M
15:17 | 26/05/2018

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ em nhân ngày 1/6

Sáng 26/5, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức khám sáng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ em nhân ngày 1/6. Dự kiến sẽ có khoảng 250 - 300 trẻ được đón tiếp và  thăm khám trong ngày.

benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16 Tai nạn đường sắt kinh hoàng: Tài xế xe tải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch
benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16 Bệnh viện Việt Đức: Dành 11 tỷ đồng xây khu tiện ích cho bệnh nhân
benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16 Bệnh viện Việt Đức: Phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân
benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16
Ngay đầu giờ sáng đã có rất đông phụ huynh đưa con tới khám.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ đầu giờ sáng, có rất đông phụ huynh đưa các em nhỏ đi khám sàng lọc theo chương trình miễn phí của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đến thăm khám, đa phần đều là những trường hợp phụ huynh nhận thấy con có những biểu hiện bất thường về bệnh lý ngoại khoa như: dị dạng cơ quan sinh dục, tiết niệu, các bệnh lý tiêu hóa, khối u, các dị dạng về lồng ngực, chi thể...

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (Hưng Yên) đưa con trai lên khám bệnh sau khi thấy bé có những bất thường ở cơ quan sinh dục. Chị Thắm cho biết: “Cháu đi tiểu hay kêu đau, đi tiểu dắt. May mắn, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chít hẹp bao quy đầu nên được chỉ định làm thủ thuật vào ngày 1/6 tới”.

Hay trường hợp chị Lương Thị Tuyết M. (Hải Dương) có con gái lớn 7 tuổi, chậm phát triển hơn so với các bạn, 18 tháng mới biết đi, ngực có dấu hiệu lõm. Tuy nhiên, do gia đình khó khăn, chị chưa có điều kiện đưa con đi thăm khám chi tiết. Nhân dịp Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám sàng lọc nên chi đã đưa con đi.

benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16
Các bác sĩ thăm khám và tư vấn tại chỗ cho bệnh nhi.
benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16

Chị M. kể, đứa con thứ hai của chị năm nay 4 tuổi, phải phẫu thuật tim bẩm sinh từ khi 5 tháng rưỡi. Trước phẫu thuật, cháu yếu và ốm rất nhiều. Nhưng cũng nhờ hỗ trợ của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong đợt khám sàng lọc miễn phí của Bệnh viện trước đó, cháu đã khoẻ mạnh, phát triển bình thường sau phẫu thuật.

“Ngày 24/5 vừa rồi, trong lần cho con thứ 2 đi khám, tôi nhìn thấy băng rôn Khám sàng lọc tư vấn bệnh miễn phí được treo dưới cửa toà nhà D của Bệnh viện Việt Đức, nên tôi quyết định cho luôn cô con gái lớn đi kiểm tra. Hai mẹ con dắt nhau lên Hà Nội từ 3 giờ sáng để kịp vào thăm khám và được chữa bệnh sớm", chị M. chia sẻ

Theo TS. BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: “Chương trình đăng kí quang mạng khoảng 200 cháu, chúng tôi dự kiến sẽ đón tiếp và thăm khám cho khoảng 250-300 cháu. Riêng sáng nay, khoảng hơn 100 cháu đã được thăm khám cụ thể”.

benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16
Khi trẻ khám và được chỉ định phẫu thuật, gia đình được bệnh viện hỗ trợ tối đa thủ tục và phẫu thuật sớm vào ngày 1/6.

Theo bác sĩ cho biết, phần lớn trẻ đến khám do dị tật tiết niệu bẩm sinh, dị dạng lồng ngực như lõm lồng ngực. Trong đó, các dị dạng tiết niệu sinh dục thường phổ biến ở trẻ nhưng biểu hiện lại kín đáo nên không thể phát hiện được sớm. Mặc dù có dị tật tiết niệu nhưng hình dạng cơ quan sinh dục rất bình thường, tuy nhiên, chức năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng và cần phải phẫu thuật sớm để phục hồi chức năng tốt hơn. Có những trẻ bị dị tật lỗ đái thấp, chít hẹp bao quy đầu… dù không có biểu hiện cụ thể nhưng trong quá trình phát triển, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng, làm giảm chức năng thận, nếu nặng nề, trẻ phải cắt bỏ thận.

"Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa Nhi để được thăm khám và chẩn đoán. Nhất là với một số trẻ, đi tiểu bất thường, hay sốt không rõ nguyên nhân, cha mẹ cần nghĩ tới trẻ có dị tật tiết niệu bẩm sinh” - TS.BS Nguyễn Việt Hoa cho biết.

benh vien huu nghi viet duc kham sang loc va tu van mien phi cho tre em nhan ngay 16
TS. BS Nguyễn Việt Hoa - Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chia sẻ với phóng viên.
Theo TS.BS Nguyễn Việt Hoa: Chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ là hoạt động thường niên của bệnh viện. Các cháu đến đây sẽ được thăm khám, siêu âm, xquang… miễn phí. Nếu cần chỉ định can thiệp phẫu thuật, gia đình cũng được tạo điều kiện sắp xếp lịch. Ngoài ra, với các gia đình hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện sẽ hỗ trợ tiền đi lại cũng như giảm một phần chi phí phẫu thuật.

Nguồn :