Du xuân không đơn giản

LĐTĐ -Du xuân trong những năm gần đây là niềm đam mê của không ít người, đủ mọi lứa tuổi nhưng đông nhất vẫn là giới trẻ. Vứt bỏ bụi trần, những ồn ào của đô thị, vượt vài chục cây số là bạn có cơ hội hòa mình với làng du lịch Mai Châu, Hòa Bình xa hơn là Mộc Châu, Sơn La…Năng lượng và tinh thần có thừa nhưng kinh nghiệm cho mỗi chuyến du xuân đường trường không phải ai cũng có.

  Hà Giang, mảnh đất cực bắc tổ quốc, quyến rũ khách du lịch có cao nguyên đá Đồng Văn, rồi chợ tình Khâu Vai, thuộc đất Mèo Vạc. Ngay trong những ngày tết các thành viên diễn đàn ô tô (Otofun) đã có chuyến đi các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Lào Cai để được tận mắt chứng kiến cảnh người dân địa phương đón tết. Đương nhiên những chuyến đi dài hơi và tốn kém như thế này không phải ai cũng đi được.

Niềm đam mê chinh phục

Trước tết, Tuấn không khỏi mê mẩn khi xem trên mạng những bức hình về mảnh đất Mộc Châu, Sơn La. Mùa xuân Mộc Châu trắng tinh khôi bởi hoa mận và càng đẹp hơn khi có chút nắng ấm. Màu trắng ấy trải dài từ những con đường, vạt rừng đến những bản làng xa xôi. Gọi điện hỏi mấy ông anh từng có thời gian dài công tác ở đây, Tuấn càng có thêm động lực: “Cảnh đẹp thật đấy, chú đi là mê liền”. Nhấc a lô rủ thêm hai ông bạn nữa, cả nhóm chốt lịch mùng 4 tết lên đường.

Cũng liên quan đến mảnh đất Mộc Châu nhưng nhóm 6 người mê công nghệ thông tin của Nguyễn Thế Sơn lại chọn cho mình cung đường Quốc lộ 6 cũ gồ ghề với vô số ổ trâu, ổ voi. Đây từng là huyết mạch giao thông của cả vùng Tây Bắc hùng vĩ nhưng giờ nó gần như bị bỏ quên nằm lặng lẽ nơi rừng núi cô quạnh. Lý do cả nhóm chọn cung đường xấu này vì nó có chút hoài cổ nhưng hơn hết vẫn là muốn thử sức dàn xe mô tô địa hình mà họ dày công chăm sóc trong năm. Chọn mùng 6 tết, trùng với con số thành viên trong đoàn và cho có chút niềm tin về tâm linh cả nhóm lên đường. Vượt chặng đường dài, cuối cùng họ cũng đặt chân tới thị trấn Nông trường Mộc Châu, giờ là nơi gặp nhau của 2 con đường cùng một cái tên – Quốc lộ 6, nhưng người ta đã gọi chúng là đường mới và đường cũ, như để phân biệt quá khứ và hiện tại. Xuyên qua những đồi chè cả nhóm tiếp tục tới đèo Hua Tát.  Địa danh này mới chính thức là điểm khởi đầu cho chuyến chinh phục thiên nhiên của những người đam mê du lịch.

Những chuyến du xuân sẽ chọn vẹn nếu ta biết rõ lộ trình đi và có những người bạn tâm đầu ý hợp. Ảnh minh họa

Con đèo này dài chừng 25 cây số, ngày xưa nó là con đèo rất hiểm trở, là thách thức đối với bất cứ lái xe nào qua đây, mặt đường nhỏ, một bên là núi cao dựng đứng, bên kia là vực sâu thăm thẳm. Góc cua tay áo rất hẹp, khuất tầm nhìn. Theo thời gian bị bỏ hoang, mặt đường xuống cấp trầm trọng, chỉ còn trơ lại nền đường cũ. Càng hoang sơ, càng gồ ghề thì niềm đam mê khám phá của 6 chàng trai càng mãnh liệt.
     
Không chỉ là lên xe và nổ máy

Anh Quốc Thắng, từng là bí thư Đoàn thanh niên tại một tổng công ty, đúc kết kinh nghiệm: “ Không ít bạn cho rằng cứ du lịch là phải về với thiên nhiên mới thú và hay nhất vẫn là ngủ ở những lều di động mang theo. Điều này chỉ đúng về mùa hè, còn mùa xuân, nhất là vào những ngày này khi nhiệt độ về đêm ở thành phố dưới 9OC, ở miền núi có nơi 2OC đến 3OC, tốt nhất ta nên tính đến phương án thuê nhà nghỉ để đảm bảo sức khỏe”.

Du xuân không đơn giản là “xách ba lô lên và đi”, nhất là với các chuyến đi dài ngày hay những địa danh mà người đi lần đầu tiên đặt chân đến. Dù nhóm của Nguyễn Thế Sơn có trong tay những chú “ngựa chiến” nhưng thông tin về cung đường họ chinh phục quá ít ỏi nên họ khá vất vả khi phải điều khiển, thậm chí là cùng nhau khiêng xe qua những ổ voi lầy lội, hay lần mò chút một để vạch cỏ dại rồi đẩy những thân cây đổ chắn ngang đường. Thiên nhiên tươi đẹp cứ héo dần để những mệt mỏi dã dời xâm chiếm cơ thể.

Từng có mặt tại nhiều địa danh của đất nước, anh Huy Tuấn, thành viên diễn đàn Phuot.vn chia sẻ: “ Nhiều người cứ nghĩ đơn giản như cầm theo tiền xách ba lô lên xe máy rồi đi để trải nghiệm mà không hiểu những vấn đề cơ bản. Chẳng hạn trên những cung đường đèo núi phần lớn mọi người chưa nghiên cứu kĩ các cung đường. Trong các cung đường chạy đêm nguy hiểm thì đường QL70 từ Yên Bái đi Lào Cai là nguy hiểm nhất, đặc biệt là khi đường bị ướt. Chạy xe trên QL70 khi trời mưa phùn thì tài già hay tài non đều khó nhìn thấy mặt đường kể cả vạch kẻ đường. Còn về sương mù thường gặp ở các con đường từ Thung Khe đi Mộc Châu, từ phà Vạn Yên đến Mộc Châu, từ Hà Giang đi Quản Bạ v.v..Không ít nhóm du lịch tự phát vì đi quá đông, xuất phát quá muộn nên chạy như bay ở những con đường nhiều góc cua và chẳng thèm để ý đến đoàn của mình vẫn có xế non ít kinh nghiệm.

Về thời tiết, cái này chả mấy ai thèm quan tâm, bởi nhiều bạn trẻ quan niệm đã đi kể cả bão cũng đi. Nhiệt tình là tốt nhưng nhiệt tình theo kiểu mù quáng là không nên. Đi Tây Bắc về mùa hè đi muộn chút cũng không sao nhưng đã sang xuân thì cần phải đi sớm. Vì sau 19h nhiệt độ giảm nhanh, có độ ẩm cao thì mây mù càng nhiều.Chạy Hà Nội-Mai Châu nếu muộn quá mây sẽ đầy trên đèo Thung Khe khiến tầm quan sát đường rất kém, tai nạn và các hiểm nguy khác có thể đến bất cứ lúc nào”.

Nhiều gia đình đi vui xuân và luôn đinh ninh một điều rằng hàng quán dọc đường lúc nào cũng rộng cửa, thoải mái đồ ăn nên không mang theo đồ ăn dự phòng. Cách suy nghĩ chủ quan này đã khiến nhiều gia đình khóc dở mếu dở bởi ở những nơi vắng người hay làng bản xa xôi việc tìm một quán ăn không hề đơn giản chút nào. Anh Trần Trọng Bình, Quan Hoa, Cầu Giấy kể về chuyến đi của cả gia đình cách đây hai ngày với giọng xót xa: “Vợ chồng tôi đưa hai con nhỏ tới Mộc Châu chơi xuân, thực ra là đi theo ý thích của chúng tôi. Do không tìm hiểu kĩ về thời tiết nên đến đó các cháu đều bị nhiễm lạnh vì nhiệt độ chênh lệch giữa ô tô và ngoài trời khá cao. Nơi này chỉ phù hợp với các bạn trẻ chứ không phù hợp với du lịch gia đình.

Gia Bảo
 

Nên xem

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã giải trình chi tiết, làm rõ thêm nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội còn băn khoăn liên quan đến chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án

Chiều 5/12, với 433/440 đại biểu Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành chiếm 91,54% tổng số đại biểu, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Thi hành án dân sự (sửa đổi).
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Xem thêm
Phiên bản di động