M
08:39 | 05/05/2016

Hậu cổ phần hóa RECO: Người lao động yên tâm công tác

Thời gian qua, một số lao động tại Công ty CP Tư vấn thiết kế cầu đường (RECO) - Tổng Công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI), Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), có đơn khiếu nại về việc quản lý, sử dụng đất tại số 10 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có kết luận về vụ việc, người lao động (NLĐ) tại RECO đã yên tâm công tác.

Giải quyết kịp thời các đơn phản ánh

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của NLĐ, ngày 7.1.2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản 127/VPCP-V.I chuyển đơn của NLĐ để UBND TP.Hà Nội kiểm tra, giải quyết theo quy định. Ngày 21.1.2016, UBND TP Hà Nội có văn bản 314/UBND-TNMT giao Sở TNMT kiểm tra, xem xét, trả lời đơn kiến nghị của công dân liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất tại số 10 Trung Kính. Ngày 24.2.2016, Sở TNMT mời các bên liên quan đã trình bày về lịch sử quá trình sử dụng mảnh đất số 10 Trung Kính từ trước đến nay.

tin nhap 20160505082936
Ông Phạm Hữu Sơn, Tổng giám đốc TEDI (thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo một số phòng ban làm việc với PV.

Theo đó, mảnh đất số 10 Trung Kính được UBND TP.Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và được Sở Địa chính Hà Nội ký hợp đồng thuê đất từ 1.1.1996, thời hạn 20 năm, với Xí nghiệp Khảo sát thiết kế đường sắt thuộc Viện Thiết kế GTVT (nay là TEDI). Xí nghiệp sau đó chuyển đổi thành Công ty Tư vấn thiết kế cầu đường. Năm 2005, tài sản của Công ty tại mảnh đất số 10 Trung Kính được  điều chuyển về TEDI quản lý và sử dụng. Năm 2006, Công ty Tư vấn thiết kế cầu đường là đơn vị đầu tiên của TEDI cổ phần hóa và chuyển đổi thành RECO. Cũng từ năm 2006 đến đầu năm 2015, TEDI  thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất ở số 10 Trung Kính. 

tin nhap 20160505082936
Cổ phần hóa: Nhà đầu tư nước ngoài còn dè dặt

Đa số các nhà đầu tư chiến lược tỏ ra băn khoăn đầu tư vào các doanh nghiệp (DN) nhà nước bởi cho rằng không kiểm soát được số vốn đầu tư bỏ ra.

Tháng 10.2008, RECO có công văn 793/CĐ gửi Ban Chỉ đạo 09 về việc xác nhận công ty không có tài sản tại số 10 Trung Kính và việc thực hiện quản lý sử dụng khu đất này là của TEDI. Ngày 27.11.2013, UBND TP.Hà Nội chấp thuận chủ trương cho TEDI tiếp tục quản lý, sử dụng các cơ sở nhà đất trên địa bàn thành phố theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt để làm căn cứ thực hiện CPH doanh nghiệp Nhà nước, trong đó quy định: Cở sở nhà, đất tại 10 Trung Kính tiếp tục quản lý sử dụng theo hiện trạng. Căn cứ Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai, ngày 12.2.2015, UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc cho TEDI thuê đất số 10 Trung Kính để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc…

Từ kết quả kiểm tra, ngày 28.3.2016, Sở NTMT có báo cáo về việc quản lý, sử dụng đất ở 10 Trung Kính gửi các cơ quan có thẩm quyền. Báo cáo 421/STNMT-TTr nêu rõ: Việc một số cổ đông làm việc tại RECO đề nghị Sở TNMT dừng cấp GCNQSDĐ cho TEDI tại số 10 Trung Kính và đề nghị hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho RECO là không có cơ sở pháp lý. Tại thời điểm kiểm tra, RECO không đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dừng việc cấp GCNQSDĐ cho TEDI. RECO đã nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật cũng như thực hiện chỉ đạo của TEDI liên quan đến việc quản lý, sử dụng khu đất tại số 10 Trung Kính. Sở TNMT yêu cầu: TEDI khẩn trương thực hiện đúng trách nhiệm tại Điều 2, Quyết định 783/QĐ-UBND ngày 12.2.2015 của UBND TP.Hà Nội về việc cho TEDI thuê 2.581m2 đất tại số 10 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy để tiếp tục sử dụng cùng với công trình đã xây dựng làm trụ sở làm việc. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phải kịp thời báo cáo, đề xuất các biện pháp tháo gỡ trình UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.

Đảm bảo lợi ích cho NLĐ

tin nhap 20160505082936
Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Công ty BSR

Sáng 3/12/2015, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo công tác cổ phần hóa Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) họp định kỳ nhằm thúc đẩy tiến độ và đề xuất một số giải pháp với Chính phủ, các bộ ngành liên quan.

Sau khi có kết luận của Sở TNMT về vụ việc, phía TEDI đã thực hiện tuyên truyền về nội dung kết luận tới toàn thể CBCNV để NLĐ có thể yên tâm công tác. Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Sơn - Tổng Giám đốc TEDI - cho biết: “Ngày 12.4.2016, Đảng ủy Tổng Công ty đã chỉ đạo bằng văn bản gửi Đảng ủy RECO quán triệt tuyên truyền các nội dung kết luận của Sở TNMT về việc quản lý sử dụng đất tại số 10 Trung Kính đến toàn thể cán bộ, đảng viên và NLĐ tại các đơn vị. Qua đó, NLĐ nắm rõ được toàn bộ quá trình quản lý, sử dụng đất tại số 10 Trung Kính để ổn định tâm lý và yên tâm công tác. Bản thân người đứng đơn là đảng viên cũng không có ý kiến gì trong báo cáo của Chi bộ RECO gửi lên Tổng công ty”. Ngày 25.4, Đảng ủy RECO đã gửi Ban thường vụ Đảng ủy Tổng công ty về kết quả thực hiện tuyên truyền nội dung kết luận của Sở TNMT. Theo đó, các Chi bộ đã quán triệt, phổ biến đến các đồng chí đảng viên trong Chi bộ cũng như đã chỉ đạo công đoàn bộ phận tích cực tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, NLĐ trong đơn vị về các nội dung kết luận của Sở TNMT. Không có ý kiến trái chiều nào của NLĐ về những nội dung của cơ quan thẩm quyền kết luận.

Để NLĐ yên tâm công tác, ông Nguyễn Văn Bích - Chủ tịch Công đoàn TEDI - cho biết: Chủ tịch các Công đoàn bộ phận có trách nhiệm cung cấp tài liệu về kết quả kiểm tra, xác minh đơn phản ánh của một số NLĐ làm việc tại RECO liên quan tới việc quản lý, sử dụng đất tại số 10 Trung Kính và phổ biến, tuyên truyền thông tin đến các đoàn viên Công đoàn hiểu và nắm rõ sự việc. Chủ tịch Công đoàn bộ phận có trách nhiệm vận động, tuyên truyền tới các đoàn viên Công đoàn và NLĐ hiểu và nắm rõ diễn biến sự việc và có ý kiến đống góp trên tình thần xây dựng. Ban Tổng giám đốc cần có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ lao động được giao nhiệm vụ tham gia giải quyết sự việc liên quan, Ban chấp hành Công đoàn sẽ có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ.

H.Duy

 

Nguồn :