M
10:19 | 03/08/2018

Gây hại cho mắt từ việc đeo kính râm rẻ tiền

Nhiều người cho rằng chỉ cần đeo kính tối màu khi ra nắng là có thể bảo vệ đôi mắt dưới tác hại của ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kính mắt có thể bảo vệ mắt khỏi tia cực tím (UV) phải là kính có nhãn hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhà sản xuất cam kết, đảm bảo chống được tia UV.

gay hai cho mat tu viec deo kinh ram re tien 8 món đồ không bao giờ lỗi mốt
gay hai cho mat tu viec deo kinh ram re tien Diện đồ “chất” hơn nhờ phụ kiện

Hiện nay, trên thị trường, kính râm rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, giá tiền. Dọc những tuyến đường Nguyễn Xiển, Phạm Hùng, Lê Văn Lương,... những sạp hàng kính giá rẻ chỉ với mức giá từ 20.000 đồng - 50.000 đồng được bày bán khá nhiều. Điều đáng nói, hầu hết các loại kính được bày bán trên vỉa hè đều không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác rõ ràng.

Trao đổi về kính giá rẻ được bán trên vỉa hè, PGS Nguyễn Đức Anh - Giảng viên Bộ môn Mắt Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, kính mắt có thể bảo vệ mắt khỏi tia UV phải là kính có nhãn hiệu, đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhà sản xuất cam kết, đảm bảo chống được tia UV. Do đó, khi mua người dân phải chọn lựa kính có nhãn mác, có nhà sản xuất.

gay hai cho mat tu viec deo kinh ram re tien
Kính giá rẻ được bày bán trên vỉa hè (Ảnh: Hoa Nguyễn)

“Việc người dân mua kính ở ngoài đường theo kiểu cứ thấy tối màu là bảo vệ mắt, chống ánh nắng, nhưng điều đó là không đúng bởi không phải kính càng tối màu càng bảo vệ được mắt mà cái quan trọng là kính đó bảo vệ chống tia UV tác dụng được bao nhiêu. Kính râm bán rẻ tiền sẽ không có tác dụng bảo vệ mắt mà còn gây hại cho mắt”, PGS Anh chia sẻ.

Ngoài ra, PGS Đức Anh cũng khuyến cáo về việc nhiều người đang lạm dụng sử dụng máy tính, điện thoại, xem ti vi, nhiều giờ, đặc biệt là vào buổi tối.

“Hiện nay ánh sáng xanh rất phổ biến trên các thiết bị điện tử, máy tính, tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài gây ra thoái hóa hoàng điểm. Buổi tối sử dụng nhiều thiết bị điện tử có ánh sáng xanh tác động vào mắt sẽ làm rối loạn giấc ngủ dẫn tới khó ngủ, làm mỏi mắt”, PGS Anh cho hay.

Hoa Nguyễn

Nguồn :