Khởi tố vụ sập nhà 43 Cửa Bắc: Bài học từ sự coi thường quy định

Sự cố sập ngôi nhà 3 tầng số 43 phố Cửa Bắc (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) đã để lại hậu quả nghiêm trọng, cơ quan cảnh sát điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ án. 
khoi to vu sap nha 43 cua bac bai hoc tu su coi thuong quy dinh Khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng
khoi to vu sap nha 43 cua bac bai hoc tu su coi thuong quy dinh Điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân vụ sập nhà 43 Cửa Bắc

Tuy nhiên, từ sự cố sập nhà 43 Cửa Bắc vừa qua và cả từ những vụ sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng trước đó, dư luận không thể không đặt ra câu hỏi về công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị thời gian qua.

Theo Cơ quan công an, căn cứ lời khai của những người liên quan và tài liệu thu thập được, nguyên nhân ban đầu của vụ sập nhà tại địa chỉ số 43 Cửa Bắc được xác định do 3 yếu tố: Nhà số 43 Cửa Bắc được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém; mưa dài ngày từ cơn bão số 1 gây ảnh hưởng; quá trình thi công nhà số 41 không có những biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh… dẫn đến công trình nhà số 43 phố Cửa Bắc sập, đổ.

khoi to vu sap nha 43 cua bac bai hoc tu su coi thuong quy dinh
Bất cẩn trong thi công nhà 41, khiến công trình số 43 Cửa Bắc bị sập, gây hậu quả nghiêm trọng.

Điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy, căn nhà 3 tầng số 43 đổ sập nằm sát nhà số 41 do bà Nguyễn Thị Vân (82 tuổi) làm chủ.

Do nhà xây lâu năm đã xuống cấp, nên bà Nguyễn Thị Vân đã làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà và được UBND quận Ba Đình đồng ý với điều kiện trước khi khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề.

Bàn về vấn đề này, KTS Chu Khánh Toàn - Hội Kiến trúc sư TP Hà Nội cho biết, ở Hà Nội, do đặc thù nhà ống và cả yếu tố lịch sử để lại, nên có không ít ngôi nhà có nền móng rất sơ sài.

Tình trạng này diễn ra phổ biến ở những căn nhà xen kẹt, nhà trong ngõ, hẻm… những nơi vốn có nhiều yếu tố không thuận lợi khi di chuyển máy móc, nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà lúc đầu chỉ là 1 - 2 tầng, móng được gia cố bằng gạch mà không đóng cọc bê tông, cọc tre để chịu tải, sau này do nhu cầu sử dụng tăng, những ngôi nhà này lại được chồng thêm 1 - 2 tầng nữa nên ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến hệ thống móng của ngôi nhà.

Thế nhưng, bà Vân không thực hiện đúng những nội dung trên, sau đó, bà Vân đã thuê em vợ là Trần Tiến Tuấn (31 tuổi, quê Thanh Hóa) xây lại nhà số 41. Anh Tuấn thuê thêm anh Bùi Quốc Tùng (30 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) đào móng và vận chuyển phế thải của ngôi nhà 41. Đêm mùng 3, rạng sáng 4.8, anh Hùng thuê máy xúc đến đào móng sâu khoảng 2 mét. Trong quá trình thi công thì xảy ra việc sập nhà số 43.

Cơ quan chức năng khẳng định, nguyên nhân chính dẫn đến hậu quả nghiêm trọng tại địa chỉ số 43 Cửa Bắc chính là sự cẩu thả trong thi công công trình số nhà 41. Ngoài ra cũng phải kể đến nguyên nhân thứ 2 cũng cẩu thả không kém là hệ thống móng của tòa nhà số 43 Cửa Bắc được thiết kế và xây khá sơ sài.

Bàn về vấn đề này, KTS Chu Khánh Toàn - Hội Kiến trúc sư TP Hà Nội cho biết, ở Hà Nội, do đặc thù nhà ống và cả yếu tố lịch sử để lại, nên có không ít ngôi nhà có nền móng rất sơ sài. Tình trạng này diễn ra phổ biến ở những căn nhà xen kẹt, nhà trong ngõ, hẻm… những nơi vốn có nhiều yếu tố không thuận lợi khi di chuyển máy móc, nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, nhiều ngôi nhà lúc đầu chỉ là 1 - 2 tầng, móng được gia cố bằng gạch mà không đóng cọc bê tông, cọc tre để chịu tải, sau này do nhu cầu sử dụng tăng, những ngôi nhà này lại được chồng thêm 1 - 2 tầng nữa nên ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến hệ thống móng của ngôi nhà.

Trong điều kiện bình thường khi các khối nhà dựa vào nhau thì không có vấn đề gì lớn, nhưng đến khi các nhà bên đập đi, xây mới nếu không có biện pháp đảm bảo an toàn, hậu quả sẽ khá nghiêm trọng.

Cụ thể hơn, KTS Chu Khánh Toàn cho rằng, khi triển khai xây, đào móng công trình, nếu đơn vị thi công đào hố sâu hơn móng nhà bên cạnh thì sẽ xẩy ra hiện tượng chảy đất. Hiện nay, khoa học xây dựng đã tiến bộ, có nhiều biện pháp thi công khá an toàn có thể áp dụng cho những công trình xây chen, xây nhà trong khu nhà liên kế đó là áp dụng mô hình đóng cọc tre, tường cừ larsen, tường vây, cọc ximăng ép…

Tuy nhiên, do tiết kiệm chi phí, nhiều chủ đầu tư đã phớt lờ, thậm chí bỏ qua khâu này, tình trạng này đặc biệt xảy ra rất nhiều ở các công trình dân sinh, nơi có sự giám sát của cơ quan chức năng khá lỏng lẻo.

“Về nguyên tắc, trong quy định của hồ sơ xin phép xây dựng công trình, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bắt buộc có các biện pháp nhằm chống đỡ cho các công trình liền kề xung quanh, nếu không thực hiện, chủ đầu tư sẽ vi phạm Luật Xây dựng” – KTS Chu Khánh Toàn nhấn mạnh.

Một vấn đề đáng nói nữa đó là công tác khảo sát địa chất, đặc biệt là khảo sát tại các công trình dân sinh diễn ra khá lỏng lẻo. Thực tế, việc khảo sát này là không khó, thậm chí là khá đơn giản. Theo khảo sát của PV, thông thường các công trình dân sinh với diện tích dưới 100m2 chỉ cần 2 mũi khoan với chi phí cả máy móc nhân công khoảng 6 triệu đồng.

Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết, nhiều chủ đầu tư đã bỏ qua khâu này, dẫn đến tình trạng nhiều công trình dân sinh bị sụt, nghiêng lún, điển hình như công trình nhà số177 ngõ Quan Thổ 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) bị nghiêng gần 1 mét, gây nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.

Thực tế, công tác thẩm định hồ sơ xây dựng đã được quy định khá cụ thể và đầy đủ trong luật, tuy nhiên khi triển khai, áp dụng thực tế, nhiều chủ đầu tư đã phớt lờ, thậm chí bỏ qua nhiều khâu thẩm định an toàn.

Trong khi đó, việc thanh, kiểm tra của lực lượng chức năng đối với các công trình dân sinh vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa tương xứng với kỳ vọng. Mong rằng, sự cố sập ngôi nhà số 43 Cửa Bắc ngày 4.8 vừa qua sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh để các cơ quan chức năng cùng vào cuộc, tăng cường hơn nữa công tác quản lý, phòng tránh, hạn chế rủi ro.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu

Ngày 21/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an) đã ra Quyết định Khởi tố vụ án "Buôn lậu" và Khởi tố bị can đối với bà Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty TNHH thẩm mỹ viện Mailisa, cùng 7 đối tượng liên quan.
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả

Liên tiếp trong tháng 11/2025, các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã phối hợp triệt phá thành công nhiều vụ sử dụng trạm BTS (trạm thu phát sóng di động) giả để phát tán tin nhắn, giả lập website ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, giấu thiết bị BTS giả trong vali du lịch và liên tục di chuyển nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số

Sáng 17/11, trên tuyến đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội) đã tổ chức tuần tra, mật phục, kiểm soát xử lý nghiêm các vi phạm giao thông. Lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều tài xế xe ôm công nghệ có hành vi cố tình che giấu biển kiểm soát nhằm né tránh việc bị phạt nguội.
Xem thêm
Phiên bản di động