M
17:50 | 24/09/2019

Thực hiện tốt các nhiệm vụ dân sinh

(LĐTĐ) Trong tuần qua Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, điều hành nhiều hoạt động quan trọng như tập trung thực hiện công tác phòng, chống xâm hại trẻ em; Xử lý và giải tỏa các bến thủy nội địa, bãi tập kết, trung chuyển vật tư, vật liệu xây dựng không phép ven sông; Tiếp nhận, lắp đặt 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí…

thuc hien tot cac nhiem vu dan sinh Xây dựng cộng đồng an sinh xã hội ASEAN: Vì lợi ích người dân
thuc hien tot cac nhiem vu dan sinh Chung tay vì cộng đồng – Bảo vệ Sức khỏe Việt
thuc hien tot cac nhiem vu dan sinh Hà Nội đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội

Tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 99,3%

Thành phố Hà Nội đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2019 một số chỉ tiêu cơ bản về bảo vệ, chăm sóc trẻ em đều đạt kết quả cao như tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp đạt 99,3%; 545/584 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em đạt 93,3%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%; hoàn thành chương trình Trung học cơ sở đạt trên 99%; đảm bảo duy trì 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế…

thuc hien tot cac nhiem vu dan sinh
Hà Nội hướng tới mục tiêu 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh họa)

Tính đến ngày 30/6/2019, Thành phố có 1.852.454 trẻ em, chiếm 24,9% dân số. Trên địa bàn không có trẻ em đang độ tuổi đi học nhưng không được đến trường, phải tham gia lao động trái pháp luật; không có trẻ bỏ nhà đi lang thang, không có nơi cư trú ổn định.

Về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành kế hoạch về ngăn ngừa và trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại trên địa bàn Thành phố, yêu cầu các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em phải được phát hiện và giải quyết kịp thời, dứt điểm theo quy định pháp luật; 100% trẻ em trong các vụ việc được phát hiện, can thiệp, trợ giúp hiệu quả.

Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân Thành phố về việc xảy ra các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong nhà trường; Công an Thành phố chịu trách nhiệm về tình trạng không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm việc xảy ra các tình trạng không kịp thời can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc không xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn...

Năm 2025 có ít nhất 3-5 vùng an toàn dịch bệnh

Nhằm kiểm soát, khống chế không để dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra và lây lan trên diện rộng; chủ động giám sát để phát hiện sớm, cảnh báo và các giải pháp phòng, chống; tạo điều kiện cho việc xây dựng thành công các vùng, các chuỗi cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh, hướng tới mục tiêu 100% các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025; ngăn chặn không để các nhánh, các chủng vi rút mới nguy hiểm xâm nhiễm vào và lây lan trên địa bàn Thành phố; tổ chức tiêm phòng đạt tỷ lệ tối thiểu 80% tổng đàn gia cầm thuộc diện tiêm; xây dựng các cơ sở, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh,

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai 11 giải pháp: Vận hành hiệu quả Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh cúm gia cầm các cấp. Phân vùng nguy cơ để có cơ sở kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi.

Giám sát dịch bệnh. Tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm. Kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; quản lý, kiểm soát chợ buôn bán gia cầm sống. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật tại các trạm kiểm dịch đầu mối giao thông cũng như tại các địa bàn, cơ sở có nguy cơ cao và tại các chợ buôn bán gia cầm sống. Kiểm soát giết mổ gia cầm.

Kiểm soát ấp nở gia cầm. Vệ sinh tiêu độc, khử trùng. Định kỳ tổ chức 05-06 đợt vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, tụ điểm buôn bán, giết mổ gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm. Thực hiện các đợt tiêu độc, khử trùng môi trường do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động (khoảng 2-3 đợt/năm).

Xây dựng vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn bệnh cúm gia cầm, phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 3-5 vùng an toàn dịch bệnh, 20 cơ sở chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh. Xử lý ổ dịch cúm gia cầm.

Tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí

Tiếp tục triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng không khí cho Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố đã đồng ý tiếp nhận 18 thiết bị cảm biến quan trắc chất lượng không khí do Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ lắp đặt trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường là đơn vị đầu mối tiếp tục phối hợp với tổ chức GIZ, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan hiệu chỉnh dữ liệu 18 thiết bị cảm biến theo các trạm quan trắc cố định của Thành phố đảm bảo dữ liệu chính xác; công bố dữ liệu chất lượng không khí của các trạm cảm biến trên trang http://moitruongthudo.vn và các ứng dụng điện thoại thông minh, các bảng thông tin điện tử tại các trụ sở, khu vực công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sau khi các thiết bị đã hoạt động ổn định.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, tổ chức GIZ và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai lắp đặt tại các vị trí đã khảo sát trên địa bàn.

Xử lý và giải tỏa bãi tập kết, trung chuyển vật tư, vật liệu xây dựng không phép

Cũng nhằm chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng các bến thủy nội địa, bãi tập kết, trung chuyển vật tư, vật liệu xây dựng không phép ven sông, Ủy ban nhân dân chỉ đạo Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc việc quản lý, sử dụng đất làm bãi chứa trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn Thành phố; thu hồi hoặc đề xuất báo cáo cấp có thẩm quyền thu hồi đối với đất sử dụng sai mục đích.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm trong hoạt động khai thác cát trên địa bàn và phối hợp xử lý tại vùng giáp ranh với tỉnh, quận, huyện khác; trường hợp vượt thẩm quyền phải kịp thời báo cáo cấp trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Vũ

Nguồn :