M
23:14 | 11/10/2019

Huyện Ứng Hòa thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2019 huyện Ứng Hòa đã triển khai kịp thời, đồng bộ, sâu rộng và có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội. Qua đó, tạo động lực cho sự phát triển kinh tế, ổn định trật tự xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.  

huyen ung hoa ha noi thuc hien tot chinh sach an sinh xa hoi Nâng cao chất lượng sống cho nhân dân
huyen ung hoa ha noi thuc hien tot chinh sach an sinh xa hoi Huyện Mỹ Đức: Đảm bảo công tác an sinh xã hội
huyen ung hoa ha noi thuc hien tot chinh sach an sinh xa hoi Thực hiện tốt các nhiệm vụ dân sinh

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, huyện luôn quan tâm đến phát triển hệ thống an sinh xã hội, việc giải quyết chế độ chính sách đối với người có công được thực hiện đầy đủ kịp thời và theo đúng quy định.

Huyện đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở xuống cấp cho 17 người có công với số tiền 40 triệu đồng/nhà, vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được hơn 1 tỷ đồng, đạt 134,9% kế hoạch năm.

huyen ung hoa ha noi thuc hien tot chinh sach an sinh xa hoi
Người dân thôn Trạch Bái, xã Hòa Lâm sau khi tham gia lớp học đào tạo nghề mây tre đan đã làm ra sản phẩm chất lượng tốt hơn

Công tác giảm nghèo được quan tâm chỉ đạo và đạt được hiệu quả cao, chỉ đạo tốt việc vận động, hỗ trợ và triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đến nay huyện đã hoàn thành xong và giải ngân kinh phí hỗ trợ.

Giải quyết cho 914 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn với kinh phí 43 tỷ 555 triệu đồng… 9 tháng đầu năm, toàn huyện giảm 125/150 hộ nghèo, đạt 83,33% kế hoạch giao.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng được huyện chú trọng triển khai với nhiều giải pháp. Huyện đã mở nhiều lớp dạy nghề giúp người lao động có kiến thức cũng như kỹ thuật khi tham gia một ngành nghề cụ thể, giúp cho năng suất lao động đạt hiệu quả cao hơn.

Điểm giao dịch việc làm tại huyện ngày càng phát huy hiệu quả nhằm trợ giúp, tư vấn, tiếp cận, lựa chọn thị trường lao động trong và ngoài nước cho người lao động và các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Kết quả 9 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm cho 3.280 lao động đạt 84,1% kế hoạch năm, đào tạo nghề cho 2.648 lao động đạt 88,26%.

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội,chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội được huyện quan tâm chỉ đạo tốt. Có được những kết quả đó, ngay từ đầu năm huyện đã ban hành các kế hoạch về tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống mại dâm, triển khai cai nghiện, đưa 7/13 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc, vận động 10/25 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện.

Huyện đã phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Thành phố tổ chức khám tim mạch học đường cho học sinh khối mầm non, tiểu học tại xã Trầm Lộng và xã Đồng Tân, khám sàng lọc miễn phí cho 150 trẻ khuyết tật.

Ngoài ra, huyện thường xuyên tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện. Bằng những sự vào cuộc cụ thể đó, 9 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn huyện đạt 86,5%, tỷ lệ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội là 65%, tỷ lệ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm tự nguyện là 60%...

Nguyễn Hoa

Nguồn :