M
14:54 | 29/05/2018

​Huyện Thạch Thất: Tổ chức lực lượng thường trực 24/24 để bảo vệ rừng

Trước diễn biến thời tiết phức tạp rất dễ xảy ra cháy rừng, UBND huyện Thạch Thất đã ban hành Công văn số 874/UBND-KT yêu cầu các xã có rừng trên địa bàn huyện tăng cường thực hiện công tác bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR).

huyen thach that to chuc luc luong thuong truc 2424 de bao ve rung Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng hành động vì trẻ em
huyen thach that to chuc luc luong thuong truc 2424 de bao ve rung Huyện Thạch Thất: Tăng cường công tác xây dựng Đảng

Nội dung công văn nêu: Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, PCCCR, các xã trên địa bàn huyện tổ chức lực lượng thường trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng, cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên.

huyen thach that to chuc luc luong thuong truc 2424 de bao ve rung
Ảnh minh họa (ảnh: Thắng Văn)

Đồng thời, các lực lượng chức năng thực hiện rà soát, xác định những vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng để có những phương án xử lý hiệu quả, kịp thời, đặc biệt đối với những địa bàn giáp ranh; hướng dẫn các chủ rừng khi đốt dọn thực bì sau khai thác rừng để trồng rừng phải thực hiện đúng các quy định, quy trình và có phương án phòng chống cháy lan vào rừng.

Bên cạnh đó, các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương duy tu, bảo dưỡng các loại phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR đã được giao để sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng nếu xảy ra tại địa bàn và khi được cấp có thẩm quyền huy động.

Đặc biệt, các xã Thạch Hòa, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung phối hợp với cơ quan chuyên môn huyện tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật và nghiệp vụ về kỹ thuật sử dụng trang thiết bị, kiến thức, kỹ năng về PCCCR cho các chủ rừng, lực lượng xung kích bảo vệ rừng và PCCCR trên địa bàn xã.

Riêng 3 xã (Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung) chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra, rà soát, lập danh sách các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tự ý chuyển đổi mục đích đất lâm nghiệp đã được Nhà nước giao với mục đích trồng rừng sang trồng cây lâu năm (cây ăn quả), cây hàng năm (rau màu) và nuôi trồng thủy sản khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt gửi về UBND huyện trước ngày 31/5/2018.

Ngoài ra, UBND huyện Thạch Thất yêu cầu các ngành thành viên Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ chuyên môn được giao để tham mưu UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, tăng cường công tác phối hợp giữa các đơn vị để giải quyết, xử lý vụ việc liên quan theo thẩm quyền, đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND huyện về nhiệm vụ được phân công phụ trách...

Nguồn :