M
20:48 | 20/12/2018

Vượt qua giới hạn của bản thân

(LĐTĐ) Con người ta sống và trưởng thành phần nhiều từ những lần vượt qua giới hạn. Khoảng cách giữa chúng ta với ước mơ luôn là thật dài. Nhưng sâu trong lòng, chúng ta không mấy khi tắt hẳn hoặc từ bỏ mơ ước.

Những phai nhạt chẳng cần lý do
Chông chênh tuổi 23

Giữ trong lòng nhiệt huyết đó, khoảng cách xa xôi kia sẽ dần thu hẹp lại. Cuối cùng, thứ ta có được từ cố gắng ấy chưa hẳn là điều ban đầu ta ước mà lại chính là những cột mốc giới hạn đã vượt qua.

Ta trưởng thành từ một đứa trẻ, ngày sinh ra và những ngày trong nôi chỉ biết đối diện với mọi thứ bằng tiếng khóc.

Ảnh minh họa: Gia Huy

Bước vào quãng tuổi trưởng thành không người o bế, thực sự ta cần quen với những đổi thay vấp ngã. Bước đi như thế, lòng kiêu hãnh có thể đã rơi xuống mấy lần. Đáy mắt mình có thể đôi lúc đã chỉ có những đắng cay tủi hổ.

Thế nhưng đâu thể dừng lại. Điều hôm nay chưa chạm vào được, chưa vượt qua được thì ngày mai sẽ hằn in thành sự thôi thúc. Ngày mai là lúc ta vượt qua hôm nay! Sự thật đó là một điều tuyệt vời: cái ngưỡng mỗi chúng ta cần chinh phục hóa ra không phải là một ngọn núi hay vô vàn áp lực. Ta chỉ cần vượt qua chính mình: từng ngày và nhanh chóng!

Nhiều người trong thất vọng và bế tắc đã từng nghĩ: những ước vọng của họ từ khi bé đã được mặc định là dang dở. Bạn tôi, sau một thời gian long đong lận đận tìm việc và cố gắng bươn chải đã kết luận:

“Con vua thì lại làm vua, con sãi ở chùa lại quét lá đa.”

Có một nỗi buồn lạ lùng từ câu nói đó.

Điều không công bằng của cuộc sống nhiều khi vẫn tồn tại như một thứ giới hạn. Số ít những người xuất phát từ bùn lầy, trở mình lớn dậy và làm nên điều kỳ tích.

Vậy làm thế nào để luôn tìm ra động lực để “vượt giới hạn” của bản thân?

Nghị lực không dành cho người đổ lỗi. Khi đủ đầy, ta đổ lỗi rằng bản thân không có điều kiện để tôi rèn ý chí. Trong thiếu thốn, ta than trách rằng có quá nhiều điều cản trở bước phát triển của bản thân. Nếu phải tìm nguyên nhân và lùi bước, sẽ luôn là rất dễ để tìm. Tìm cách mới khó, và mỗi chúng ta chỉ lớn nên, trưởng thành và mạnh mẽ hơn khi cố gắng tìm cách.

Như những phân tử cacbon sơ khai, chúng ta sẽ bước trên chặng đường dài để hóa thân thành viên than, kim cương hoặc vết nhơ.

Chỉ khác là con đường đó ta có quyền lựa chọn.

Những giấc mơ chắc chắn không dang dở từ khi ta còn nhỏ bé. Chân trời phía trước là dành cho nhiều người. Trải nghiệm hôm nay, nền tảng hôm nay dù khó khăn hay rộng mở đều sẽ gom vào hành trang ta nhiều ý nghĩa.

Bảo Bảo

Nguồn :