M
15:18 | 01/06/2018

Xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh:

Hàng trăm hộ dân chịu khổ vì mương ô nhiễm

Suốt nhiều năm nay, mương Nông Tửu (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã trở thành nơi chứa rác thải, ngập ứ và bốc mùi hôi thối... ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Mặc dù chính quyền và nhân dân địa phương đã thường xuyên khơi thông, nạo vét, dọn dẹp rác thải nhưng tình trạng trên vẫn không mấy cải thiện.

hang tram ho dan chiu kho vi muong o nhiem Khổ vì mương ô nhiễm

Ô nhiễm vì nằm cuối dòng chảy

Theo ghi nhận thực tế, mương nước này rộng khoảng 2m, kéo dài hàng km, chảy từ địa phận tỉnh Bắc Ninh ngược về xã Thụy Lâm của huyện Đông Anh. Thời điểm phóng viên khảo sát, toàn bộ nước trong mương đã chuyển sang màu đen đặc. Nhiều đoạn mặt nước nổi chình ình những ụ rác, sình lầy. Rác thải kết thành từng mảng trên bề mặt và bốc mùi xú uế. Thực trạng này đã và đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc trong người dân.

hang tram ho dan chiu kho vi muong o nhiem
Nước trong mương chuyển sang màu đen ngòm, bốc mùi xú uế.

Theo ông Nguyễn Tu Hùng - Trưởng Khu 5 (thôn Thụy Lôi) tình trạng ô nhiễm tại đoạn mương này đã diễn ra từ lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt của những người dân sinh sống quanh khu vực. “Theo tôi ô nhiễm đều xuất phát từ ý thức con người cả. Hiện giờ thì đỡ hơn rồi nhưng có những thời điểm lợn chết, gà chết rồi rác thải sinh hoạt… tất cả đều xả thẳng xuống mương nước” - Trưởng Khu 5 bức xúc.

Đồng thời, nhiều người dân đang sống gần khu vực đoạn mương nước bị ô nhiễm cũng bày tỏ ra lo ngại môi trường ô nhiễm sẽ tạo cơ hội cho các loài ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, rác thải ngập ngụa cũng tiềm ẩn nguy cơ làm cho dòng chảy bị tắc nghẽn, ngập úng khi trời mưa.

Theo ông Ngô Khắc Đạt – Phó Khu 5 (thôn Thụy Lôi) nguyên nhân khiến mương nước trên địa bàn bị ô nhiễm là do mương dài, chảy từ Bắc Ninh về. Bao nhiêu rác thải đều dồn ứ ở điểm cuối là Thụy Lâm. Bên cạnh đó, việc “mương chết” còn xuất phát từ sự thiếu ý thức của người dân nơi đây. Nói cách khác, do một số người dân dửng dưng với việc môi trường ô nhiễm xung quanh họ vứt rác bừa bãi, bạ đâu vứt đó vào mương chung. Không có lối thoát, tất cả rác thải tập trung lại đây gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

“Mặc dù thường xuyên được dọn dẹp, vớt rều rác trên bề mặt nhưng mương vẫn phả ra mùi hôi thối. Tôi mong muốn các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương sớm khắc phục tình trạng này để đảm bảo chất lượng đời sống cho người dân”- ông Đạt kiến nghị.

Vẫn là “bài toán” khó

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tửu - Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm cho biết: Tình trạng mương Nông Tửu ô nhiễm đã kéo dài suốt nhiều năm. Mương chảy dài từ khu vực Bắc Đuống (tỉnh Bắc Ninh) về Thụy Lâm là điểm cuối. Do nguồn chảy thông 3 huyện và 2 tỉnh nên rác từ đầu nguồn dồn về đây rất nhiều.

“UBND xã đã chủ động công tác khắc phục nhưng về lâu dài vẫn chưa triệt để. Chúng tôi đã thiết kế chắn rác, đồng thời huy động thanh niên tình nguyện và người dân hàng tháng ra quân tổng vệ sinh môi trường nhưng vẫn không ăn thua. Chỉ được một thời gian, rác thải lại từ đầu nguồn tràn vào lòng mương” - Chủ tịch UBND xã Thụy Lâm chia sẻ.

Ông Tửu cũng cho biết thêm, thời gian trước, tình trạng ô nhiễm còn xảy ra nan giải hơn. Nhiều cá nhân thiếu ý thức còn vứt cả xác súc vật xuống mương. Để khắc phục, UBND xã phải thuê người đến dọn dẹp với kinh phí rất đắt đỏ.

Chẳng hạn, để xử lý 1 con lợn có giá khoảng 800.000 đồng bị vứt xuống mương thì kinh phí bỏ ra phải tầm 2 triệu đồng, bao gồm tiền thuốc, tiền thuê phương tiện vận chuyển, nhân công. “Đáng mừng là hiện nay ý thức của người dân địa phương đã cải thiện hơn, không còn tình trạng vứt rác, xác súc vật bừa bãi như trước nữa. Tuy nhiên nước thải thì rất khó khắc phục” – ông Tửu cho biết.

Việc mương nước ô nhiễm như trên đã gây ảnh hưởng rất lớn người dân sống quanh khu vực. Thiết nghĩ, để khắc phục tình trạng mương chết, gây ô nhiễm môi trường, thời gian tới chính quyền sở tại cần chủ động khơi thông mương nước, dọn dẹp rêu rác. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân ý thức bảo vệ môi trường sống, tránh xả rác, nước thải bừa bãi ra lòng mương. Có như thế, người dân sớm thoát khỏi tình trạng sống chung với ô nhiễm, góp phần cải thiện môi trường xanh - sạch - đẹp.

Phạm Thảo

Nguồn :