M
16:05 | 29/10/2019

Giảm phát thải các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than

(LĐTĐ) Trong 3 ngày từ 28 - 30/10, tại Hà Nội, Trung tâm Than đá sạch của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) với sự hỗ trợ của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị quốc tế về phát thải các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than lần thứ 14.  

giam phat thai cac chat o nhiem tu hoat dong dot than Đốt than tổ ong là một trong những nguyên nhân chính khiến không khí Hà Nội ô nhiễm
giam phat thai cac chat o nhiem tu hoat dong dot than Hà Tĩnh: Sáu người bị ngộ độc khí CO khi đốt than sưởi ấm
giam phat thai cac chat o nhiem tu hoat dong dot than Nam thanh niên bị hôn mê sâu vì chống rét bằng than củi

Hội nghị tập trung thảo luận nhiều nội dung liên quan, đặc biệt là các công nghệ tiên tiến trong kiểm soát phát thải ô nhiễm, đẩy mạnh quy trình sản xuất than sạch.

giam phat thai cac chat o nhiem tu hoat dong dot than
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Mai Đan)

Đây cũng là diễn đàn dành cho các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý và xây dựng chính sách về ô nhiễm không khí do hoạt động đốt than chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm quản lý, đưa ra những ý tưởng khoa học nhằm hoạch định các chiến lược và phát triển công nghệ kiểm soát và giảm thiểu chất ô nhiễm...

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết quá trình đốt cháy than để sản xuất điện sẽ tạo ra các loại bụi, CO2, SOx, NOx, thủy ngân… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Tuy nhiên, hiện nay Châu Á chiếm tới 75% lượng tiêu thụ than toàn cầu, và trong khi các khu vực khác đang đẩy mạnh việc chuyển sang dùng các nguồn năng lượng “xanh” hơn, các nước châu Á vẫn tiếp tục phụ thuộc vào than đá để đáp ứng nhu cầu năng lượng.

Trong những năm gần đây, các nước Châu Á đã có những nỗ lực trong việc đẩy mạnh sản xuất và bổ sung các nguồn năng lượng tái tạo khác vào hệ thống cung cấp năng lượng nhưng những cố gắng đó vẫn chưa đủ. Khu vực Châu Á, đặc biệt, các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan và Indonesia… vẫn là khu vực mà nhiệt điện than đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng.

Do đó, giảm phát thải các chất ô nhiễm từ than ở các nước Đông Nam Á và Châu Á là chìa khóa thành công trong việc bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Theo các chuyên gia về môi trường phát thải lưu huỳnh là vấn đề mới nên các nhà khoa học Việt Nam cần xem xét để áp dụng cho phù hợp, hiệu quả. Hội nghị này là cơ hội để tiếp cận với công nghệ mới về than sạch trên thế giới, nhìn nhận xu hướng, cách thức và công nghệ phù hợp với Việt Nam.

giam phat thai cac chat o nhiem tu hoat dong dot than
Than tổ ong thưởng được người dân nhóm bếp và đun tại vỉa hè lòng đường gây ô nhiễm môi trường

Trước đây, ở Việt Nam việc đốt than để phát điện có rủi ro về thủy ngân rất thấp vì chủ yếu sử dụng than antraxit chứa ít thủy ngân. Vài năm trở lại đây, để đáp ứng nhu cầu lớn cho các hoạt động công nghiệp và phát điện nên đã tăng khối lượng nhập khẩu than bitum có hàm lượng thủy ngân tương đối cao.

Theo các nghiên cứu quốc tế, hầu hết các nhà máy sử dụng than nhập khẩu mới vận hành, vẫn đang trong quá trình đo đếm, hiệu chỉnh nhưng quan trọng nhất vẫn là vấn đề thực thi về công nghệ. Các nhà máy nhiệt điện đang sử dụng công nghệ cận tới hạn đã lắp đặt hệ thống khử lưu huỳnh, bụi đạt hiệu quả cao.

Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nên nhu cầu sử dụng năng lượng lớn trong khi hiệu quả sử dụng năng lượng chưa cao so với các nước trong khu vực. Bởi vậy, trong 10 năm tới Việt Nam nên áp dụng các biện pháp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, thay đổi công nghệ để đảm bảo các khả năng đáp ứng về môi trường.

Các chuyên gia quốc tế cũng cho rằng, có nhiều công nghệ để giảm các các chất ô nhiễm từ hoạt động đốt than, đây là việc kiểm soát đa chất ô nhiễm nên giảm SOx, NOx, cũng có tác dụng giảm hàm lượng thủy ngân. Bởi vậy, các nước Đông Nam Á và châu Á cần kiểm soát thủy ngân bằng việc sử dụng than sạch để bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân.

N.Hoa

Nguồn :