M
23:00 | 09/08/2019

Hà Nội: Rà soát việc tự gắn biển số nhà và biển chỉ dẫn công cộng

(LĐTĐ) Nhằm chấn chỉnh tình trạng người dân tự đặt biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành văn bản đề nghị các địa phương tiến hành rà soát, tuyên truyền đến người dân. 

ha noi ra soat viec tu gan bien so nha va bien chi dan cong cong Vẫn tồn tại tình trạng đánh số nhà lộn xộn
ha noi ra soat viec tu gan bien so nha va bien chi dan cong cong Điên đầu với số nhà ‘khủng’
ha noi ra soat viec tu gan bien so nha va bien chi dan cong cong Lạc trong “ma trận” tên phố, số nhà

Dạo quanh một vòng nhiều tuyến phố mới của Hà Nội, không khó để bắt gặp những số nhà “nhảy múa” theo kiểu ngẫu hứng. Có thể kể ra các con phố như Xã Đàn, Vũ Phạm Hàm, Lê Văn Lương, Hồ Đền Lừ,... Việc này tạo ra khá nhiều câu chuyện phiền phức khi đi tìm nhà.

Anh Nguyễn Văn Phong, một nhân viên bưu điện, tâm sự, anh phải mất khoảng 3 tiếng đồng hồ lòng vòng trên phố Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai để tìm số nhà 120.

“Lúc tìm đến số nhà 108 thì nhà bên cạnh lại là số nhà 140, đi thêm một đoạn thì đến số 50, tiến thêm nữa lại lên số nhà 79. Hỏi nhiều người xung quanh mà ai cũng lắc đầu”, anh Phong ngán ngẩm .

ha noi ra soat viec tu gan bien so nha va bien chi dan cong cong
Tấm biển đường Ngô Minh Dương trước khi được tháo xuống.

Khó hiểu nhất có lẽ là đường Yên Lãng, chỉ dài chưa đầy 1km nhưng con đường này có đến ba cái tên: Hoàng Cầu Mới, Thái Hà Mới và Yên Lãng.

Được biết, tuyến phố này đã được đặt tên từ tháng 12/2013. Thế nhưng từ lúc đó đến nay, tình trạng lộn xộn biển số nhà, địa chỉ tên phố vẫn chưa được khắc phục. Thậm chí, có gia đình dù được gắn biển số nhà mới nhưng vẫn tự ý gắn thêm biển cũ để hợp phong thủy, từ đó dẫn đến tình trạng nhiều địa chỉ cũ song hành với những địa chỉ mới…

Một trong những câu chuyện hài hước nhất về tình trạng loạn số nhà và tên phố ở Hà Nội đó chính là câu chuyện về đường Ngô Minh Dương và "đường Huyndai", mặc dù các cơ quan chức năng chưa có quyết định đặt tên.

Sự việc tự ý gắn biển tên đường Ngô Minh Dương tại quận Bắc Từ Liêm chưa kịp lắng xuống thì dư luận xôn xao việc xuất hiện một tuyến đường mang tên Hyundai ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông.

Được biết, đây là đoạn đường dài 200 mét, rộng 4 mét đi vào Khu đô thị Hyundai Hillstate tại phường Hà Cầu. Thực tế, trên tuyến đường này không có bất kỳ biển tên đường Hyundai nào được lắp dựng nhưng một số ít hộ kinh doanh tại đây đã tự ghi tên đường Hyundai trên bảng biển quảng cáo để mọi người dễ nhận biết.

Mới đây, để không tiếp tục xảy ra tình trạng vi phạm nêu trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ biển số nhà trên địa bàn (bao gồm cả các khu đô thị, các tòa chung cư cao tầng) xử lý các vi phạm trong việc tự ý gắn biển số nhà, biển chỉ dẫn công cộng trên địa quản lý. Kết quả rà soát sẽ được báo cáo UBND thành phố.

Được biết trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2014 quy định cụ thể về quy chế đánh số, gắn biển số nhà và biển chỉ dẫn công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội từ tháng 01/2014.

Tuy nhiên, việc triển khai đến nay vẫn còn chậm. Hy vọng các cơ quan chức năng sẽ sớm có biện pháp khắc phục, để Thủ đô của chúng ta giữ được nét văn minh, hiện đại.

Tuấn Dũng

Nguồn :