Khăn rằn Nam Bộ miệt quê nhà
![]() | Thí sinh Hoa hậu Việt Nam duyên dáng với áo bà ba |
![]() | Quá trình ra đời chiếc khăn lụa của Hermes |
Xưa! thị trấn quê tôi có một nhánh nhỏ con sông Hậu chảy ngang. Trên đoạn sông ấy cách chừng mươi thước là có một cây cầu bến nước. Những cây cầu này là nơi cư dân tắm giặt.
Những buổi chiều, thường là như vậy, sau một ngày lao động vất vả, người ta tới cầu bến nước tắm táp. Đàn ông bận quần cụt. Đàn bà con gái bận nguyên bộ bà ba. Ai trong họ tới cầu bến nước cũng đều song hành cùng với chiếc khăn rằn Nam Bộ dùng để tắm.
Khăn rằn hình chữ nhật bề ngang khoảng năm tấc, bề dài chừng hơn một thước. Khăn được dệt bằng những sợi chỉ mỏng tốt đã ngâm hồ bột gạo rồi nhuộm màu trước khi phơi khô.
Nhờ vậy mà từng sợi chỉ được se chặt không xổ lông và nhất là không đứt trong quá trình dệt, dù dệt bằng tay. Khăn thường có hai màu đen và trắng với nhiều ô vuông nhỏ. Về sau có thêm một vài màu nữa như màu đỏ hường hoặc màu xám nâu.
![]() |
Phụ nữ lúc nào cũng duyên dáng với bộ bà ba cùng chiếc khăn rằn trên người. Ảnh: T.L |
Khăn rằn còn được người dân quê tôi, đàn ông quấn ngang trán để khi làm việc nặng nhọc mồ hôi tươm trên mặt, dùng đuôi khăn lau sạch. Phụ nữ quấn khăn quanh cổ thả hai đầu khăn xuống trước ngực, cũng dùng để lau mồ hôi riêng các bà ăn trầu thì dùng một mép đuôi khăn lau miệng sau khi nhổ cổ trầu.
Trong trời nắng nóng, đàn ông thường trùm khăn trên đầu rồi quấn gọn lại, thả hai đầu khăn ngắn trước trán. Phụ nữ thì trùm khăn trên đầu rồi xếp chồng từng đầu khăn lên nhau trên đỉnh đầu sao cho khi làm lụng khăn không bị sút.
Trong kháng chiến, khăn rằn được các nữ du kích khéo tay rút chỉ hai đầu khăn khoảng một gang tay rồi may chặt lại phần khăn còn lại cho không bị sút xổ. Với chiếc khăn này, các cô xem như một vật trang sức. Mà quả thật đẹp. Lại càng đẹp hơn khi lúc nào các cô cũng bận bộ bà ba đen truyền thống.
Khăn rằn ngày nay không bó hẹp trong phạm vi miền Tây mà thường xuất hiện cùng các chàng trai, cô gái trong các chuyến dã ngoại hay các dịp lễ quan trọng.
Theo Cúc Tần/ danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Võ sĩ Hà Thị Linh giành Huy chương Đồng tại Giải vô địch Boxing nữ thế giới 2025

Hà Nội nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công trực tuyến

Khai mạc Festival “Phụ nữ Thủ đô vì hòa bình, phát triển”

212 dự án dự thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia

Thận trọng khi đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc

Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân

Hàng nghìn thí sinh dự thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia Hà Nội
Tin khác

Sao mai Lê Việt Anh chia sẻ về hành trình hóa thân thành Bí thư Thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội
Văn hóa 14/03/2025 13:50

Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, người lãng tử của thi ca và âm nhạc Việt Nam
Văn hóa 13/03/2025 19:34

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42: Bứt phá với công nghệ AI
Văn hóa 13/03/2025 17:56

Xúc động cuộc vượt ngục lịch sử của hơn 100 tù chính trị tại Nhà tù Hỏa Lò
Văn hóa 11/03/2025 16:18

Tuổi thơ nơi bụi duối trước nhà
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Bảo tồn nghệ thuật truyền thống: Đừng để "đóng băng" trong bảo tàng
Văn hóa 11/03/2025 07:31

Hình như xuân đã cạn ngày
Văn hóa 11/03/2025 06:50

VTV săn tìm giọng ca triển vọng tại "Điểm hẹn tài năng"
Văn hóa 10/03/2025 18:00

Ấn tượng Gala âm nhạc "Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam”
Văn hóa 10/03/2025 00:27

Lễ hội Đình Nhật Tân: Điểm sáng trong đời sống văn hóa tâm linh của Thủ đô
Văn hóa 09/03/2025 19:51