M
11:11 | 29/09/2017

Hôm nay tuyên án: Cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn có bị tử hình?

Theo lịch, hôm nay (29/9), sau 4 ngày tạm nghỉ, HĐXX sẽ tuyên án với 51 bị cáo trong đại án Oceanbank. Trước đó, VKS đề nghị Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) mức án tử hình, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) chung thân.

hom nay tuyen an cuu tong giam doc oceanbank nguyen xuan son co bi tu hinh Đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn
hom nay tuyen an cuu tong giam doc oceanbank nguyen xuan son co bi tu hinh Tái xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
hom nay tuyen an cuu tong giam doc oceanbank nguyen xuan son co bi tu hinh Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu tòa
hom nay tuyen an cuu tong giam doc oceanbank nguyen xuan son co bi tu hinh
Hà Văn Thắm trong một lần được dẫn đến phòng xử. Ảnh Cao Nguyên

Tại phần được nói lời sau cùng Hà Văn Thắm tha thiết xin HĐXX xem xét 2 vấn đề. Về tội Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 165), bị cáo đã nhận tội, tuyên bị cáo đúng bản chất hành vi.

Thứ 2 là tội Tham nhũng, nếu theo cáo buộc của VKS, bị cáo sẽ phải cách ly vĩnh viễn khỏi xã hội. Nếu HĐXX chứng minh được bị cáo phạm tội thì xin hiểu là rất mờ nhạt. Bị cáo không phải chủ thể của tội tham nhũng. Trong khung hình phạt có nhiều mức, nếu đồng phạm không tích cực thì cũng có thể dưới khung.

Hà Văn Thắm nói, những gì bị cáo đã làm, đồng nghiệp đã làm, bị cáo mong tòa cân nhắc, xem xét có cần tách bị cáo vĩnh viễn khỏi xã hội không. Xin tòa hãy vì bị cáo, vì người thân bị cáo để có phán quyết mức án đúng nhất.

Còn cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn mong muốn những ai đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ bị cáo cũng như Oceanbank hãy bình tâm suy nghĩ thấu đáo hoàn trả lại số tiền ấy để tâm hồn được thanh thản, hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu Chủ tịch HĐQT) bước lên vành móng ngựa rất chậm rãi. Được nói lời sau cùng, Thu vừa nói vừa khóc nức nở. Thu mong HĐXX xem xét những lời bày tỏ của bản thân cũng như lời khai các bị cáo khác để xem xét cho bị cáo mức án đủ để răn đe, giáo dục. Mức án 24-27 năm tù rất khốc liệt với bị cáo. Bị cáo mong sớm được trở về gia đình, cha mẹ - những người mà bị cáo không được gặp suốt 3 năm nay.

Tổng số tiền cáo trạng VKS quy kết cho bị cáo khoảng 700 tỉ. Bị cáo đã trình bày hành vi của mình ở mức liên đới hay trực tiếp cũng đã chỉ đến các địa chỉ cụ thể. Dù phải chịu 1/7 số tiền đó thôi thì mức lương năm qua làm ở Oceanbank, bị cáo làm 100 năm không chi tiêu gì mới bồi thường hết số tiền như vậy.

Cựu Phó tổng Oceanbank Lê Thị Thu Thủy khẩn thiết mong HĐXX xem xét cho mình, xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo và các bị cáo khác. Đây là bài học đắt giá nhớ đời đời của bị cáo. Mong HĐXX xem xét, lưu tâm cho bị cáo và các đồng nghiệp.

Khi được nói lời sau cùng, các bị cáo còn lại đều xin HĐXX xem xét giảm án cho mình để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Theo Cao Nguyên - Bảo Thắng/Lao động

Nguồn :