M
13:34 | 20/02/2020

Hiệu quả tuyên truyền về Đảng bằng sân khấu hoá

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm là đơn vị đầu tiên, tiên phong trong hệ thống Công đoàn Thủ đô tổ chức Cuộc thi tuyên truyền 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam với hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo công nhân, viên chức, lao động tham gia. Với hình thức da dạng qua mỗi phần thi, cuộc thi tìm hiểu về Đảng, về chính trị tưởng chừng khô khan, đơn điệu lại trở nên sôi nổi, hấp dẫn.

hieu qua tuyen truyen ve dang bang san khau hoa Tập trung tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan đến người lao động
hieu qua tuyen truyen ve dang bang san khau hoa Huyện Phú Xuyên: Chú trọng công tác kiểm soát, quản lý, phân loại đối tượng nguy cơ nhiễm virus Corona
hieu qua tuyen truyen ve dang bang san khau hoa Làm tốt công tác tuyên truyền để Đại hội thành công
hieu qua tuyen truyen ve dang bang san khau hoa
Đồng chí Ngô Văn Tuyến – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội trao giải Nhất cho Công đoàn phường Tây Mỗ. Ảnh: P.B

Đây là hoạt động nổi bật của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm, Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Chuẩn bị bài bản, công phu

Tham gia Cuộc thi là 4 đội thi đến từ Công đoàn Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Công đoàn trường Mầm non Mỹ Đình 2, Công đoàn phường Tây Mỗ, Công đoàn phường Phương Canh với hình thức thi sân khấu hoá. Cuộc thi gồm 2 phần: Phần 1 – thi tuyên truyền về 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020); phần 2 – thi tài năng với các tiết mục ca, múa, nhạc, kịch...

Mỗi đội gồm 3 thí sinh chính thức và được huy động thêm các thành viên của cơ quan, đơn vị, địa phương không phải là thí sinh chính thức tham gia phần minh hoạ. Mỗi đơn vị dự thi đều có một đội ngũ cổ động viên hùng hậu nhằm tiếp thêm sức mạnh cho đơn vị mình biểu diễn hăng say hơn. Băng-rôn, khẩu hiệu, rồi tiếng kèn, tiếng trống và những tràng pháo tay vang lên làm cho hội trường luôn “nóng”.

Nội dung phần 1 xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo giành chính quyền giai đoạn 1930-1945; Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước (1945-1975); Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo thời kỳ tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa trên cả nước, thực hiện công cuộc đổi mới đất nước từ năm 1975 đến nay.

Các đơn vị đều chuẩn bị, đầu tư công phu, bài bản, kỹ lưỡng về kịch bản, mang đến phần thuyết trình hấp dẫn. Hình thức thi sân khấu hóa phong phú với nhiều thể loại như hoạt cảnh, tiểu phẩm... nhiều nội dung thuyết trình hay để lại cảm xúc cho người xem và có ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc cho đoàn viên và người lao động.

Thí sinh Nguyễn Đình Cường – đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho hay: “Sau khi nhận được chỉ đạo của LĐLĐ quận, lãnh đạo Công ty rất tạo điều kiện cho đoàn viên, người lao động tham gia Cuộc thi. Chúng tôi mất gần 1 tháng để chuẩn bị cho cuộc thi này, từ lên ý tưởng, làm slide thuyết trình và dàn dựng tiết mục hát múa “Bài ca thống nhất”.

Mặc dù không đoạt giải cao như kỳ vọng nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy vui và ý nghĩa bởi với các đội dự thi, giải thưởng không phải là điều quan trọng nhất. Trên hết, Cuộc thi là dịp để mỗi đoàn viên chúng tôi có cơ hội ôn lại những bài học cách mạng quý báu, bồi đắp cho mình nhận thức, lý tưởng cách mạng để thêm tự hào về Đảng. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định niềm tin sắt son của tổ chức Công đoàn đối với sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của giai cấp công nhân trong việc xây dựng và bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ”.

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Công đoàn phường Tây Mỗ; giải Nhì cho Công đoàn phường Phương Canh; 2 giải Ba cho Công đoàn Công ty Cổ phần FLC và Công đoàn trường Mầm non Mỹ Đình 2. Ngoài ra, còn có các giải phụ chuyên đề dành cho phần tuyên truyền hay nhất và phần năng khiếu hay nhất.

Chú trọng giáo dục chính trị cho người lao động

Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết, Cuộc thi nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của LĐLĐ Thành phố, lãnh đạo quận cũng như sự tham gia nhiệt tình của các Công đoàn Cơ sở (CĐCS) và người lao động trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Điều đó đã khẳng định sâu sắc sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và đông đảo đoàn viên, người lao động đối với Cuộc thi. Cuộc thi 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công nhân, viên chức, lao động là một hoạt động rất có ý nghĩa, là một trong số các hoạt động tuyên truyền của quận, là sự đổi mới trong hình thức tuyên truyền với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Các đội tham gia thi bằng nhiều hình thức, đem đến những thông tin tuyên truyền, những sự kiện về quá trình thành lập, xây dựng và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam nói chung, của Đảng bộ thành phố Hà Nội nói riêng, cũng như lịch sử của Đảng bộ huyện Từ Liêm trước đây, nay là Đảng bộ quận Nam Từ Liêm. Đặc biệt, đây cũng là dịp để đoàn viên, công nhân lao động được thể hiện tài năng trong phong trào văn hoá văn nghệ quần chúng.

Bà Điệp cũng cho hay, hiện nay, để xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, thì công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho công nhân càng cấp thiết hơn bao giờ hết, đòi hỏi được thực hiện thường xuyên, liên tục và cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và sự nỗ lực của bản thân người lao động. Vì vậy, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị cho công nhân lao động là yêu cầu rất quan trọng và cấp thiết.

Bám sát sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, của Quận uỷ Nam Từ Liêm, trong nhiều năm qua các cấp Công đoàn quận đã tập trung tổ chức triển khai toàn diện các mặt hoạt động công đoàn, trong đó tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho công nhân lao động. Công đoàn ngoài chức năng chính là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, còn là tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trong đó, việc bồi dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị cho công nhân viên chức lao động để lựa chọn, giới thiệu những đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp là rất quan trọng. Dịp này, LĐLĐ quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo các CĐCS nghiêm túc triển khai tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020); chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ II Đảng bộ quận Nam Từ Liêm; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đối với người lao động...

“CĐCS các khối hành chính sự nghiệp và doanh nghiệp luôn phải xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một chức năng quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đến gần hơn với người lao động. Điều đó giúp họ nâng cao hiểu biết, tự bảo vệ mình trong mối quan hệ lao động và tạo sự đồng thuận, tin tưởng, chấp hành pháp luật. Trong đó, chú trọng phát triển Đảng viên trong công nhân, đặc biệt là công nhân tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài” – bà Điệp cho hay.

Phương Bùi

Nguồn :