực tìm hiểu và đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá trên cơ sở vận dụng những kiến thức từ sách; đổi mới hoạt động thư viện trường học theo mô hình thư viện thân thiện; mở các lớp hướng dẫn kỹ năng và phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Thư viện Hà Nội tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam hằng năm: Trưng bày sách, nói chuyện chuyên đề về phương pháp lựa chọn sách và kỹ năng đọc sách có hiệu quả; phục vụ Thư viện lưu động; vẽ tranh theo sách, viết cảm nhận về sách được tổ chức thường xuyên; tổ chức tốt các hoạt động phục vụ ngoài thư viện: Phục vụ lưu động tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố; tổ chức luân chuyển sách, báo đến các thư viện, tủ sách cơ sở, đặc biệt là những nơi có điều kiện khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Thư viện Công an Thành phố là cơ quan thường trực, tham mưu tổ chức triển khai thực hiện phong trào “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” và tổ chức các các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Hằng năm, cơ quan Công an Thành phố đều bổ sung, cập nhật các đầu sách, tài liệu mới, qua đó thu hút, khuyến khích cán bộ, chiến sỹ tích cực nghiên cứu, học tập.

Nhằm phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ hoạt động xuất bản, phát huy hơn nữa phong trào đọc sách và tôn vinh sách, trong đó tiếp tục triển khai Hội Sách, các cuộc thi về sách như một sân chơi bổ ích dành cho những người yêu sách; tiếp tục khuyến khích và kết nối sự tham gia của các tổ chức xã hội trong việc tổ chức hoạt động khuyến đọc cũng như các hoạt động văn hoá khác; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc và công tác triển khai các hoạt động thúc đẩy sự phát triển văn hóa đọc của thành phố.

Phương Bùi

Nguồn :