M
15:58 | 17/08/2018

Người nhiễm HIV/AIDS:

Được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, với những người không may bị mắc bệnh HIV/AIDS, nếu tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được chi trả chi phí điều trị bệnh. Và để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng, người nhiễm HIV nên chủ động tham gia BHYT để được đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

duoc quy bao hiem y te chi tra chi phi kham chua benh Nhiều bệnh nhân được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng
duoc quy bao hiem y te chi tra chi phi kham chua benh Tháng 4/2018: Mức chi BHYT cao nhất cho 1 bệnh nhân là 1,39 tỷ đồng
duoc quy bao hiem y te chi tra chi phi kham chua benh Bệnh nhân khám bệnh bảo hiểm y tế có thể được chi trả hàng tỷ đồng

Thông tin về vấn đề này, bà Hoàng Ngọc - Trưởng phòng Chế độ BHXH Việt Nam cho biết: Luật BHYT không quy định nhóm đối tượng tham gia BHYT theo nhóm bệnh, kể cả người nhiễm HIV. Vì vậy, người nhiễm HIV tham gia BHYT theo nhóm đối tượng nào thì mức hỗ trợ đóng BHYT sẽ theo nhóm đó. Ví dụ: Người nhiễm HIV là người nghèo sẽ được Ngân sách nhà nước mua thẻ BHYT; người nhiễm HIV thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 70% mức đóng BHYT…

duoc quy bao hiem y te chi tra chi phi kham chua benh
Người nhiễm HIV nên chủ động tham gia BHYT để được đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh.

Về quyền lợi của người tham gia, bà Ngọc cho biết: Khi tham gia BHYT, mức hưởng và quyền lợi hưởng của người tham gia BHYT nhiễm HIV phụ thuộc vào đối tượng và quyền lợi hưởng BHYT của đối tượng. Cụ thể, hiện nay, nhiều thuốc kháng ARV thuộc danh mục BHYT chi trả nhưng đang do ngân sách Nhà nước chi trả.

Số người dùng thuốc ARV ước tính năm 2018 là khoảng 130.000 người, với tiền thuốc bình quân/người/năm là 6 triệu đồng, ước tính chi phí tiền thuốc ARV là 800-900 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo Quyết định 1125/QÐ-TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020 thì thuốc ARV được chi trả từ Quỹ BHYT từ ngày 1/1/2019.

Thông tin thêm về quyền lợi của người tham gia trong trường hợp người bị nhiễm HIV phải cấp cứu, nhưng không đúng tuyến, Trưởng phòng Chế độ BHXH Việt Nam cho biết: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 28 Luật BHYT: Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện. Tình trạng cấp cứu là do bác sỹ quyết định. Khi đó, người tham gia BHYT sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như đi khám chữa bệnh theo đúng quy định.

Để được hưởng quyền lợi BHYT tốt nhất, BHXH Việt Nam khuyến cáo, người tham gia BHYT có thể đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH cấp huyện để đăng ký tham gia BHYT. Trong quá trình đăng ký tham gia BHYT, người bệnh phải tham gia BHYT liên tục, không làm gián đoạn để ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh BHYT. Bên cạnh đó, cần đi khám chữa bệnh theo đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ, xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh.

N.Lan

Nguồn :