M
20:19 | 23/03/2019

Hà Nội quyết liệt phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh sởi, sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Văn phòng UBND Thành phố cho biết, trong tuần qua, UBND Thành phố đã quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh sởi, sốt xuất huyết, đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học trên địa bàn thành phố.

Quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội lập nhiều chốt kiểm dịch, phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Người dân chủ động rắc vôi, khử trùng chuồng trại phòng chống dịch

Cụ thể tại cuộc họp trực tuyến UBND Thành phố với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; phòng, chống dịch sởi, sốt xuất huyết và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học trên địa bàn Thành phố ngày 19/3/2019, thay mặt UBND Thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố kết luận chỉ đạo:

Về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: yêu cầu Sở NN&PTNT khẩn trương rà soát, chuyển giao thiết bị cho các địa phương (còn thiếu) để phục vụ công tác tiêu hủy lợn bệnh. Về cơ chế giá lợn hơi hiện nay thấp hơn giá đền bù: giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp Sở NN&PTNT, Sở Công Thương cập nhật, công bố thông tin giá thị trường lợn hơi, thông báo đến UBND các quận, huyện, thị xã qua hệ thống thư điện tử trước 10h sáng hàng ngày làm căn cứ lập biên bản, xác định mức bồi thường cho người dân có lợn bị bệnh Dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy, đồng thời thông báo rộng rãi, công khai cho người dân biết, không để vi phạm quy trình xử lý việc đền bù hỗ trợ.


Lực lượng chức năng phun tiêu độc khử trùng vùng có dịch tả lợn châu Phi

Giao UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi, nhất là các hộ nhỏ lẻ biết, chủ động phòng tránh bệnh dịch trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học; phổ biến rộng rãi các biểu hiện về bệnh dịch để người dân biết. Khi có bệnh dịch xuất hiện, lợn có biểu hiện bị sốt, phải báo ngay chính quyền cơ sở (xã, phường, thị trấn), cán bộ thú y; khẩn trương lấy ngay mẫu xét nghiệm. Khi phát hiện ổ dịch, triển khai đồng bộ ngay tất cả các biện pháp phòng, chống, xử lý bệnh dịch, xác định nguồn gốc lây lan, không để lây lan ra diện rộng. Thực hiện ngay các biện pháp tiêu hủy lợn bệnh dịch theo đúng quy trình, thủ tục; tổ chức thực hiện chốt, chặn, kiểm soát toàn bộ đường ra vào nơi diễn ra ổ dịch trong vòng 30 ngày, sau đó mới công bố hết dịch.

Đối với những địa bàn và các cơ sở chăn nuôi lợn chưa phát hiện bệnh dịch: Các địa phương, Sở NN&PTNT và các đơn vị phổ biến các biện pháp chăm sóc đàn lợn đúng quy trình, hạn chế thấp nhất việc sử dụng thức ăn tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể; tập trung thực hiện các giải pháp về môi trường, vệ sinh chuồng trại, kiểm tra các nguồn thức ăn; tuyên truyền để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin không “tẩy chay” thịt lợn và các sản phẩm liên quan đến thịt lợn.

Về công tác phòng chống dịch bệnh sởi và sốt xuất huyết: Giao Sở Y tế là đầu mối hướng dẫn UBND quận, huyện, thị xã tập trung tuyên truyền về cách phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch bệnh và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, yêu cầu các chủ động đưa con em đi tiêm đầy đủ (kể cả những đối tượng trong diện tiêm chủng đang tạm trú trên địa bàn).

Các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học chủ động phối hợp chặt chẽ các đơn vị y tế trong việc triển khai công tác phòng chống dịch trong trường học. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các đơn vị y tế trực thuộc theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phun hóa chất phòng chống dịch (tổ chức cách ly, điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không được để dịch bùng phát, lan rộng); rà soát và bổ sung đủ bác sỹ tại các Trạm Y tế xã, phường để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại tuyến y tế cơ sở; tiếp tục tuyên truyền về dịch bệnh sởi, nhân viên y tế phải hướng dẫn gia đình có người mắc bệnh cách chăm sóc điều trị và phòng chống lây lan cho người nhà và cộng đồng. UBND quận, huyện, thị xã phát động phong trào và triển khai thực hiện tới các tổ dân phố, các hộ gia đình, khu công cộng, cơ quan, xí nghiệp, trường học, công trường xây dựng triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và loăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi ngay từ tháng 3/2019; đảm bảo kinh phí kịp thời, đầy đủ cho công tác phòng chống dịch.

Về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học trên địa bàn Thành phố: giao Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã yêu cầu các tổ chức, đơn vị, tập thể, cá nhân cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống cho các trường học phải công bố công khai minh bạch nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm cho Ban Giám hiệu và giáo viên, mời cha mẹ học sinh cùng tham gia giám sát thực phẩm cung cấp cho nhà trường để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ tại các bữa ăn bán trú trong nhà trường.

Trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm phải thông báo ngay cơ quan y tế tại địa phương và Sở Y tế để có biện pháp xử lý, phân luồng người bệnh điều trị, tuyên truyền, động viên kịp thời để người nhà, phụ huynh bình tĩnh phối hợp cơ quan y tế trong xử lý ngộ độc thực phẩm.

Giao Sở NN&PTNT, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế thành lập ngay các đoàn kiểm tra, thanh tra đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các phường, xã, thị trấn vào cuộc quyết liệt. Địa phương nào xảy ra bệnh dịch do lơ là, thiếu trách nhiệm, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cán bộ quản lý khu vực phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố.

Trần Vũ

Nguồn :