M
16:31 | 16/04/2018

Đồng hành với người cận tử qua “Điểm đến của cuộc đời”

Tác giả Đặng Hoàng Giang vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn “Điểm đến của cuộc đời”. Một ấn phẩm tràn đầy tính nhân văn, về cuộc sống và cái chết.

tin nhap 20180416141351 Dịch giả Di Li trình làng “đặc sản” của Thổ Nhĩ Kỳ
tin nhap 20180416141351 “Thức giấc ngủ đông” khơi nguồn sáng tạo cho giới trẻ

“Điểm đến của cuộc đời” kể lại một hành trình không thể nào quên cùng những người kề cận cái chết, với kỹ thuật viết phi hư cấu, mang tính tự sự, lắng nghe, thấu cảm. Dấn thân vào một thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất, tác giả muốn đi tìm câu trả lời cho thôi thúc nội tâm: “Ta nên ứng xử thế nào trước cái chết, và sự chết có thể dạy ta điều gì cho cuộc sống?”.

tin nhap 20180416141351
Sau khi phát hành, “Điểm đến của cuộc đời” đã phải vài lần in nối bản để đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Ảnh: L.Q.V

Những số phận bệnh nhân ung thư (nay đều đã mất) và diễn biến tâm lý ở các người thân của họ được kể trong cuốn sách, dù đang ở tầng bậc tột cùng của nỗi đau đớn, lại cho thấy những điều đẹp đẽ đến mức khiến ta nghẹn ngào: Bản lĩnh để đi qua bi kịch khó diễn đạt bằng lời, thái độ bình tĩnh của con người tự do trước cái chết, khao khát làm việc có ích, trỗi dậy vào những ngày tháng cuối cùng.

Đồng hành với họ qua cuốn sách, ta có thể được rất nhiều: Một nhận thức thấm thía về sự hữu hạn của con người, một thái độ điềm tĩnh trước điểm kết, lòng trân trọng cuộc sống, để từ đó bắt đầu rời xa những phù phiếm ồn ào, sắp xếp lại các ưu tiên, tập trung vào những điều cốt lõi khiến cuộc sống có ý nghĩa.

Tác giả Đặng Hoàng Giang chia sẻ: “Nhiều người đã liên lạc với tôi trong những giờ phút hoang mang nhất, khủng khiếp nhất. Việc được họ tin tưởng, hỏi ý kiến, hoặc chỉ chia sẻ cho nhẹ lòng, mang tới cho tôi một niềm vui đặc biệt, một sự giàu có hiếm trải qua, một cảm giác đầy đủ sâu sắc. Tôi đã được ở cạnh họ trong những giây phút riêng tư nhất của họ, khi chức vụ, danh tiếng, sắc đẹp không còn ý nghĩa gì cả, khi điều họ hướng tới chỉ là câu hỏi họ đã đi qua cuộc đời này thế nào, và họ sẽ từ giã nó ra sao...”.

Đặng Hoàng Giang tốt nghiệp kỹ sư tin học tại Đại học Công nghệ Ilmenau (CHLB Đức) và có bằng tiến sĩ kinh tế phát triển của Đại học Công nghệ Vienna (Cộng hòa Áo), hiện sống và làm việc tại Việt Nam. Anh là tác giả cuốn sách “Bức xúc không làm ta vô can” và “Thiện, Ác và Smartphone” cùng nhiều bài viết có ảnh hưởng rộng rãi trong xã hội.

Lê Quang Vinh

Nguồn :