M
09:59 | 24/01/2019

Đời có bao nhiêu mà không vội

(LĐTĐ) Tôi ngồi bên bàn làm việc, nghe dạ dày mình quặn lên những cơn đau. Đôi mắt tôi cũng không thực sự còn tốt như thời mới lớn. Những dấu hiệu nhỏ bé đó làm cho tôi cảm thấy cơ thể mình đang có nhiều thứ bất ổn.  

Đi qua nước mắt
Vượt qua giới hạn của bản thân

Có nhiều thứ trên đời, dù ta không muốn nó vẫn mòn đi từng ngày. Ví dụ như việc ta có thể cố gắng để khỏe mỗi ngày, chứ chẳng thể nào khỏe mãi! Tuổi trẻ của ta cũng không kéo dài quá lâu. Những điều ta có thể học tập và dung nạp trong ngày hôm nay, sang ngày mai chưa chắc sẽ còn cơ hội.

Ở tuổi trẻ, trong thời điểm còn có thể cố gắng, có bao nhiêu người trong số chúng ta nhận ra những giới hạn của bản thân để biết mà vội vàng. Tôi từng chơi chung với nhiều người chỉ quanh quẩn bên những cuộc vui...

Ảnh minh họa: M.V

Về công việc, tôi khá hơn họ một chút. Thật tệ là đôi khi tôi tự hào về những điều đó! Tôi tự nhủ: mình làm việc thế này cũng đã là nhiều rồi! Hóa ra khi cần lý do để trì trệ, con người ta thường tự đem bản thân mình ra để so sánh với những kẻ đang trì trệ hơn. Điều ấy thực sự là một “cách tốt” làm sản sinh năng lượng xấu, kéo chúng ta về phía những thất bại và yếu kém.

Đời có nhiều cuộc vui, nhưng có một thứ niềm vui luôn đem lại cho chúng ta yên ổn và may mắn, đó là lao động!

Sáng ngủ dậy, ta chỉ có một chút thời gian để làm công việc mà ta theo đuổi. Hãy vội vàng trong việc nâng độ tỉ mỉ của bản thân. Này người đầu bếp, hôm nay anh phải thái miếng thịt nhanh hơn, đều miếng hơn và chắc chắn là phải chuẩn hơn ngày hôm qua. Hôm nay anh phải nhận biệt vị của món ăn và độ của ngọn lửa tốt hơn. Anh không có quá nhiều thời gian cho những lần “tốt hơn” như thế.

Loài người trong êm ấm luôn tưởng rằng mình đang đi trên mặt đất. Thực tình là họ đang đi trên một dòng sông chảy siết. Họ là kẻ ngược chiều. Nếu họ không cố đóng con thuyền; nếu họ không dùng nhiều sức lực để tiến lên phía trước thì chắc chắn sẽ bị tụt lùi lại, không cách nào ngăn cản được, cũng chẳng có kết cục nào khác được.

Không cố gắng, không ý thức được bản thân có quá nhiều điều hữu hạn, kỹ năng hôm nay ta có sẽ mòn đi. Cuộc đua với chúng bạn hoặc với chính bản thân mình, ta sẽ là người đến muộn. Những tích lũy có được sẽ là không đủ cho những dự định. Và thất bại đó sẽ cứ thế kéo dài hết ngày này qua ngày khác...

Thực ra cuộc đời ngắn lắm, nếu có thể ta hãy sống vội vàng.

Diệp Anh

Nguồn :