Hà Nội: Cán bộ tuyển sinh... làm bằng giả
Toàn bộ số bằng giả cơ quan công an đã thu giữ
Ngày 5-7, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Văn Chiến (SN 1989) trú tại khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì (là cán bộ tuyển sinh trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội); Nguyễn Hồng Quân (SN 1990) và Nguyễn Văn Nhất (SN 1990), cùng trú tại Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Khoảng tháng 4-2014, Nguyễn Hồng Quân quen Đỗ Văn Chiến và biết Chiến làm được các loại bằng giả. Quân đã nhận lời tìm mối để tiêu thụ bằng giả cho Chiến. Hai đối tượng quy ước giá bán bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng là 13 triệu đồng; bằng Thạc sỹ là 17 triệu đồng; bằng tốt nghiệp THPT là 10 triệu đồng; chứng chỉ tin học là 800.000 đồng. Quân sẽ được hưởng 30% giá tiền bán bằng cho mỗi giao dịch thành công.
Ngày 7-6, Quân nhận lời làm bằng tốt nghiệp đại học giả của trường Đại học Mỏ - Địa chất cho Nguyễn Thu Huế và Học viện Tài chính cho Chu Thị Phương Thảo với giá 13 triệu đồng/chiếc. Quân đã đến khu vực KTX Học viện Tài chính gặp Nguyễn Thu Huế để giao dịch, nhận số tiền đặt cọc là 4 triệu đồng cùng với thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh của Huế và Thảo. Quân hẹn với Huế khoảng 2-3 ngày sau sẽ có bằng.
Sau khi có thông tin của Huế và Thảo, Quân liên lạc với Chiến. Chiến hẹn chiều 9-6 sẽ hoàn tất. Tuy nhiên đến ngày hẹn, Chiến vẫn chưa làm xong. Khoảng 10h ngày 11-6, Quân đến khu vực cổng trường Đại học Thương mại nhận từ Chiến 2 bằng tốt nghiệp Đại học giả kèm theo bảng kết quả học tập và bản photocopy công chứng bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm của Nguyễn Thu Huế và Chu Thị Phương Thảo.
Sau đó, Quân đã giao bằng và bảng điểm cho Nhất, để Nhất mang đến cửa hàng bán quần áo thể thao của Nguyễn Văn Nguyên - đối diện trường Đại học Tài nguyên - Môi trường, nhờ chuyển cho Huế, Thảo. Tuy nhiên hôm đó, 2 khách hàng đã không đến lấy bằng.
Chiều 12-6, khi Quân cùng Nhất đến cửa hàng của Nguyên lấy số bằng và bảng điểm trên đi giao cho Huế, Thảo thì bị tổ công tác CAP Đức Thắng kiểm tra phát hiện. Vụ việc đã được chuyển đến Đội Cảnh sát ĐTTP về TTQLKT&CV để điều tra theo thẩm quyền.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hồng Quân, Nguyễn Văn Nhất, Đỗ Văn Chiến đã khai nhận hành vi phạm tội. Đỗ Văn Chiến khai sau khi nhận thông tin người có nhu cầu sử dụng bằng giả từ Quân, Chiến nhờ một người tên là Thành (không rõ lai lịch) làm với giá 4,5 triệu đồng/chiếc. Chiến mang bán lại cho Quân với giá 5 triệu đồng/chiếc. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.
Theo Hải Như
An ninh thủ đô
Nên xem

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Những lỗi khiến thí sinh bị trừ điểm bài thi tốt nghiệp THPT

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Phẫu thuật ít xâm lấn qua đường nách cứu trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh

Người bệnh BHYT có được hoàn tiền khi mua thuốc ở ngoài?

Bộ Công Thương lên tiếng về nghi vấn đồ chơi Baby Three in hình giống “đường lưỡi bò"

Hà Nội triển khai thủ tục hộ chiếu phổ thông trực tuyến tại 118 Đại lý Dịch vụ công trực tuyến
Tin khác

Nhà thuốc gia truyền Khôi Nguyên sẽ bị cấm hoạt động
Điều tra - bạn đọc 11/03/2025 21:31

Ông Lưu Tuấn Nguyên thừa nhận sai phạm
Điều tra - bạn đọc 03/03/2025 13:27

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Kỳ 4: "Quả bóng" trách nhiệm
Điều tra - bạn đọc 05/12/2024 14:24

Kỳ 3: 2 trạm trộn bê tông xả thải ra sông Cầu?
Điều tra - bạn đọc 30/11/2024 19:49

Kỳ 2: Hàng loạt bãi vật liệu xây dựng “ăn theo” cảng Hòa Bình
Điều tra - bạn đọc 28/11/2024 12:32

Các bến, bãi, trạm trộn bê tông không phép ở Sóc Sơn - Bài 1: Cảng Hòa Bình bị phạt vẫn... bình yên
Điều tra - bạn đọc 26/11/2024 21:52

Vì sao Chứng khoán Smart Invest bị phạt tiền tỷ?
Điều tra - bạn đọc 23/11/2024 15:04

Công an tỉnh Kiên Giang phản hồi đơn tố cáo của bạn đọc báo Lao động Thủ đô
Điều tra - bạn đọc 02/11/2024 14:22

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Huyện Định Quán mắc mớ gì mà chưa báo cáo?
Điều tra - bạn đọc 14/10/2024 10:44

Liên quan đến loạt bài “Xâm phạm hồ Trị An”: Chỉ có Tỉnh uỷ Đồng Nai mạnh mẽ vào cuộc
Điều tra - bạn đọc 19/09/2024 09:12