M
13:35 | 25/12/2019

Dự án Rosa Alba Resort Phú Yên vì sao lại để khách hàng “kêu cứu”?

(LĐTĐ) Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn kêu cứu của một số khách hàng mua sản phẩm tại Dự án Spot Light Resort, tên thương mại là Rosa Alba Resort (Phú Yên).

du an rosa alba resot phu yen vi sao lai de khach hang keu cuu Các “siêu” dự án đổ bộ, bất động sản phía Tây Hà Nội “nóng” trở lại
du an rosa alba resot phu yen vi sao lai de khach hang keu cuu Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Sự vào cuộc trách nhiệm của các ngân hàng
du an rosa alba resot phu yen vi sao lai de khach hang keu cuu Hà Nội đã thu hồi 28/383 dự án sử dụng đất chậm triển khai

Theo đơn kêu cứu, vào cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Quang (Công ty Cổ phần Thời trang Thiên Quang, trụ sở tại 21A Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội, nay đã chuyển đến số 46 Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) giới thiệu và chào bán sản phẩm tại Dự án Spot Light Resort, tên thương mại là Rosa Alba - là những căn Villa (biệt thự) tại Dự án Spot Light Resort, tên thương mại là Rosa Alba (địa chỉ tại phường 9, TP Tuy Hòa, TP. Phú Yên) với những hứa hẹn về giá trị khai thác dịch vụ du lịch và đặc biệt là cam kết khách hàng sẽ được cấp Giấy chứng quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho từng căn Villa, thời hạn đến hết ngày 14/11/2067 (50 năm).

du an rosa alba resot phu yen vi sao lai de khach hang keu cuu
Hình ảnh tổng quan vè Dự án (ảnh từ Web Công ty)

Sau khi được nghe những lời giới thiệu này, các khách phản ánh trong đơn kêu cứu đã rất tin tưởng và đã ký Thỏa thuận giữ căn để nộp tiền với hy vọng được ký hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản trên đất như Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Quang đã khẳng định. Tại Thỏa thuận giữ căn mà hai bên ký kết cũng ghi nhận nội dung về việc người mua được cấp Giấy chứng nhận theo thời hạn này.

Theo đơn kêu cứu: "Gần đây, Công ty này đã thông báo và yêu cầu khách hàng ký Hợp đồng mua bán theo Thỏa thuận giữ căn để tiếp tục nộp tiền cho Công ty và nhận bàn giao sản phẩm. Chúng tôi, những khách hàng đặt mua các căn Villa này đã chuẩn bị đầy đủ tài chính để sẵn sàng ký Hợp đồng mua bán nếu hợp đồng này đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại cuộc họp giữa Thiên Quang và khách hàng ngày 05 và 06/12/2019, khi chúng tôi hỏi về giá trị pháp lý của Hợp đồng mua bán mà Công ty đã đưa ra để yêu cầu khách hàng ký tại thời điểm hiện tại và hỏi căn cứ vào Hợp đồng này có thể cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho từng căn Villa này không? Thì đại diện cho Công ty là ông Tổng Giám đốc Trần Minh Phúc đã giải trình không thỏa đáng. Theo các văn bản chúng tôi có được và qua hỏi ý kiến các cơ quan quản lý Nhà nước thì dự này chưa đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận đất và sỡ hữu nhà trên đất.

Theo đơn, trong hợp đồng ký khi đặt tiền mua Villa của dự án có nêu, chỉ cần đặt cọc đủ số tiền từ 70% trở lên, sau khi đi vào hoạt động sẽ bắt đầu chia cổ tức cho khách hàng, song khi hách hàng đã đặt cọc thanh toán tiền cho chủ đầu tư từ 40 - 95% giá trị căn villa, nhưng đã hơn 1 năm nay chủ đầu tư không ký hợp đồng và không trả bất cứ quyền lợi nào cho khách hàng.

du an rosa alba resot phu yen vi sao lai de khach hang keu cuu
Một căn hộ tại Dự án.

Cũng theo đơn kêu cứu: "Nhà chưa bàn giao cho khách hàng nhưng Công ty đã tự ý đưa vào khai thác cho thuê ảnh hưởng đến tài sản của khách, nhưng không trả quyền lợi cho khách hàng từ việc tự ý khai thác cho thuê - vi phạm quyền và lợi ích ích hợp pháp của người mua nhà. Dự thảo Hợp đồng vi phạm nghiêm trọng Thoả thuận giữ và làm ảnh hưởng quyền lợi của khách hàng. Khách hàng không chấp nhận ký và yêu cầu sửa nhưng chủ đầu tư kiên quyết không sửa hợp đồng. Vì qua tham vấn, Bản hợp đồng mua bán villa không đúng quy định pháp luật đât đai hiện hành và không có giá trị pháp lý (không làm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…) nên khách hàng không ký".

Trong khi chưa làm rõ nội dung này, hai bên chưa thống nhất nội dung trong hợp đồng, thì chủ đầu tư đã ra thông báo nêu rõ, nếu khách hàng không ký thí thì sẽ thu hồi vila và mất toàn bộ số tiền đã thanh toán. Theo khách hàng, đây là hành vi cưỡng đoạt của chủ đầu tư. Điều đáng nói, tại cuộc họp với khách hàng ngày 5 và 6/12/2019, hai bên thống nhất sẽ đi hỏi các cơ quan chức năng về tính pháp lý của hợp đồng mua bán biệt thự. Nếu tính pháp lý của Hợp đồng được đảm bảo thì khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán, nhưng đến này 9/12, chủ đầu tư gửi thông báo đe doạ về việc thanh lý thoả thuận và khách hàng mất toàn bộ tài sản này. Đáng lưu ý, trong quá trình mua bán chủ đầu tư cam kết có sổ đỏ, nhưng theo quy định pháp luật hiện nay dự án này không được phép tách thửa cấp sổ theo từng căn. Như vậy, phải chăng chủ đầu tư đã lừa dối khách hàng?".

Thiết nghĩ, để đảm bảo quyền lợi khách hàng và có hay không dự án có vấn đề: "Không thuộc diện được tách căn hộ cấp sổ đỏ, nhưng vẫn nói những lời có cánh khi ra bán được cấp quyền sử dụng đất...", cần có câu trả lời của phía chủ đầu tư và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên trang web Sosa Alba Resort.com.vn, tên chính thức của dự án là Rosa Alba Resort, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thiên Quang. Địa chỉ dự án, số 9 thành phố Tuy Hòa, Phú Yên; tổng diện tích dự án 56.306 m2, gồm: Block khách sạn 9 tầng, 79 căn villa độc lập, 40 căn hometel. Trong đó, biệt thự biển Sosa Alba Resort nhà đầu tư cam kết trên web lợi nhuận lên tới 9%...

Nhóm PV

Nguồn :