Huyện Mỹ Đức: Trên 80% lao động sau học nghề có việc làm

Các ban ngành cùng vào cuộc
Theo Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hậu trên cơ sở chỉ đạo của Thành phố, UBND huyện đã ban hành kịp thời các kế hoạch, đề án, để triển khai đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Từ số liệu thống kê của các xã, thị trấn về đối tượng có nhu cầu đào tạo nghề, UBND huyện giao cho phòng Lao động Thương binh và Xã hội - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo lựa chọn nghề đào tạo, tổ chức công tác tuyển sinh, thẩm định hồ sơ người học nghề, cơ sở dạy nghề và đội ngũ giảng viên, chương trình, giáo trình dạy nghề, kế hoạch đào tạo nghề ở huyện. UBND huyện liên kết với các trường, trung tâm dạy nghề, cơ sở sản xuất và các doanh nghiệp tạo điều kiện giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ, tư vấn, dạy nghề và tiếp nhận lao động làm việc tại các doanh nghiệp.
Cùng với đó, các tổ chức đoàn thể của huyện và UBND các xã đã phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề chủ động tiếp cận người lao động để tuyên truyền, tư vấn nghề học, việc làm và động viên NLĐ tham gia học nghề. Song song với việc tuyên truyền thông qua hệ thống truyền thanh, tổ chức hội nghị, UBND huyện còn tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, cung cấp tờ rơi để người dân được tiếp cận với đề án, tổ chức họp, bàn ở các xã, thị trấn công khai quyền lợi của người lao động được Nhà nước hỗ trợ kinh phí tham gia học nghề.
Với những cố gắng trên, năm 2014 đã có 1.225 lao động được học nghề theo chính sách đề án. Trong đó, nghề phi nông nghiệp là 420 lao động, gồm các nghề: May công nghiệp 175 học viên, tin học văn phòng 70 học viên, mây tre giang đan 140 học viên và kỹ thuật chế biến món ăn 35 học viên. Nghề nông nghiệp với 805 lao động, gồm các nghề: Chăn nuôi thú y 420 lao động, trồng rau hữu cơ 70 lao động, trồng lúa chất lượng cao 175 lao động, nuôi cá thương phẩm nước ngọt 105 lao động và kỹ thuật trồng hoa 35 học viên. Tỷ lệ đào tạo nghề năm 2014 so với kế hoạch và chỉ tiêu thành phố giao đạt 120% . (1225 lao động/1015 lao động). Tỷ lệ đào tạo nghề phi nông nghiệp là 164% , tỷ lệ đào tạo nghề nông nghiệp là 57%.
Hiệu quả sau đào tạo
Nói về kết quả sau các khóa đào tạo nghề ở huyện Mỹ Đức ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, hầu hết lao động sau khi được đào tạo nghề đã làm đúng công việc được đào tạo. Năm 2014 đã có 943 lao động trong tổng số 1.225 lao động học nghề xong có việc làm phù hợp. Trong đó được doanh nghiệp tuyển dụng là 175 lao động, tự tạo việc làm 593 lao động, được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm 140 lao động. Nghề đan lát mỹ nghệ (mây giang đan) hiện đang thu hút nhiều lao động tham gia học nghề, đặc biệt là các xã đầu huyện như: Đồng Tâm, Thượng Lâm, Tuy Lai và đang phát triển xuống các xã như An Mỹ, An Phú. Sau khi thành thạo nghề NLĐ có việc làm tại chỗ và có thu nhập ổn định.
Trên địa bàn huyện có nhiều cơ sở may gia công nên nghề này đang thu hút nhiều lao động sau đào tạo. Địa bàn huyện cũng có nhiều địa phương phát triển phong trào trồng cây cảnh như các xã Đồng Tâm, Phúc Lâm, Tuy Lai và Hồng Sơn do đó các học viên sau khi học nghề cũng có việc làm ngay.... Đào tạo Nghề tin học văn phòng, đã đáp ứng yêu cầu học tập và ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống và công tác nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ và nhân dân địa phương. “Đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động khu vực nông thôn của huyện đã tạo ra và tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, từng bước giảm nghèo bền vững”, ông Hậu chia sẻ.
Có thể nói đề án đào tạo nghề theo Quyết định số 1956/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ là một chủ trương đúng đắn không chỉ phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của người lao động địa phương mà còn nâng cao chất lượng lao động nông thôn, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức xã đủ tiêu chuẩn, chức danh cán bộ, công chức, đủ trình độ, bản lĩnh lãnh đạo, quản lý và thành thạo chuyên môn, nghiệp vụ trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở xã phục vụ cho công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.
Trần Vũ
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Hoạt động 05/12/2025 22:05
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 19:56
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 05/12/2025 16:55
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Hoạt động 05/12/2025 13:15
Đại hội Công đoàn Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Phú Nghĩa nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:40
Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn Thủ đô 04/12/2025 21:39
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở
Hoạt động 04/12/2025 21:30
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới
Hoạt động 04/12/2025 19:50
