M
15:26 | 22/05/2019

Hà Nội xuất hiện trẻ đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc viêm não Nhật Bản trong năm. Các chuyên gia y tế cảnh báo, từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh này.

ha noi xuat hien tre dau tien mac viem nao nhat ban Chưa tiêm vắc xin nhiều trẻ mắc viêm não màng não nhập viện
ha noi xuat hien tre dau tien mac viem nao nhat ban Hà Nội: Một bệnh nhân bị biến chứng viêm não do sởi 
ha noi xuat hien tre dau tien mac viem nao nhat ban Gia tăng bệnh nhân biến chứng viêm não do virus cúm

Bệnh nhi là một em bé 4 tuổi ở xã Hồng Phong (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật… Hiện sức khoẻ đã tiến triển khả quan. Đây cũng là ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của thành phố trong năm 2019.

Theo các chuyên gia y tế, so với năm 2018, năm nay Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản sớm hơn (ca bệnh đầu tiên trong năm 2018 được ghi nhận vào giữa tháng 6).

ha noi xuat hien tre dau tien mac viem nao nhat ban
Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản đơn giản và hiệu quả nhất.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (từ 25-35%).

Điều đáng chú ý là bệnh viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác, diễn tiến của bệnh lại rất nhanh, thậm chí chỉ sau 1 ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê.

Qua thực tế làm công tác điều trị, TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Nhi trung ương) cho hay: “Mùa hè là giai đoạn cao điểm của viêm não trong đó có viêm não Nhật Bản (thường gặp ở trẻ dưới 15 tuổi).

Tử vong do viêm não Nhật Bản thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động, giảm khả năng giao tiếp".

Trước khi triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, vi rút viêm não Nhật Bản từng là nguyên nhân của khoảng 25 - 30% các ca viêm não nhập viện, nhiều trường hợp tử vong.

Hiện nay tỷ lệ này đã giảm sau nhiều năm triển khai tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi, với tỷ lệ tiêm duy trì ở mức cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế bệnh có thể tăng trở lại nếu trẻ không được tiêm chủng đầy đủ.

Viêm não Nhật Bản thường khởi phát rất đột ngột với sốt cao 39 độ C - 40 độ C hoặc hơn. Triệu chứng khởi phát: Đau đầu, đau bụng, buồn nôn và nôn. Ngay trong 1-2 ngày đầu của bệnh đã xuất hiện cứng gáy, rối loạn sự vận động nhãn cầu; có thể xuất hiện lú lẫn hoặc mất ý thức.

Ở một số trẻ nhỏ, ngoài sốt cao có thể thấy đi lỏng, đau bụng, nôn. Cha mẹ cần hết sức chú ý các dấu hiệu bất thường ở trẻ đẻ đưa đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Để chủ động trong công tác phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản đầy đủ và đúng lịch cho trẻ là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất.

Trong đó, trẻ sẽ được tiêm chủng với 3 liều cơ bản: Mũi 1, tiêm càng sớm càng tốt ngay sau 1 tuổi; mũi 2, sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3, sau mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Minh Khuê

Nguồn :