M
08:27 | 07/01/2018

Hà Nội: Gia đình đào móng làm sập nhà 43 Cửa Bắc được miễn truy tố hình sự

Công an TP. Hà Nội đề nghị truy tố hai nhà thầu thi công công trình phá dỡ, đào móng số nhà 41 Cửa Bắc (Q.Ba Đình) vào tháng 8.2016 về hành vi vi phạm quy định về xây dựng, khiến 5 người thương vong.

ha noi gia dinh dao mong lam sap nha 43 cua bac duoc mien truy to hinh su Khởi tố vụ sập nhà 43 Cửa Bắc: Bài học từ sự coi thường quy định
ha noi gia dinh dao mong lam sap nha 43 cua bac duoc mien truy to hinh su Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân vụ sập nhà 43 Cửa Bắc
ha noi gia dinh dao mong lam sap nha 43 cua bac duoc mien truy to hinh su
Công an TP.Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ sập nhà 43 trên phố Cửa Bắc. Ảnh: TM.

Theo kết luận điều tra, Công an TP Hà Nội xác định, do quá trình thi công không đảm bảo yêu cầu, đúng kỹ thuật đã dẫn đến việc sập ngôi nhà liền kề số 43 vào ngày 4.8.2016 khiến 2 người tử vong và 3 người khác bị thương.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Vân (83 tuổi, trú số nhà 41 Cửa Bắc) là người thuê lại ngôi nhà từ năm 1956 đến nay.

Sau đó bà Vân ký hợp đồng phá dỡ nhà cũ và đào móng mới với Trần Tiến Tuân (33 tuổi, Thường Xuân, Thanh Hoá) với giá trị 16 triệu đồng. Quá trình điều tra xác định, sau khi ký hợp đồng với bà Vân, Tuân đã thuê lại Bùi Quốc Tùng (32 tuổi, Tây Hồ, TP Hà Nội) và Tùng đã gọi Trần Văn Minh (39 tuổi, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) lái máy xúc đào móng nhà 41.

ha noi gia dinh dao mong lam sap nha 43 cua bac duoc mien truy to hinh su

Vụ sập nhà Cửa Bắc khiến 5 người thương vong.

Việc nhà thầu thi công đào móng với hố đào rộng theo kiểu dùng cho móng nhà, với độ sâu lớn hơn đáy móng chung mà không thực hiện biện pháp thích hợp để bảo vệ móng với nền đất dưới móng của nhà số 43. Bên cạnh đó, ngôi nhà này từng cơi nới nâng tầng nhưng không gia cường mở rộng móng trong khi thân nhà này có sơ đồ kết cấu kém ổn định cho nên đã sập đổ đột ngột khi có tác động bất ngờ của tải trọng ngang do việc đào móng số nhà 41 gây ra.

Cơ quan CSĐT xác định, Tuân và Tùng là nhà thầu thi công phá dỡ, đào móng nhưng không có bằng cấp chứng chỉ về xây dựng và chưa được đào tạo qua trường lớp nên đã phạm tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại điều 229 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999.

Cũng theo cơ quan điều tra, người lái máy xúc Trần Văn Minh làm vỡ đường ống cấp nước trong quá trình thi công đào móng số nhà 41 là một nguyên nhân gây sập đổ nhà liền kề số 43. Tuy nhiên, hành vi của ông Minh không vi phạm các quy định cụ thể về xây dựng. Mặt khác, ông này chỉ là người làm thuê.

Về phía bà Vân, cơ quan điều tra xác định bà này đã lựa chọn nhà thầu thi công không đủ năng lực, không kiểm tra các biện pháp thi công, an toàn vệ sinh môi trường nên đã cấu thành tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 229 BLHS năm 1999.

Tuy nhiên, hiện nay bà Vân đã 83 tuổi, sau khi xảy ra vụ án bà Vân cùng gia đình tích cực khắc phục hậu quả, nên Cơ quan CSĐT miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo đó, Công an TP Hà Nội đề nghị truy tố hai bị can Trần Tiến Tuân và Bùi Quốc Tùng là nhà thầu thi công công trình phá dỡ, đào móng số nhà 41 Cửa Bắc về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo L.N - Phạm Đông/laodong.vn

Nguồn :