M
11:05 | 28/09/2018

Trong khói thuốc lá chứa chất ướp xác, thuốc diệt chuột:

Hung thủ gây ra hàng loạt loại ung thư

(LĐTĐ) Khói thuốc lá chứa hàng nghìn hoá chất độc hại nhưng ít ai ngờ, trong đó có cả hoá chất sơn móng tay, thuốc diệt chuột, chất ướp xác…và đây cũng chính là hung thủ gây ra 12 loại ung thư khác nhau như: Ung thư phổi, phế quản, thanh quản, dạ dày, tụy và thận…

hung thu gay ra hang loat loai ung thu Tăng thuế, giải pháp giảm hút thuốc lá hiệu quả ở trẻ em
hung thu gay ra hang loat loai ung thu Thuốc lá điện tử: Cai nghiện chưa thấy, độc hại vẫn còn
hung thu gay ra hang loat loai ung thu
Bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm chia sẻ với báo chí về tác hại của thuốc lá.

Tại hội nghị cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá cho báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tại Việt Nam tổ chức sáng 25/9, Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết: Thuốc lá có chứa 7000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư.

Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại mà chính chúng ta không thể tưởng tượng ra như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Cụ thể, thuốc lá là hung thủ gây ra 12 loại ung thư khác nhau và là nguyên nhân gây ra hơn 70% các ca ung thư phổi. Cứ 100 ca thì có đến 75 ca mắc do thuốc lá. “Đáng lo ngại, các loại chất độc hại, gây ung thư này được người hút thuốc chủ động hít vào, bên cạnh đó, những người ở xung quanh cũng phải chấp nhận hít vào khói thuốc bẩn này"- bác sĩ Lâm nhấn mạnh.

hung thu gay ra hang loat loai ung thu
Khói thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Theo thống kê, mỗi năm có 600 nghìn ca tử vong do hút thuốc thụ động, 64% số tử vong do hút thuốc thụ động là phụ nữ. Ngoài ung thư, thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra các bệnh viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, hen,... ở trẻ em do khói thuốc lá. "Những em bé hít phải khói thuốc của người lớn, sẽ giảm sức đề kháng, viêm đường hô hấp. Nhiều em bé vào viện vì viêm đường hô hấp và không bao giờ trở về nữa. Khói thuốc đang giết người hàng ngày, thảm họa rất kinh khủng"- chuyên gia WHO nhấn mạnh.

Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề cho Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân gây ra trên 40.000 ca tử vong mỗi năm. Ước tính, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca vào năm 2030, nếu Việt Nam không thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá một cách hiệu quả. Thuốc lá gây nhiều tác hại, nhưng mỗi năm, người dân Việt Nam bỏ ra số tiền hơn 31 tỷ đồng để mua thuốc lá. Cùng với đó, sẽ mất thêm 24.000 tỷ đồng mỗi năm (tương đương gần 1% tổng GDP cả nước 2011), là tổng chi phí cho điều trị và mất khả năng lao động vì bệnh tật và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh do thuốc lá gây ra bao gồm ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Bởi vậy, để giảm tỉ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm gánh nặng cho sức khỏe, kinh tế và góp phần tăng thu ngân sách, các chuyên gia y tế khẳng định tăng thuế là giải pháp hiệu quả chiếm 60% trong trong tổng số các giải pháp, nhằm giảm sức mua thuốc lá, qua đó giảm người hút, ngăn ngừa bệnh tật.

Giải pháp tăng thuế thuốc lá làm tăng giá thuốc lá khiến một bộ phận người hút thuốc bỏ thuốc hoặc giảm số lượng điếu thuốc, đồng thời, giúp ngăn ngừa một số người bỏ ý định tập hút thuốc ngay từ ban đầu. Cụ thể, theo hướng dẫn của WHO, trung bình nếu giá thuốc lá tăng 10%, tiêu thụ thuốc lá sẽ giảm 4% ở những nước có thu nhập cao và giảm 5% ở những nước có thu nhập trung bình và thấp.“Điều quan trọng, việc tăng thuế thuốc lá sẽ sẽ tác động mạnh hơn tới thanh thiếu niên.

Việc tăng thuế đặc biệt có hiệu quả đối với nhóm trẻ và vị thành niên. Vì những đối tượng này còn đi học, nên khi giá thuốc lá tăng khả năng mua thuốc hút sẽ giảm. Ước tính, khi tăng thuế để giá tăng 10% thì tỷ lệ giảm tiêu dùng ở nhóm này cũng là 10% hoặc cao hơn”, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm phân tích.

Thực tế hiện nay, thuế và giá thuốc lá tại Việt Nam thấp so với khu vực các nước.Theo luật thuế hiện hành, thuế tiêu thụ đặc biệt của thuốc lá bằng 70% giá xuất xưởng. Tuy nhiên khi tính theo chuẩn quốc tế, là thuế trong giá bán lẻ, thì tỷ lệ của Việt Nam (bao gồm cả thuế VAT) chỉ chiếm khoảng 35,6%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới 56% và thấp hơn đa số các nước ASEAN (Thái Lan 73%, Singapore 66%, Brunei 62%) và cách xa so với khuyến cáo của WHO (70%). Trong khi, giá thuốc lá càng rẻ so với thu nhập, thì sức mua thuốc lá lại càng tăng.

Bởi vậy, các chuyên gia y tế đề xuất nên bổ xung thuế tuyệt đối ở mức 2000 đồng hoặc tối ưu là 5000 đồng/bao thuốc lá từ năm 2020. Đồng thời, thuế thuốc lá nên tăng cho tới khi đạt 70% hoặc hơn trong giá bán lẻ, như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, để đạt mục tiêu Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020.

Minh Khuê

Nguồn :