M
18:47 | 06/05/2018

Bệnh viện Việt Đức: Phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ cho bệnh nhân

Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ vừa cắt bỏ thành công khối u nặng khoảng 45 kg - to hơn cả phần cơ thể còn lại của bệnh nhân Nguyễn Văn S. (34 tuổi, ở Nghệ An).

benh vien viet duc phau thuat cat bo khoi u khong lo cho benh nhan Sau nghỉ lễ bệnh nhân tai nạn giao thông tại Bệnh viện Việt Đức tăng vọt
benh vien viet duc phau thuat cat bo khoi u khong lo cho benh nhan Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác trực cấp cứu
benh vien viet duc phau thuat cat bo khoi u khong lo cho benh nhan Vụ nổ ở Bắc Ninh: Cấp cứu 3 nạn nhân nặng

Khối u của bệnh nhân S. chiếm toàn bộ phần lưng, mông và hầu hết đùi cũng như cẳng chân bên trái, khiến bệnh nhân không thể đi lại bình thường mà gần như là bò trên đường.

benh vien viet duc phau thuat cat bo khoi u khong lo cho benh nhan
Khối u của bệnh nhân trước khi được phẫu thuật. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Người nhà cho hay, do gia đình không đủ tiền chạy chữa cho bệnh nhân từ nhỏ, nên khối u cứ phát triển to dần. Khối u quá to nên đã bị vỡ, khiến bệnh nhân chảy máu và bị ngất. Chỗ khối u bị vỡ để lại một vết loét sâu to hơn bàn tay và vẫn chưa liền.

PGS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Khoa Phẫu thuật hàm mặt-tạo hình-thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, thiếu máu nặng do mất máu mạn tính, đi lại rất khó khăn. Cả cổ xương đùi bên trái đã biến dạng và gãy gục vì phải vác khối u quá to trong nhiều năm.

Nhiệt độ khối u cũng nóng hơn bình thường từ 1-2 độ C. Điều này chứng tỏ trong khối u có sự tăng sinh mạch máu rất lớn, dẫn đến nguy cơ chảy máu cao trong mổ.

Thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ thần kinh và phải phẫu thuật ngay, mặc dù ca mổ này rất khó khăn vì sức khỏe của bệnh nhân yếu, còn khối u rất phức tạp: Khối u quá to, nên không thể đưa bệnh nhân vào lồng chụp cộng hưởng từ, do đó không phân biệt được đâu là khối u và đâu là dây thần kinh, vì vậy trong lúc mổ bóc khối u rất dễ gây tổn thương vào thần kinh hông khoeo, dẫn đến liệt hai chi dưới.

Khối u tăng sinh mạch máu rất nhiều, chảy máu dữ dội trong mổ, vì vậy các bác sĩ đã phải dùng đến 2 dao siêu âm cực lớn, vốn chỉ được dùng cầm máu trong cắt gan, để vừa mổ vừa hàn mạch, giảm nguy cơ chảy máu.

benh vien viet duc phau thuat cat bo khoi u khong lo cho benh nhan
Hàng chục nhân viên y tế được huy động cho ca mổ đặc biệt này. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

PGS. Nguyễn Hồng Hà cho biết thêm, do trọng lượng khối u có thể lên đến 40-45 kg, nên nếu cắt hết trong một lần phẫu thuật, bệnh nhân có nguy cơ tử vong trên bàn mổ, vì vậy các bác sĩ quyết định sẽ phẫu thuật theo 2 giai đoạn.

Trong đó, lần phẫu thuật đầu tiên sẽ lấy tối đa khối u vùng lưng và mông của bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân có thể bình phục được sau lần mổ thứ nhất thì sẽ cắt tiếp khối u vùng đùi gối bên trái, thậm chí có thể phải tháo bỏ khớp háng bên trái nếu chảy máu quá nhiều.

Sau hơn 8 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật gồm 10 phẫu thuật viên và 20 nhân viên, bác sĩ khu mổ và gây mê hồi sức đã cắt gần hết khối u vùng lưng và mông, nặng khoảng 23 kg cho bệnh nhân; tổng lượng máu phải truyền là hơn 5 lít.

Hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn hồi sức tích cực, nhưng vẫn còn trong tình trạng phải theo dõi sát chức năng tim, phổi, thận, gan có thể hồi phục như thế nào sau một ca mổ kéo dài và rất lớn này.

Nguồn :