M
16:35 | 14/09/2017

Xét xử đại án Oceanbank

Đề nghị mức án tử hình đối với Nguyễn Xuân Sơn

Sáng nay, 14/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án xảy ra tại Ngân hàng CP Thương mại Đại Dương (Oceanbank). Viện KSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, bị cáo Hà Văn Thắm là chung thân.

de nghi muc an tu hinh doi voi nguyen xuan son Tái xét xử Hà Văn Thắm cùng đồng phạm
de nghi muc an tu hinh doi voi nguyen xuan son Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo hầu tòa
de nghi muc an tu hinh doi voi nguyen xuan son Những lãnh đạo “chóp bu” Oceanbank vướng vòng lao lý

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong quá trình hoạt động, Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặt biệt nghiêm trọng trong việc huy động tiền gửi, chi lãi ngoài hợp đồng chi khách hàng.

Trong thời gian được Tập đoàn Dầu Khí (PVN) cử sang Oceanbank tham gia quản lý với chức vụ Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ quyền hạn được giao để đưa ra yêu cầu của Hà Văn Thắm trong việc chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn toàn bộ.

de nghi muc an tu hinh doi voi nguyen xuan son
Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Viện kiểm sát xác định Công ty BSC là công ty sân sau của Hà Văn Thắm.
 Hoạt động của Công ty BSC được biến tướng để thu tiền của khách hàng. Số tiền thu được hơn 69 tỉ đồng đưa cho Nguyễn Xuân Sơn sử dụng. Hành vi lạm dụng chức vụ được giao đề ra chủ trương chi lãi ngoài, đủ yếu tố cấu thành tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Sơn là chủ mưu khởi xướng, mặc dù khai số tiền này chi quà lễ tết… nhưng không có gì chứng minh, nên Sơn phải chịu trách nhiệm về số tiền đã nhận là 69 tỉ đồng.

Mặc dù bị cáo Sơn có tình tiết giảm nhẹ là có nhiều thành tích đóng góp cho ngành Dầu khí, chưa có tiền án, tiền sự nhưng chừng đó là chưa đủ, đề nghị mức án nghiêm khắc với bị cáo Sơn.

de nghi muc an tu hinh doi voi nguyen xuan son
Bị cáo Hà Văn Thắm

Đối với Hà Văn Thắm, bị cáo đã chủ mưu khởi xướng việc chi lãi ngoài, hành vi của bị cáo rất tinh vi. Thắm là người giúp sức cho Sơn thực hiện hành vi tham nhũng…. Thắm không thành khẩn khai báo. Việc truy tố các bị cáo 4 tội danh: "Cố ý làm trái; lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tham ô tài sản; vi phạm quy định về cho vay… là có cơ sở.

Viện kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank như sau: Tội Tham ô tài sản: Chung thân; tội Cố ý làm trái: 19-20 năm tù; tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản: 20 năm tù; tội Vi phạm quy định về cho vay: 18-20 năm tù. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Đối với Nguyễn Xuân Sơn - cựu Chủ tịch PVN, Viện kiểm sát đề nghị tội Tham ô tài sản là Tử hình; Lạm dụng chức vụ: Chung thân; Cố ý làm trái: 16-18 năm tù. Tổng hợp hình phạt là Tử hình.

Nguồn :