M
12:03 | 31/05/2018

Mã số bảo hiểm xã hội:

Hiệu quả trong quản lý quá trình đóng - hưởng

Việc cấp mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH mà còn mang lại lợi ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và lợi ích cho đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, việc này sẽ giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng - hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

hieu qua trong quan ly qua trinh dong huong Giải quyết 10.125 hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội
hieu qua trong quan ly qua trinh dong huong Quỹ bảo hiểm xã hội thực chất chỉ giữ tiền hộ người lao động
hieu qua trong quan ly qua trinh dong huong Hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật quy định mới về tiền lương và BHXH

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, BHTN tháng 5/2018 diễn ra chiều 30/5, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam cho biết: Ngày 14/4/2017, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định 595/QĐ-BHXH về Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ – BNN), quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin.

hieu qua trong quan ly qua trinh dong huong
Lãnh đạo BHXH Việt Nam cung cấp thông tin về thực hiện chính sách BHXH.

Theo đó, mã số BHXH được cấp và quản lý tập trung trên cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT, đây là một trong những hệ thống cơ sở dữ liệu được ngành BHXH xây dựng làm tiền đề xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phương, mã số BHXH là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. Mục tiêu cấp mã sổ là nhằm quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng - hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, đồng thời làm căn cứ cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử.

Việc cấp mã số BHXH đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho cơ quan BHXH mà nó còn mang lại lợi ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; lợi ích cho đơn vị sử dụng lao động. Cụ thể: Đối với người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN: Chỉ cần cung cấp mã số BHXH khi thực hiện các giao dịch đóng - hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, có thể tra cứu trực tuyến quá trình đóng - hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN thông qua mã số BHXH trên Cổng thông tin điện tử ngành.

Đối với đơn vị sử dụng lao động, việc cấp mã số sẽ giúp giảm thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin của người lao động khi giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam nhấn mạnh, với cơ quan BHXH, việc cấp mã số BHXH sẽ giúp quản lý chặt chẽ quá trình đóng - hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia và hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH trong việc tham gia, hưởng chế độ BHXH, BHYT; rút ngắn thời gian, thủ tục thực hiện nhiệm vụ về thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT được cắt giảm thủ tục hành chính. Đặc biệt, rút ngắn thời hạn giải quyết hồ sơ cấp, đổi sổ BHXH, thẻ BHYT.

Cụ thể, về thời hạn giải quyết cấp thẻ BHYT từ 7 ngày được rút ngắn còn 5 ngày. Khi cấp lại, đổi thẻ BHYT, nếu không thay đổi thông tin, thời gian giải quyết không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Đặc biệt, từ ngày 1/1/2019, thời gian giải quyết sẽ gói gọn trong ngày. Còn trường hợp thay đổi thông tin thì không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Với người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh việc thực hiện sẽ diễn ra trong ngày.

Đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, hệ thống dữ liệu thu và cấp thẻ BHYT được cơ quan BHXH cập nhật, quản lý theo mã số BHXH để xác định thời điểm thẻ có giá trị, thời điểm người tham gia đủ 5 năm liên tục.

Việc này bảo đảm các quy trình được xây dựng trên cơ sở dữ liệu tập trung, lấy dữ liệu hộ gia đình làm trung tâm và kết nối liên thông với dữ liệu đóng, hưởng BHXH, BHYT; bảo đảm xác định được mã số BHXH của người tham gia trước khi đưa thông tin người tham gia vào phần mềm quản lý để làm căn cứ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; đồng thời đảm bảo chính xác việc thu nộp, tham gia BHXH, BHYT của cá nhân, đơn vị, tránh việc cấp trùng thẻ, cấp thẻ không đúng quy định…

Người tham gia có thể tra cứu trực tuyến các thông tin

Từ ngày 1/8/2017, thẻ BHYT mới không ghi thời hạn sử dụng (từ ngày... đến ngày....) như trước đây, mà chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày... Để biết giá trị sử dụng thẻ, người tham gia có thể chủ động tra cứu trên Cổng thông tin BHXH Việt Nam theo mã số BHXH ghi trên thẻ; danh sách cấp thẻ lưu tại đơn vị quản lý đối tượng.

Hệ thống sẽ tiếp tục cập nhật dữ liệu tham gia, không cần phải đổi thẻ sau mỗi năm như trước đây. Sang năm tiếp theo nếu tiếp tục tham gia, cơ quan BHXH sẽ chỉ cấp nối tiếp giá trị sử dụng thẻ trong dữ liệu và in danh sách cấp thẻ gửi đơn vị quản lý đối tượng thông tin về giá trị sử dụng mới của thẻ BHYT, thẻ đã cấp cho người tham gia trong năm 2017, 2018 vẫn tiếp tục được sử dụng, mà không in, đổi thẻ mới.

Người dân và đơn vị có thể tra cứu trực tuyến các thông tin: Mã số BHXH; cơ quan BHXH; quá trình tham gia; giá trị sử dụng thẻ; đơn vị tham gia BHXH; các điểm thu, đại lý thu trên Cổng thông tin điện tử ngành BHXH tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc có thể gọi điện thoại trực tiếp đến tổng đài theo số 1900 96.96.68 để được nhân viên tổng đài tra cứu, giải đáp.

Trên cơ sở minh bạch thông tin tra cứu thẻ BHYT người tham gia BHYT có thể chủ động được thời gian, địa điểm để quyết định đăng kí tiếp tục tham gia BHYT cho phù hợp.

Bảo Duy

Nguồn :