M
15:04 | 07/02/2020

Hà Nội: Tập trung phòng, chống dịch bệnh động vật

(LĐTĐ) Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc tập trung phòng, chống dịch bệnh động vật và bệnh viêm nhiễm đường hô hấp cấp ở người.

ha noi tap trung phong chong dich benh dong vat Tiếp tục coi phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách
ha noi tap trung phong chong dich benh dong vat Thủ tướng cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu, thực hiện nghiêm việc kiểm dịch
ha noi tap trung phong chong dich benh dong vat Người dân nên bình tĩnh để phòng, chống dịch do virus Corona

Theo đó Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp và tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh dịch tả lợn châu Phi.

UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật, quản lý việc giết mổ chó, mèo trên địa bàn. Đặc biệt là đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào địa bàn, báo cáo kịp thời cấp có thẩm quyền để xử lý vi phạm (nếu có).

ha noi tap trung phong chong dich benh dong vat
Hà Nội tập trung phòng chống dịch bệnh trên động vật

Các địa phương tập trung tổ chức Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh ở người và gia súc, gia cầm. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 02/2020. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền cơ sở triển khai thực hiện các quy định của Luật Chăn nuôi đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 trong việc tái đàn và phát triển chăn nuôi trên địa bàn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các quận, huyện, thị xã tập trung công tác phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định. Tham mưu UBND cấp huyện thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh ở người và động vật.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cần chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh cúm gia cầm để kịp thời cảnh báo, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, sử dụng có hiệu quả các loại vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm; tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm, thủy cầm bảo đảm đạt tỷ lệ tối thiểu trên 80% tổng đàn có nguy cơ và thuộc đối tượng tiêm phòng…

Cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội cần chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, vắc xin tiêm phòng để ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Thực hiện tốt việc dự báo diễn biến dịch bệnh để chủ động tham mưu đề xuất mua sắm vật tư hóa chất, dụng cụ chuyên ngành cho công tác phòng chống dịch bệnh động vật…

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội yêu cầu Chi cục Kiểm lâm Hà Nội triển khai thực hiện phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm theo quy định các hành vi săn bắn, mua bán, kinh doanh, vận chuyển, tiêu thụ và nuôi nhốt trái pháp luật các loại động vật hoang dã.

Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội và các ngành chức năng có liên quan trong công tác tiếp nhận, lưu giữ các tang vật vi phạm, cứu hộ động vật và tái thả động vật hoang dã theo các quy định của pháp luật…

PV

Nguồn :