M
19:01 | 22/05/2018

Khai mạc lớp tập huấn kiến thức bác sĩ gia đình

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay (22/5), tại Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Đắk Nông, Bộ Y tế phối hợp với Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng khai mạc lớp tập huấn Kiến thức Bác sĩ gia đình theo dự án Quân dân y kết hợp năm 2017-2018.

khai mac lop tap huan kien thuc bac si gia dinh Đẩy nhanh mô hình Phòng khám bác sĩ gia đình ở Hà Nội
khai mac lop tap huan kien thuc bac si gia dinh Năm 2020 sẽ “phủ sóng” mô hình phòng khám bác sĩ gia đình
khai mac lop tap huan kien thuc bac si gia dinh Mô hình bác sĩ gia đình: Chưa phát huy hiệu quả

Cuộc tập huấn này nhằm cung cấp những khái niệm và kiến thức về bác sĩ gia đình cho học viên; đây là một khái niệm còn tương đối mới mẻ đối với các hoạt động chăm sóc sức khỏe nói chung và là lần đầu tiên quân y các đồn biên phòng được tiếp cận. Đây cũng đang là một chủ trương của Bộ Y tế nhằm tiến tới giảm quá tải bệnh viện.

khai mac lop tap huan kien thuc bac si gia dinh
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã tham dự và phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: Xuất phát từ thực tiễn triển khai mô hình bác sĩ gia đình ở Việt Nam và kinh nghiệm ở các nước trên thế giới cho thấy nếu phát triển bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu cho nhân dân. theo hướng toàn diện và liên tục, quản lý tốt sức khỏe người dân, nhất là những người mắc các bệnh mạn tính, giúp giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Thứ trưởng cho biết thêm: "Chủ trương của Bộ Y tế trong thời gian tới là tập trung nâng cao năng lực và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế cơ sở, gắn với lồng ghép nguyên lý y tế gia đình. Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào các lớp đào tạo dài hạn thì tiến độ triển khai sẽ rất chậm, cán bộ y tế cơ sở rất khó sắp xếp thời gian tham gia các khóa đào tạo dài ngày. Vì vậy, lồng ghép Y học gia đình tại các Trạm Y tế xã, Quân y các đồn Biên phòng trước tiên là tập trung đào tạo, tăng cường trình độ chuyên môn y học gia đình cho các nhân viên hiện đang công tác tại Trạm Y tế xã, Quân y các đồn Biên phòng theo hướng bổ sung kiến thức từ các chương trình ngắn hạn. Kết thúc từng khóa đào tạo, sẽ cấp các chứng chỉ và gộp nhiều chứng chỉ sẽ hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về Y học gia đình. Đây là sự khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ Trạm Y tế xã, Quân y các đồn Biên phòng, đồng thời có thể đáp ứng nhanh nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân".

Sau khóa học nhưng kiến thức về bác sĩ gia đình sẽ giúp các đồng chí quân y sỹ các đồn biên phòng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bộ đội và nhân dân biên giới một cách khoa học chất lượng và hiệu quả hơn.

Lớp tập huấn kiến thức y học gia đình có 60 học viên, bao gồm: 23 Y bác sĩ quân các đồn biên phòng; 27 bác sĩ ở 4 huyện biên và các xã biên giới; 5 Y bác sĩ của Ban chấp hành Quân sự tỉnh Đắk Nông; 5 bác sĩ của Binh đoàn 16 (Binh đoàn kinh tế quốc phòng, đứng chân trên địa bàn). Cuộc tập huấn kéo dài tới hết ngày 26/5/2018.

Nguồn :