M
08:16 | 03/11/2018

Ba Vì: Đề nghị có chính sách đặc thù với huyện đông đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Việc triển khai thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Ba Vì đạt hiệu quả rất tích cực, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng lao động nông thôn. Tuy nhiên, UBND huyện cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét có chính sách đặc thù với huyện đông đồng bào dân tộc thiểu số.

ba vi de nghi co chinh sach dac thu voi huyen dong dong bao dan toc thieu so Hà Nội: Nhiều địa phương đạt và vượt kế hoạch xây, sửa nhà cho hộ nghèo
ba vi de nghi co chinh sach dac thu voi huyen dong dong bao dan toc thieu so Lao động nông thôn ở Ba Vì đã chủ động 'nhập cuộc' để cải thiện đời sống
ba vi de nghi co chinh sach dac thu voi huyen dong dong bao dan toc thieu so Huyện Ba Vì: Phấn đấu có 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018

Triển khai Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2018, tính đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức đặt hàng 51 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 1.779 học viên, trong đó nghề nông nghiệp 40 lớp với 1.394 học viên; nghề phi nông nghiệp là 11 lớp với 385 học viên.

ba vi de nghi co chinh sach dac thu voi huyen dong dong bao dan toc thieu so
Mô hình kinh tế rừng kết hợp trồng các loại cây ăn trái của nông dân Trần Anh Hào ở xã Khánh Thượng, huyện Ba Vì. Ảnh: Đinh Luyện

Về hiệu quả đào tạo sau học nghề, UBND huyện Ba Vì đề ra mục tiêu trong năm 2018, tối thiểu 80% lao động sau học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn. Theo thống kê của UBND huyện Ba Vì, trong năm 2017, tỷ lệ lao động sau khi học nghề có việc làm đúng nghề lên tới 96,7%.

Theo ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì, thực tế tại địa phương những năm qua cho thấy hiệu quả từ công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trong nâng cao chất lượng lao động nông thôn, đặc biệt với nhóm lao động thuần nông không có điều kiện và cơ hội tham gia học nghề tập trung, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giúp cho công tác phát triển kinh tế xã hội và giảm nghèo trên địa bàn bền vững hơn.

Theo đó, trong những giai đoạn tiếp theo (sau năm 2020), để tiếp tục phát huy hơn nữa nâng cao chất lượng lao động, qua đó nâng cao chất lượng và năng suất lao động, UBND huyện Ba Vì kiến nghị với Thành ủy, HĐND, UBND thành phố quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm trên địa bàn huyện Ba Vì. Đề nghị thành phố có chính sách đặc thù đối với huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực người dân thu hồi đất lớn để thực hiện các nhiệm vụ công ích của thành phố, các dự án kinh tế- xã hội, quân sự, an ninh quốc phòng (đặc biệt có chính sách hỗ trợ sản xuất cho người lao động khu vực trên).

Đối với các sở, ban ngành của thành phố, UBND huyện đề nghị tiếp tục phối hợp với huyện Ba Vì thực hiện hiệu quả sản Sàn giao dịch việc làm việc tinh nguyện Ba Vì nhằm giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn; hướng dẫn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện hoàn thiện thủ tục đăng ký chức năng dạy nghề, nhằm giúp huyện chủ động trong công tác quy hoạch và xây dựng kế hoạch dài hạn, kế hoạch thường xuyên cho công tác dạy nghề cho lao động nông thôn gắn với quy hoạch phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, các sở ngành cũng tiếp tục hỗ trợ huyện có các chương trình khuyến nông, các mô hình phát triển kinh tế trang trại, kinh tế hộ gia đình; các chương trình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cấp vốn, giống, vật nuôi; hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật mới trong nông nghiệp, chăn nuôi giúp người dân trên địa bàn tiếp cận mới trong sản xuất nhằm nâng cao chất lượng và năng suất lao động, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, UBND huyện Ba Vì cũng mong được thành phố hỗ trợ trong khu quảng bá sản phẩm nông nghiệp đặc trưng trên địa bàn, kết nối với các đồng mối nhằm tiêu thụ sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, các sản phẩm nông nghiệp cho người dân.

Bảo Duy

Nguồn :