Hôn nhân là liều thuốc bổ ngăn ngừa bệnh tim mạch và đột quỵ
![]() | Gỡ khó cho gia đình công nhân |
![]() | Các cô gái nên làm những điều này trước khi bước vào hôn nhân |
![]() | Khi hôn nhân “trong héo, ngoài tươi” |
![]() |
(Nguồn: appler.com) |
Các nhà khoa học đã tiến hành 34 nghiên cứu trong hơn 2 thập niên qua bằng cách thu thập số liệu từ hơn 2 triệu người trong độ tuổi 42-77 tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và châu Á. Kết quả cho thấy mối quan hệ hôn nhân giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc cả hai loại bệnh tim mạch và đột quỵ.
So với những người có cuộc sống hôn nhân thì các trường hợp góa, đã ly hôn hoặc chưa từng kết hôn có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 42% và tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao là hơn 16%. Cũng theo kết quả nghiên cứu, các trường hợp không kết hôn có nguy cơ tử vong cao hơn khi tỷ lệ mắc bệnh mạch vành cao hơn 42% và 55% với các trường hợp mắc chứng đột quỵ.
Nghiên cứu cũng nhận thấy các kết quả thu được có tính tương đồng giữa nam giới và nữ giới, ngoại trừ triệu chứng đột quỵ, do nam dễ mắc phải hơn nữ. Trưởng nhóm, nhà nghiên cứu Chun Wai Wong thuộc Khoa tim mạch Bệnh viện Hoàng gia Stoke tại Anh, nhấn mạnh các phát hiện trên cho thấy tình trạng hôn nhân cần phải được lưu ý tới trong các đánh giá về nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số yếu tố có thể tạo nên các nguy cơ dẫn tới 4/5 số trường hợp bị tim mạch, gồm tuổi cao, là nam giới, cao huyết áp, cholesterol cao, hút thuốc và bệnh tiểu đường. Nghiên cứu trên đã để ngỏ câu hỏi liệu hôn nhân có thể đóng vai trò như những "lá chắn bảo vệ" sức khỏe. Một nghiên cứu trước đây từng chỉ ra rằng việc chung sống một vợ một chồng cũng giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ./.
Theo Vietnamplus.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp
Tin khác

Khoảng lặng bình yên
Cộng đồng 13/03/2025 08:09

Kỳ tích “hồ treo” trên cao nguyên đá
Cộng đồng 13/03/2025 07:37

CSGT Hà Nội mở đường cho xe taxi đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ cao điểm
Cộng đồng 12/03/2025 06:09

Bởi vì ai cũng cần một bến đỗ cho riêng mình
Cộng đồng 06/03/2025 19:57

30 lời chúc hay và ý nghĩa ngày 8/3 cho người yêu
Cộng đồng 06/03/2025 15:21

“Thứ 4 Ngày Xanh”: Sống xanh không hề khó!
Cộng đồng 06/03/2025 11:33

Những tấm thiệp đi cùng năm tháng
Cộng đồng 06/03/2025 10:46

Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày liên tiếp
Cộng đồng 05/03/2025 10:10

Trao 1.000 bộ áo dài tặng phụ nữ khó khăn huyện miền núi
Cộng đồng 04/03/2025 20:38

Mang “Xuân yêu thương” đến trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn
Cộng đồng 04/03/2025 16:22