“Cuộc chiến” hạn hán, ngập mặn…thay đổi ý thức từ con người

Khai thác hay “tận diệt” nguồn nước ngọt?

Sau khi chứng kiến một mùa lũ lịch sử trong năm 2015, nhiều người đã dự đoán được mức độ nguy hiểm của đợt hạn hán, xâm nhập mặn vào năm 2016. Thực tế, việc xuất hiện tình trạng hạn, mặn nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua đã nhắc nhở chúng ta rằng, những ưu đãi của thiên nhiên đang ngày càng suy giảm và con người phải tập thích ứng tốt hơn với sự khắc nghiệt của thời tiết, trữ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt, sử dụng nguồn nước ngọt hiệu quả…
Khai thác hay “tận diệt” nguồn nước ngọt? “Cuộc chiến” hạn hán, ngập mặn…thay đổi ý thức từ con người

Tàn phá nguồn nước ngọt

Hiện tại, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở hàng loạt quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như: Lào, Thái Lan, Campuchia… Việc lượng mưa thấp kỷ lục, mực nước sông Mê Kông giảm sút, thiếu nước đã đẩy hàng nghìn hộ nông dân không thể tiếp tục canh tác trên đồng ruộng, đe dọa mạnh mẽ đến nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, đặc biệt là trong đợt cao điểm của hạn hán và xâm mặn tại khu vực ĐBSCL và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, nước ngọt trở thành một trong những đề tài còn “hot” hơn cả hạn hán.

Khai thác hay “tận diệt” nguồn nước ngọt?
Người dân thiếu ý thức, xả rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngọt..

Nguồn nước ngọt khan hiếm là vậy, nhưng hiện ở Việt Nam, người dân đang khai thác nguồn nước ngọt này theo cách “tận diệt”. Bên cạnh đó, với tác động của con người, nguồn nước ngọt trên mặt đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khiến cho số người được sử dụng nước sạch không nhiều. Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Thị Hằng, ở nước ta hiện không chỉ có nạn chặt phá rừng làm ảnh hưởng đến môi trường, ô nhiễm không khí, mà việc người dân xả rác bừa bãi ra sông Tô Lịch, sông Nhuệ (Hà Nội), kênh Nhiêu Lộc (TP. HCM)… hay như vụ Công ty Vedan xả thải ra sông Thị Vải, Cty Shinhan Vina xả chất xyannua vượt ngưỡng 1.900 lần ra môi trường… đang khiến cho nguồn nước ngọt và nguồn đất bị ô nhiễm, khô cằn và mất chất dinh dưỡng rất nhiều, tác động rất lớn đến cuộc sống con người.

“Nước ngọt là nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng với ngành nông nghiệp, nhưng hiện tại, người dân đang sử dụng nước ngọt quá lãng phí. Nhiều đồng ruộng ngập nước không biết xả đi đâu, hay vấn đề sử dụng nguồn nước ngầm bừa bãi, thiếu khoa học, thiếu sự kiểm soát của cơ quan chức năng; xây dựng hàng loạt công trình thủy điện trên các sông, đặc biệt là sông Mê Kông; xả thải ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước ngọt tự nhiên… - tất cả những yếu tổ ấy đều là do sự thiếu ý thức của con người; do sự buông lỏng quản lý của các cấp, các ngành, sau đó là sự quy hoạch thiếu đồng bộ, thiếu tính khoa học… Chính con người đã hủy hoại môi trường sống, làm nguồn nước ngọt bị ô nhiễm, dần dần giết chết nguồn nước ngọt…khi hạn hán xảy ra, chúng ta lúng túng, mất nguồn dự trữ…” – bà Hằng cho hay.

Hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, nguồn nước ngọt khan hiếm và bị ô nhiễm, khiến cho đời sống người dân ở nhiều tỉnh, thành phố nằm trong vùng bị ảnh hưởng trở nên thiếu nước trầm trọng. Theo số liệu của Bộ NNPTNT, tính đến thời điểm này, có khoảng 700.000ha đất nông nghiệp ở ĐBSCL bị đe dọa bởi hạn hán, xâm mặn. Trong đó có khoảng 209,800ha thuộc diện hỗ trợ (ảnh hưởng từ 30% trở lên); Nam Trung Bộ là 23.000ha; Tây Nguyên là 24.000ha… và con số ấy có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới, khi mà các giải pháp cứu hạn chưa hiệu quả.

Cần xây dựng kịch bản phát triển vùng

Hạn hán và xâm nhập mặn kéo dài, nguồn nước ngọt khan hiếm và bị ô nhiễm, khiến cho đời sống người dân ở nhiều tỉnh, thành phố nằm trong vùng bị ảnh hưởng trở nên thiếu nước trầm trọng. Theo số liệu của Bộ NNPTNT, tính đến thời điểm này, có khoảng 700.000ha đất nông nghiệp ở ĐBSCL bị đe dọa bởi hạn hán, xâm mặn. Trong đó có khoảng 209,800ha thuộc diện hỗ trợ (ảnh hưởng từ 30% trở lên); Nam Trung Bộ là 23.000ha; Tây Nguyên là 24.000ha… và con số ấy có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới, khi mà các giải pháp cứu hạn chưa hiệu quả.

Trước sự biến động khó lường của thiên nhiên, vấn đề hạn hán, xâm mặn và thiếu nước ngọt ở ĐBSCL chắc chắn sẽ còn tiếp diễn. Thậm chí, theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, phải đến đầu tháng 6.2016 thì khu vực ĐBSCL mới có mưa và như vậy, thời gian tới chắc chắn khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL vẫn phải gánh chịu nhiều hệ quả từ hạn hán và xâm mặn. Đánh giá về những tác hại trên, ông Ma Quang Trung - Cục trưởng Cục Trồng Trọt (Bộ NNPTNT) cho biết, nước ngọt có vai trò rất lớn trong sản xuất nông nghiệp, thế nhưng, để giải quyết vấn đề hạn hán và xâm mặn tại các khu vực trên, vẫn phải chờ vào lượng mưa lớn từ tháng 6.

“Trước mắt, chúng ta vẫn phải chờ vào lượng nước ngọt từ các đập thủy điện của Trung Quốc trên thượng nguồn sông Mê Kông, nhưng cũng phải vào khoảng ngày 4.4 tới, lượng nước ấy mới về tới Việt Nam. Tuy nhiên, lượng nước này cũng chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ nhu cầu của người dân tại một số tỉnh phía Đông ĐBSCL, còn một số tỉnh phía Tây như Kiên Giang, Cà Mau thì không tiếp nhận được lượng nước này. Bởi thế, về lâu dài, vẫn cần phải có lộ trình, quy hoạch và kịch bản cụ thể để ứng phó và chuyển đổi cây trồng tại ĐBSCL”- ông Trung chia sẻ.

Cùng chung quan điểm của ông Trung, khi trả lời các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hồng Khánh –Vụ phó Vụ quản lý công trình thủy lợi và án toàn đập - cho rằng, để hạn chế thiệt hại và ảnh hưởng với người nông dân trồng lúa, nên nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động tích trữ nước, xây dựng các bể chứa nước ngọt, chuẩn bị máy bơm để bơm nước khi có điều kiện. Đặc biệt cần bảo vệ nguồn nước ngầm hiệu quả, hợp lý. Để có thể cứu hạn, duy trì nguồn nước cho ĐBSCL, thì Nhà nước và địa phương cần chủ động được nguồn nước đến và đi. Hiện hệ thống thủy lợi của ta còn kém, vì thế, cần đẩy nhanh hơn nữa quá trình xây dựng công trình thủy lợi theo đúng quy hoạch. Sửa chữa, nâng cấp và hoàn thiện các dự án, hệ thống ngăn mặn ở cửa sông đang xây dựng và đang chờ phê duyệt. Đồng thời xây dựng kịch bản phát triển ĐBSCL phù hợp với nguồn nước, thổ nhưỡng và khí hậu.

Đạt Đỗ

Nên xem

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Hoàng Đức giành cú đúp danh hiệu ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2025

Tối 26/12, tại Nhà hát Bến Thành (Thành phố Hồ Chí Minh), Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2025 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng và giàu cảm xúc. Bước vào mùa trao giải thứ 30, bên cạnh tôn vinh cầu thủ xuất sắc, Ban Tổ chức đã mở rộng ý nghĩa của Quả bóng vàng Việt Nam, biến giải thưởng thành cầu nối giữa bóng đá và trách nhiệm xã hội.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.

Tin khác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 26/12: Đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/12, khu vực Hà Nội có mây, đêm không mưa, trời rét.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 25/12: Đêm và sáng có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 25/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào.
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí

Chiều 24/12, Báo Hànộimới đã tổ chức toạ đàm “Vùng phát thải thấp - Chủ trương, hạ tầng và giải pháp đảm bảo kết nối liền mạch”.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 24/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 24/12, khu vực Hà nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/12: Sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 23/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 22/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Urenco đẩy mạnh hiện đại hóa phương tiện, đảm bảo môi trường Thủ đô

Trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với áp lực ngày càng lớn về ô nhiễm không khí, bụi mịn và lượng rác thải sinh hoạt không ngừng gia tăng, việc đổi mới phương thức thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trở thành yêu cầu cấp thiết.
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Hướng tới mô hình cánh đồng sạch, nông nghiệp bền vững, Uỷ ban nhân dân xã Nam Phù vừa tổ chức ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động