Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ

Ngày 20/2/2016, tại Nghệ An đã diễn ra Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV phối hợp tổ chức.
Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ Khách du lịch đến Hà Nội tăng 17% trong dịp Tết Bính Thân
Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ Nghỉ Tết dài ngày, các công ty lữ hành "bội thu"
Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ Nhà nhà du lịch "trốn Tết"
Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ Hà Nội, TP.HCM lọt tốp 10 điểm đến có giá rẻ nhất hành tinh
Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ www.begodi.com - Sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích du lịch

Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá tiềm năng và thực trạng phát triển du lịch của các tỉnh Bắc – Nam Trung Bộ nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng, từ đó đưa ra các giải pháp liên kết phát triển các sản phẩm, loại hình du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Bắc – Nam Trung Bộ. Qua đó đẩy mạnh liên kết và thúc đẩy du lịch các tỉnh Bắc Nam Trung Bộ phát triển phù hợp với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời tìm cơ hội hợp tác giữa các bên liên quan trong quản lý, đầu tư về lĩnh vực du lịch và liên kết phát triển du lịch.

Với tổng chiều dài đường bờ biển gần 1.800 km, vùng Bắc - Nam Trung Bộ được xem như là “mặt tiền” ra biển Đông của Việt Nam nói riêng và các quốc gia thuộc bán đảo Đông Dương, vùng Đông Bắc Thái Lan nói chung. Đây cũng đồng thời là khu vực có vai trò quan trọng trong bản đồ phát triển du lịch của cả nước.

Trong thời gian vừa qua, việc liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong khu vực cũng như liên kết quốc tế trong việc phát triển du lịch đã được các quốc gia và các địa phương quan tâm thực hiện với việc ra đời hàng loạt các chương trình du lịch đặc sắc, hấp dẫn như: “Hành trình di sản Miền Trung”, “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại”, “Chương trình du lịch một ngày ăn cơm 3 nước”, “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội.

Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ

Tuy nhiên để tăng khả năng phát triển du lịch vùng, thu hút và phát triển thị trường khách du lịch đường bộ cả trong nước lẫn quốc tế thì việc quan tâm tới sản phẩm đặc thù cho vùng là hết sức cần thiết và cần có sự chung tay hợp tác chặt chẽ của tất cả các tỉnh trong vùng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho rằng “Vùng Bắc - Nam Trung bộ có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc với nhiều di sản. Tuy nhiên, nhìn chung các tỉnh chúng ta vẫn chưa khai thác và phát huy được tiềm năng và lợi thế quan trọng đó để phát triển; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chất lượng dịch vụ còn thấp, tính cạnh tranh chưa cao so với các trung tâm du lịch lớn trong cả nước. Thương hiệu điểm đến của các địa phương trên bản đồ du lịch vùng, khu vực và thế giới chưa rõ ràng, thậm chí chưa được chú trọng.

Vì vậy, để tìm một hướng đi cho du lịch các tỉnh vùng Bắc - Nam Trung bộ, nhằm khai thác có hiệu quả thế mạnh tài nguyên du lịch của mỗi địa phương; đồng thời, từng bước liên kết tạo điểm đến chung trên cơ sở hình thành chuỗi các sản phẩm du lịch đặc thù, hấp dẫn để thu hút du khách là việc làm rất cần thiết và cấp bách”.

Cũng tại hội thảo, với vai trò là đơn vị khởi xướng ý tưởng, đồng tổ chức và tài trợ, ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT BIDV đề xuất một số giải pháp liên kết phát triển du lịch Bắc Nam trung bộ giai đoạn 2016 -2020: “Một là đổi mới tư duy, nhận thức, gắn với mở rộng không gian du lịch khu vực Bắc – Nam Trung Bộ.

Cụ thể, Chính phủ, Bộ ngành trung ương và các địa phương trong vùng cần xem vùng Bắc - Nam Trung Bộ là một thực thể thống nhất, là “miền Trung” duy nhất của Việt Nam; tạo tiền đề quan trọng để thúc đẩy liên kết phát triển du lịch, mở rộng không gian du lịch khu vực Bắc – Nam Trung Bộ trong thời gian tới.

Hai là, đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trong vùng. Các địa phương trong vùng cần sớm phối hợp với Hội đồng vùng kinh tế trọng điểm miền Trung xây dựng kế hoạch liên kết phát triển du lịch khu vực Bắc – Nam Trung Bộ trong mối liên kết với vùng trọng điểm kinh tế miền Trung.

Trong đó tập trung đẩy mạnh liên kết trong công tác quy hoạch; phát triển hạ tầng giao thông; kết nối các đường bay nội địa và quốc tế; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; và xây dựng các chương trình, tour, tuyến du lịch liên vùng như du lịch di sản (từ Thanh Hóa đến Quảng Nam), du lịch tâm linh (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế), du lịch biển đảo (từ Đà Nẵng đến Bình Thuận). Ba là, tăng cường kết nối du lịch với quốc tế và các vùng khác trong cả nước.

Bốn là, nâng cao chất lượng quy hoạch, gắn với phân công triển khai cụ thể đối với từng địa phương trong vùng. Trên cơ sở “nhất thể hóa” vùng Bắc – Nam Trung Bộ được Chính phủ chấp thuận, Bộ VH-TT-DL cần sớm triển khai xây dựng quy hoạch không gian du lịch thống nhất của toàn vùng. Năm là, tập trung đầu tư hạ tầng giao thông và đào tạo nguồn nhân lực.”

Hội thảo Khoa học Liên kết phát triển du lịch vùng Bắc – Nam Trung bộ
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng BIDV phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo đã diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch quan trọng giữa 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc - Nam Trung Bộ. Theo đó, nội dung ký kết sẽ tập trung vào các vấn đề: Hợp tác trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch; Hợp tác phát triển sản phẩm du lịch; Về hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch; Hợp tác phát triển nhân lực du lịch, theo nguyên tắc: thống nhất về chủ trương, chính sách, nội dung hợp tác chính và xuyên suốt.

Với tư cách đơn vị khởi xướng ý tưởng, đồng tổ chức và tài trợ Hội thảo, BIDV đã khẳng định cam kết đồng hành với sự phát triển du lịch miền Trung, cụ thể:

BIDV sẽ hỗ trợ 10 tỷ đồng trong xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển du lịch, không gian du lịch chung của vùng Bắc – Nam Trung Bộ.

BIDV cam kết dành 3-5 tỷ USD tài trợ triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm trong vùng giai đoạn 2016-2020. Trong đó, 1-2 tỷ USD tập trung tài trợ triển khai các dự án hạ tầng giao thông quan trọng như: Dự án đầu tư xây dựng QL 47 theo hình thức BOT (Thanh Hóa); Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò (Nghệ An); Dự án BT Cam Lộ - Túy Loan; Dự án hầm số 2 qua Đèo Ngang (Hà Tĩnh); Dự án cao tốc Bắc Nam; Dự án kết nối giao thông giữa các tỉnh Miền Trung với các tỉnh nam Lào thông qua các cửa khẩu Thanh Thủy, Cầu Treo, Cha Lo... Và 2-3 tỷ USD tập trung tài trợ triển khai các dự án hạ tầng du lịch cao cấp, như: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng biển tại Hội An (Quảng Nam); Dự án Quần thể khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình); Dự án “Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quảng Bình” với TMĐT 8.500 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch Vinpearl Hải Giang (Bình Định) với TMĐT 3.500 tỷ đồng; Dự án Quần thể sân golf, resort, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp FLC Quy Nhơn với TMĐT 3.500 tỷ đồng...

Hỗ trợ kết nối doanh nghiệp, thu hút đầu tư, quảng bá và thúc đẩy liên kết phát triển du lịch. Trong giai đoạn 2016-2020, BIDV sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các địa phương trong vùng cũng như vận động, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tài trợ tổ chức các chương trình, sự kiện, tọa đàm, hội thảo, hội nghị... về xúc tiến đầu tư, quảng bá và liên kết phát triển du lịch khu vực Bắc – Nam Trung Bộ.

Thu Hương

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 26 và 27/12. Đại hội có 2.223 đại biểu về dự, trong đó Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình Nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đánh giá toàn diện, lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu nhất cho dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam, bảo đảm tính khả thi, công khai, minh bạch và hài hòa lợi ích các bên, đáp ứng yêu cầu phát triển hạ tầng chiến lược, lâu dài của đất nước.
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Trong hai ngày 22 và 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm. Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao, Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, đồng thời hoàn thiện các dự thảo văn kiện quan trọng mang tầm chiến lược để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo LĐTĐ trân trọng đăng toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động