M
18:34 | 04/12/2019

Hà Nội đã thu hồi 28/383 dự án sử dụng đất chậm triển khai

(LĐTĐ) Trong tổng số 383 dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn, thành phố Hà Nội đã quyết định thu hồi 28 dự án không được triển khai theo quy định của Luật Đất đai với tổng diện tích hơn 1.700 ha.

ha noi da thu hoi 28383 du an su dung dat cham trien khai Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần chú ý đến các cơ chế, chính sách có tính đột phá
ha noi da thu hoi 28383 du an su dung dat cham trien khai HĐND thành phố Hà Nội sẽ chú trọng hơn nữa hoạt động tái giám sát
ha noi da thu hoi 28383 du an su dung dat cham trien khai Khai mạc Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV

Đó là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội cho biết tại kỳ họp thứ mười một, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XV, ngày 4/12.

ha noi da thu hoi 28383 du an su dung dat cham trien khai
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: NC)

Giải đáp ý kiến của một số đại biểu HĐND Thành phố nêu trong phần thảo luận, liên quan đến 383 dự án, chủ yếu sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai trên địa bàn Thành phố, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho biết, đến nay, thành phố đã thu hồi 28 dự án không được triển khai theo quy định của Luật Đất đai với tổng diện tích hơn 1.700 ha;

24 dự án (35,8ha) chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng được Thành phố đưa vào xem xét gia hạn 24 tháng, sau thời gian này, nếu không được thực hiện sẽ bị thu hồi; 83 dự án (273ha) đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách bởi sau khi phối hợp đôn đốc, các chủ đầu tư dự án đã triển khai; 39 dự án (34ha) chậm triển khai do có vi phạm pháp luật về đất đai đã được yêu cầu khắc phục; 44 dự án trong quá trình thực hiện vướng về giải phóng mặt bằng đã được tập trung đôn đốc tháo gỡ; 54 dự án (1.305ha) đã có quyết định giao đất nhưng chậm giải phóng mặt bằng đã được thành phố rà soát, tháo gỡ. Ngoài ra, một số dự án khác còn vướng mắc vì điều chỉnh quy hoạch hoặc vi phạm pháp luật.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, ngoài các dự án này, Thành phố đã tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, nòng cốt là Sở Tài nguyên và Môi trường, để thanh tra và kiểm tra, rà soát cả những dự án khác. Qua đó góp phần tạo sự chuyển biến rõ rệt trong quản lý, điều hành của UBND Thành phố cũng như trách nhiệm của các sở, ngành và UBND các quận, huyện, các nhà đầu tư.

Trên tinh thần tập trung tháo gỡ vướng mắc với mục tiêu chính là đưa đất vào sử dụng, phát huy hiệu quả, UBND Thành phố đã cùng các ngành, đơn vị, và báo cáo các bộ, ngành trung ương cùng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Hằng năm, ngoài danh mục thực hiện kế hoạch sử dụng đất, UBND Thành phố đều báo cáo với HĐND Thành phố về các dự án có vướng mắc để HĐND Thành phố nắm bắt, công bố cho cử tri và nhân dân biết, thực hiện giám sát.

“Theo chỉ đạo của Thành phố, trong năm 2019, việc giao đất dịch vụ phải được thực hiện xong nhưng đến nay chưa thể hoàn thành. UBND Thành phố và cá nhân đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhận khuyết điểm về việc này.

Thời gian tới, Thành phố sẽ tập trung khắc phục, giải quyết tồn tại, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc, tránh thất thoát đất dịch vụ, tránh tình trạng lợi dụng để làm trái quy định pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :